Trồng rau trên mái tôn: Lợi ích và một số hướng dẫn

Với diện tích đất ở ngày càng thu hẹp như hiện nay, đặc biệt với những gia đình ở đô thị tấp nập đất chật người đông, việc trồng cây trên mái tôn là vô cùng hợp lý. Công việc này giúp các gia đình có rau sạch để ăn hàng ngày và chống nóng hiệu quả. Đồng thời tăng thêm tính thẩm mĩ cho không gian sống của mình. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để trồng rau trên mái tôn an toàn, đúng cách.

Tầm quan trọng của việc trồng rau trên mái tôn

Hiện nay có quá nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên. Vì vậy tình trạng khan hiếm cây xanh ở các đô thị ngày càng phổ biến. Để có được bầu không khí trong sạch cho thành phố, hãy lựa chọn cho mình những chậu rau và cây cảnh trên mái tôn. Công việc này còn giúp giải tỏa căng thẳng và điều hòa không khí cho môi trường sống xung quanh.

Việc xây dựng một khu vườn sinh thái nhỏ trên mái tôn đem lại rất nhiều lợi ích cho các gia đình. Cụ thể như: tạo màu xanh dịu mát, chống nóng, lọc bầu không khí trong sạch. Đồng thời tăng tính thẩm mĩ cho các ngôi nhà.

Không những vậy, việc trồng rau xanh còn giúp các gia đình có thêm nguồn rau xanh sạch để sử dụng hàng ngày. Công việc này giúp giảm stress sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

Trồng rau dưới nhà mái tôn hiện trở thành xu hướng phát triển của các công trình kiến trúc nhà ở của tương lai. Những mái nhà phủ toàn cây xanh mang lại những công trình đẹp mắt ấn tượng.

Trồng rau trên mái tôn sân thượng bằng tấm thoát nước

Làm mái tôn giá rẻ, tiết kiệm thời gian, bảo dưỡng dễ dàng. Do đó những ngôi nhà ở đô thị sẽ thay bằng những ngôi nhà mái xanh. Trồng rau trên mái tôn là một trong số các giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả. Đặc biệt thuận lợi khi sử dụng những tấm thoát nước để trồng rau dưới mái tôn.

Thành phần của tấm thoát nước có chứa chất chống tia UV, được thiết kế siêu nhẹ. Diện tích bề mặt thoáng giúp cho rau không bị ngập úng khi mưa hay tưới quá nhiều nước. Đỉnh tấm thoát nước là các lỗ nước tràn, mặt trên là các ô tích nước và dưỡng chất cho rau xanh. Cuối cùng là rãnh thoát nước ngầm dưới đáy.

Nước và dưỡng chất sẽ bốc lên làm cho đất ẩm. Rau xanh sẽ phát triển tốt hơn kể cả trong điều kiện thời tiết khô hạn. Mặt khác, chúng còn có thể thoát nước nhanh chóng mỗi khi mưa lớn kéo đến. Lúc này cây sẽ thoát khỏi tình trạng ngập úng và chết ngỏm.

Những chú ý khi trồng rau trên mái tôn

Trồng rau trên mái tôn có nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên để tránh phiền phức và đem lại hiệu quả tốt nhất, các gia đình cần lưu ý các vấn đề như sau:

– Trước khi trồng rau hay trồng cây leo trên mái tôn. Bạn cần quan tâm đến khả năng tải trọng của mái tôn xem chúng có khả năng chịu được lực lớn. Chúng có ảnh hưởng đến kiến trúc của tổng thể ngôi nhà hay không. Đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc các kỹ sư xây dựng khi trồng rau trên sân thượng có mái tôn.
– Tiếp theo hãy để ý đến độ thấm của những chậu rau và cây cảnh nhỏ trên mái tôn. Do bạn hay tưới nước cho rau, vì vậy đừng quên để ý đến vấn đề chống thấm cho mái tôn.
– Tốt nhất hãy cân nhắc kĩ càng khi lựa chọn giống cây trồng thích ứng tốt để trồng trên mái tôn. Hãy cân nhắc lựa chọn nơi có đầy đủ lượng ánh sáng mặt trời hàng ngày.
– Đối với các gia đình không đủ điều kiện để làm mái che để trồng rau kiểu xếp tầng được, năng suất thường rất thấp. Vì vậy, các gia đình nên kết hợp trồng các loại cây leo giàn và cây chịu bóng bên dưới.
– Để phát huy hiệu quả trồng rau xanh tốt nhất, bạn không nên che kín ánh sáng khiến chúng không thể phát triển được. Thay vào đó, bạn có thể lắp đặt những mái che bằng khung sắt hay khung gỗ thưa để bám vào khung phát triển.

Trồng cây trên mái tôn giúp chống nóng hiệu quả

Ngoài trồng rau trên mái tôn, bạn có thể trồng cây trên mái tôn của mình để chống nóng. Thậm chí bạn có thể trồng rau trên sân thượng của nhà 2 tầng mái lệch. Lợi ích của công việc này đó là tạo cảm giác mát mẻ và sự nổi bật cho không gian sống.

Hơn nữa, việc trồng cây leo trên mái tôn sẽ giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Lớp cây xanh phủ trên mái tôn vừa chống nóng hiệu quả vừa tốt cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, lớp phủ bằng cây xanh trên mái nhà tôn còn giúp mái có thêm độ nặng. Chúng có tác dụng chống bay và giật khi có gió bão đến.

Với hệ thống xà gồ vững chắc, nhà mái tôn có thể trồng được cây xanh trên đó. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng loại mái tôn chất lượng. Đảm bảo độ dày ổn định (nhỏ nhất là 0,35mm).

Theo THẾ GIỚI NÔNG NGHIỆP

Tags: , ,