Năm câu hỏi của Tổng thống Putin khiến phương Tây cứng họng

Theo nhận xét của giới phân tích, 5 câu hỏi hóc búa được Tổng thống Putin đưa ra đang khiến phương Tây rơi vào thế khó.

5 câu hỏi của Tổng thống Putin khiến phương Tây cứng họng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra 5 câu hỏi hóc búa mà phương Tây không muốn trả lời. Ý kiến này được trình bày bởi nhà phân tích phương Tây Jason Cridland.

Trong vài năm qua, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đã xấu đi đáng kể, điều này cuối cùng khiến thế giới đứng bên bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh phiên bản hai.

Trong suốt thời gian qua, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra những câu hỏi khó chịu khiến các đối thủ của ông bối rối, theo nhận định trên tờ Politico của ông Jason Cridland, đây là một lợi thế mà Moskva đang tập trung khai thác.

Năm câu hỏi đã được Tổng thống Putin đưa ra và rất ít nhà lãnh đạo phương Tây muốn trả lời chúng. Những câu hỏi sau đây là chính đáng, bất kể bạn nghĩ gì về bản thân ông Putin hay nhà nước Nga“, chuyên gia Jason Cridland nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này đã thống kê và đưa ra 5 câu hỏi mà Tổng thống Vladimir Putin liên tục nêu ra trong các bài phát biểu trước công chúng của mình, và chúng hóa ra rất bất tiện cho các chính trị gia phương Tây.

Thứ nhất, có biện pháp trừng phạt nào chống lại Mỹ vì đã hủy hoại cuộc sống của phụ nữ và trẻ em hay những người dân vô tội ở Iraq, Syria, Afghanistan… và thậm chí vì lấy cắp dầu và nhiều tài nguyên khác của họ hay không?

Thứ hai, các biện pháp trừng phạt hay hạn chế nào đã được thực hiện chống lại Israel – quốc gia có xung đột lâu dài với Palestine, vốn đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân, hay chỉ là những hành động ủng hộ?

“Liệu phương Tây có đưa ra biện pháp trừng phạt nào chống lại Mỹ và Pháp, liên quan đến vụ sát hại nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và sự tàn phá đối với đất nước Libya không?”. Đây chính là câu hỏi thứ ba.

Thứ tư, binh sĩ Mỹ hoặc NATO đã từng bị trừng phạt vì gây ra những tội ác chiến tranh ở các nước nói trên hay chưa?

Thứ năm, Pháp có bị trừng phạt vì gây ra khủng hoảng và bất ổn ở nhiều nước châu Phi hay không?

>> Quá kinh tởm cho sự bóc lột thực dân của Pháp ở châu Phi ngày nay

Nhà phân tích tin rằng, phương Tây không nên tuyên bố quyền lãnh đạo thế giới cho đến khi họ đưa ra câu trả lời rõ ràng cho tất cả những câu hỏi này. Ngoài ra, Mỹ và các đối tác phải bị chịu trách nhiệm vì vô số thảm họa chiến tranh mà họ gây ra.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải hiểu rằng NATO, Mỹ và tất cả các đồng minh của họ là tác nhân nguy hiểm nhất trong thời đại của chúng ta, khi thế giới trở nên đơn cực dưới sự điều khiển của các cường quốc phương Tây“.

Chúng ta cần thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới và đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả mọi người cũng như ngăn chặn những tác nhân gây ra tình trạng áp bức”, chuyên gia Jason Cridland nói rõ.

Tuy vậy, dự báo trong tương lai, quan hệ giữa Nga và tập thể phương Tây sẽ chưa thể có sự cải thiện, thậm chí còn diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu đi, liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Chưa bao giờ phương Tây có được sự đoàn kết như hiện nay, khi họ tập trung sức lực chống lại một đối thủ lớn, rất khó để dự đoán bao giờ quan hệ giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu có thể trở lại bình thường.

Theo AN NINH THỦ ĐÔ

Tags: , , ,