Phẩm giá phương Tây: Món hàng hết đát mà người Ukraina phải mua bằng máu

Sự thịnh vượng của phương Tây không phụ thuộc quá nhiều vào nền công nghiệp phát triển tiên tiến nhất, mà phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống thu tiền cống nạp, hút tài nguyên và cướp bóc phần còn lại của thế giới, vốn đã được hình thành qua nhiều thế kỷ.

Phẩm giá phương Tây: Món hàng hết đát mà người Ukraina phải mua bằng máu

Thủ tướng Ba Lan Tadeusz Morawiecki đã nổi cơn thịnh nộ: “Nếu chúng ta (phương Tây) để mất Ukraina, chúng ta sẽ mất cả thế giới trong nhiều thập kỷ. Thất bại ở Ukraina có thể là khởi đầu cho sự kết thúc thời kỳ hoàng kim của phương Tây”.

Thoạt nghe, lời nói của ông ta có vẻ hơi bị kích động, điều này giống như “nỗi sợ hãi của phương Tây” trước thảm họa khủng khiếp! Làm thế nào mà một cuộc chiến tranh ủy nhiệm ngoại vi, ngay cả với kết quả không thành công, lại có thể hạ bệ thời kỳ hoàng kim của một cộng đồng toàn cầu như phương Tây tập thể? Hóa ra, những gì được cho là nền kinh tế phát triển cao nhất, cung cấp khả năng ảnh hưởng mạnh nhất về kinh tế và chính trị, lại mong manh dễ vỡ đến vậy sao?

Nhưng nếu suy nghĩ nghiêm túc về nó, hóa ra Morawiecki đã đúng. Rốt cuộc, sự thịnh vượng của phương Tây không phụ thuộc quá nhiều vào nền công nghiệp phát triển tiên tiến nhất, mà phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống thu tiền cống nạp, hút tài nguyên và cướp bóc phần còn lại của thế giới, vốn đã được hình thành qua nhiều thế kỷ.

Vậy phần còn lại của thế giới thì sao? Tất nhiên, họ không thích điều đó. Họ đang cần một trật tự thế giới công bằng hơn. Nhưng vẫn còn đó nỗi sợ hãi trước phương Tây. Nỗi sợ hãi này sẽ biến mất, hay ít nhất là suy giảm rất nhanh nếu vụ đầu tư của phương Tây ở Ukraina thất bại.

Còn Ukraina và người Ukraina thì sao? Cực kỳ đơn giản. Họ chỉ là bia đỡ đạn, là loại vật tư tiêu hao rẻ tiền trong nỗ lực của phương Tây và Mỹ nhằm tránh hoặc ít nhất là trì hoãn những thay đổi tệ hại không thể tránh khỏi cho họ. Họ buộc phải nói thẳng rằng họ sẵn sàng chiến đấu đến người Ukraina cuối cùng.

Thật đáng tiếc là những người Ukraina “cực kỳ ngây thơ” vẫn đang mong đợi rằng vì điều này, họ sẽ nhận được những hộp bánh quy và những thùng mứt, họ sẽ được chấp nhận bình đẳng trong thế giới phương Tây. Đạo đức của các quý ông phương Tây là một loại hàng hóa xa xỉ phẩm đắt tiền!

Theo HÀ HUY THÀNH / NƯỚC NGA TRẺ FACEBOOK

Tags: , ,