Chiến lược an ninh mới của Trump: Mỹ đối đầu Nga, Trung

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên do Tổng thống Trump đề ra hình dung một thế giới trong đó Mỹ đối đầu với hai cường quốc “xét lại” là Nga và Trung Quốc.

Theo New York Times, chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Nga và Trung Quốc là hai cường quốc đang tìm cách thay đổi nguyên trạng toàn cầu, thường xuyên gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ.

Các quan chức chính quyền xem qua tài liệu cho biết chiến lược đề cập đến Trung Quốc như là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”. Đây là sự thay đổi cơ bản nếu so với cách ông Obama xem Trung Quốc là đối tác trong việc chống lại các mối đe dọa toàn cầu từ chương trình hạt nhân Iran đến biến đổi khí hậu.

Chiến lược của ông Trump cũng chứa nhiều chỉ dấu cho thấy ông nhìn nhận thế giới như thời Chiến tranh Lạnh. Trong khi cựu tổng thống Obama giảm nhẹ tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân thì ông Trump xem đây là “nền tảng trong chiến lược của chúng ta nhằm duy trì hòa bình, ổn định thông qua việc ngăn chặn các hành vi hung hăng chống lại Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ”. Tuy nhiên, chiến lược mới không sử dụng từ “phủ đầu”, kể cả trong nội dung nói về Triều Tiên.

Tuy nhiên, dù vạch ra kế hoạch chi tiết để chống lại tham vọng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc, tài liệu trên lại không nói nhiều đến việc đối phó với những kỹ thuật chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin mà Moskva từng sử dụng để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Tổng thống Trump dự định trình bày về chiến lược này vào chiều 18/12 (giờ địa phương). Đây là nỗ lực toàn diện đầu tiên của chính quyền vị tổng thống trong việc mô tả thế giới quan chiến lược một cách bao trùm. Các quan chức cho hay chiến lược bao gồm những quan điểm mà ông Trump từng đề cập trong các bài phát biểu lúc tranh cử, tại châu Âu, châu Á cũng như Liên Hợp Quốc.

Chiến lược mô tả thế giới đã ở trong kỳ nghỉ kéo dài ba thập kỷ sau cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường và cho rằng kỳ nghỉ đó giờ đã chấm dứt. “Sau khi bị xem nhẹ như là một hiện tượng của thế kỷ trước đó, cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường đã quay trở lại”, tài liệu nói.

Các trợ lý của ông Trump cho biết vị tổng thống đã thông qua chiến lược một cách hồ hởi. Ông cũng muốn đích thân trình bày về chiến lược, điều mà hai người tiền nhiệm Barack Obama và George W. Bush không làm trong nhiệm kỳ của họ.

Nhận định về Nga và Trung Quốc, tài liệu cho rằng hai nước này “quyết tâm làm các nền kinh tế bớt tự do, bớt công bằng, tăng cường sức mạnh quân sự và kiểm soát thông tin, dữ liệu để mở rộng ảnh hưởng”.

“Những cuộc cạnh tranh này yêu cầu Mỹ phải suy nghĩ lại về chính sách trong hai thập kỷ qua – những chính sách dựa trên đánh giá rằng việc cam kết cùng các đối thủ cũng như việc họ gia nhập các thiết chế quốc tế và thương mại toàn cầu sẽ khiến họ trở thành những người ôn hòa và đối tác đáng tin”, tài liệu viết. “Trong đa số trường hợp, giả thiết này hóa ra là sai lầm”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,