Cuộc chiến Ukraina nhìn từ thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin

Chúng ta đã làm tất cả những gì có thể, thực sự là tất cả mọi thứ có thể, để giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình, kiên nhẫn đàm phán một cách hòa bình để hóa giải cuộc xung đột phức tạp và khó khăn nhất này. Nhưng một kịch bản hoàn toàn khác đã được chuẩn bị sau lưng chúng ta.

Cuộc chiến Ukraina nhìn từ thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin

Trích từ Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Quốc hội Liên bang ngày 21/2/2023.

Một năm trước, để bảo vệ người dân trên vùng đất lịch sử của chúng ta, để đảm bảo an ninh của đất nước chúng ta, để loại bỏ mối đe dọa từ chế độ tân phát xít nổi lên ở Ukraine sau cuộc đảo chính năm 2014, chúng ta đã quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Và từng bước một, cẩn trọng và nhất quán, chúng ta sẽ giải quyết các nhiệm vụ đặt ra.

Bắt đầu từ năm 2014, Donbass đã chiến đấu, đã bảo vệ quyền được sống trên mảnh đất của mình, quyền được nói tiếng mẹ đẻ của mình, đã chiến đấu và không chịu khuất phục trước sự bao vây và pháo kích liên tục, trước sự thù hận không cần che giấu của chế độ Kiev, đã tin tưởng và chờ đợi Nga đến để giải cứu.

Chúng ta đã làm tất cả những gì có thể, thực sự là tất cả mọi thứ có thể, để giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình, kiên nhẫn đàm phán một cách hòa bình để hóa giải cuộc xung đột phức tạp và khó khăn nhất này.

Nhưng một kịch bản hoàn toàn khác đã được chuẩn bị sau lưng chúng ta. Những lời hứa của giới cầm quyền Phương Tây, sự cam kết của họ về mong muốn hòa bình ở Donbass hóa ra, như chúng ta thấy bây giờ, là một trò bịp bợm, lừa đảo, một sự dối trá tàn nhẫn. Họ chỉ đơn giản là chơi trò câu giờ, lừa bịp, nhắm mắt làm ngơ trước các vụ ám sát chính trị, trước sự đàn áp của chế độ Kiev đối với những người không đi theo họ, nhạo báng các tín đồ, ngày càng khuyến khích những người theo chủ nghĩa tân phát xít của Ukraine thực hiện các hành động khủng bố ở Donbass. Đội ngũ sĩ quan của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa đã được đào tạo trong các học viện và nhà trường quân sự Phương Tây và được cung cấp vũ khí.

Ngay cả trước khi chúng ta bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Kiev đã đàm phán với Phương Tây về việc cung cấp hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu và các thiết bị hạng nặng khác cho Ukraine. Chúng ta còn nhớ nỗ lực của chế độ Kiev sở hữu vũ khí hạt nhân và họ đã tuyên bố công khai về ý định đó.

Hoa Kỳ và NATO đã nhanh chóng triển khai các căn cứ quân sự và phòng thí nghiệm sinh học bí mật gần biên giới nước ta, họ tiến hành các cuộc tập trận để nghiên cứu và làm chủ chiến trường tương lai, chuẩn bị cho chế độ Kiev và đất nước Ukraine bị họ chinh phục chuẩn bị tiến hành cuộc chiến tranh lớn.

Hiện nay, họ công nhận điều đó một cách công khai mà không hề e ngại. Thậm chí, họ có vẻ tự hào và thích thú với sự phản bội của mình khi họ nói cả Thỏa thuận Minsk và Định dạng Normandy chỉ là một màn kịch ngoại giao, một trò bịp bợm. Hóa ra trong suốt thời gian Donbass bị chìm đắm trong khói lửa chiến tranh, khi máu người dân vẫn đổ, khi Nga chân thành nỗ lực hành động cho một giải pháp hòa bình, thì họ đang đùa bỡn với sự sống chết của con người, trên thực tế là họ đang chơi, như họ từng nói trong các giới chức nổi tiếng, ván bài với những lá bài đã được đánh dấu sẵn.

Phương pháp lừa dối ghê tởm này cũng đã được thử nhiều lần trước đây. Họ đã cư xử một cách trơ trẽn, hai mặt, trong khi hủy diệt Nam Tư, Iraq, Libya và Syria. Họ sẽ không bao giờ có thể rũ bỏ được tội ác ghê tởm này. Các khái niệm về danh dự, niềm tin, hành xử đàng hoàng hoàn toàn xa lạ với họ.

Trải qua hàng thế kỷ lâu dài của chủ nghĩa thực dân, độc tài, bá quyền, họ đã quen được quyền làm mọi thứ, quen coi thường và phỉ báng cả thế giới. Hóa ra, họ cũng đối xử với người dân của đất nước họ một cách khinh bỉ, với cách thức ông chủ, cũng lừa dối nhân dân họ một cách cách trơ trẽn hoặc lừa dối họ bằng những câu chuyện ngụ ngôn về tìm kiếm hòa bình, về việc tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Donbass. Thật vậy, giới tinh hoa Phương Tây đã trở thành biểu tượng của sự dối trá vô nguyên tắc toàn tập.

Chúng ta kiên quyết bảo vệ không chỉ lợi ích của mình mà còn cả quan điểm của chúng ta cho rằng trong thế giới hiện đại không nên có sự phân chia thành các quốc gia được gọi là văn minh và tất cả các quốc gia còn lại, rằng cần có một quan hệ đối tác trung thực, về nguyên tắc phủ nhận mọi sự ngoại lệ, đặc biệt là sự xâm lược.

Chúng ta đã từng cởi mở, chân thành sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Phương Tây. Chúng ta đã từng nói và nhấn mạnh rằng Châu Âu và toàn thế giới cần có một hệ thống an ninh không thể chia cắt, bình đẳng cho tất cả các quốc gia và trong nhiều năm chúng ta đã đề nghị các đối tác của mình cùng nhau thảo luận và làm việc để hiện thực hóa ý tưởng này. Nhưng đáp lại, chúng ta nhận được phản ứng không rõ ràng hoặc đạo đức giả. Đây là về lời nói. Nhưng cũng có những hành động cụ thể: NATO mở rộng đến biên giới của chúng ta, xây dựng các khu vực trận địa mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu và Châu Á – họ quyết định nấp sau lưng chúng ta bằng một “chiếc ô”- đó là việc họ triển khai quân đội không chỉ gần biên giới Nga.

Không một quốc gia nào trên thế giới có nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài như Hoa Kỳ. Con số căn cứ đó có đến hàng trăm, rải rác trên khắp cả hành tinh nằm, chỉ cần nhìn vào bản đồ thì thấy rõ.

Cả thế giới đã thấy rõ cách họ rút khỏi các thỏa thuận cơ bản trong lĩnh vực vũ khí, bao gồm hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, đơn phương xé bỏ các thỏa thuận cơ bản duy trì hòa bình thế giới.

Cuối cùng, vào tháng 12 năm 2021, chúng ta đã chính thức gửi cho Mỹ và NATO bản dự thảo thỏa thuận đảm bảo an ninh. Nhưng trên thực tế, họ đã khước từ tất cả các đề xuất có ý nghĩa then chốt và có tính nguyên tắc của chúng ta. Khi đó, đã quá rõ ràng, họ đã chuẩn bị thực hiện các kế hoạch xâm lược và họ sẽ không dừng thực hiện kế hoạch đó.

Mối đe dọa đang gia tăng hàng ngày. Thông tin thu được cho phép chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa về kế hoạch của họ trong tháng 2 năm 2022 sẵn sàng thực thi hành động trừng phạt đẫm máu tiếp theo ở Donbass mà chế độ Kiev đã tấn công bằng pháo binh, xe tăng và máy bay vào năm 2014.

Tất cả chúng ta đều nhớ rõ những hình ảnh khi các cuộc không kích được thực hiện ở Donetsk, các cuộc không kích không chỉ được thực hiện ở đó mà còn ở các thành phố khác. Năm 2015, họ lại tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Donbass, đồng thời tiếp tục phong tỏa, pháo kích và khủng bố dân thường. Tất cả điều này, hãy để tôi nhắc bạn, hoàn toàn đi ngược lại các tài liệu và nghị quyết liên quan đã từng được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, hoàn toàn – thể mà họ đều giả vờ như không có chuyện gì xảy ra.

Tôi muốn nhắc lại điều này: chính họ đã khơi mào chiến tranh, và chúng ta đã sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực để ngăn chặn chiến tranh.

Những người lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới vào Donetsk, Donbass và Luhansk hiểu rõ rằng mục tiêu tiếp theo là một cuộc tấn công vào Crimea và Sevastopol, còn chúng ta biết và hiểu điều này. Và bây giờ những mưu toan thâm độc như vậy đã được nói đến một cách công khai ở Kiev – họ đã tiết lộ những gì chúng ta đã biết rất rõ.

Chúng ta bảo vệ cuộc sống của người dân, bảo vệ ngôi nhà của chính chúng ta. Còn mục tiêu của Phương Tây là quyền lực vô hạn. Họ đã chi hơn 150 tỷ đô la để hỗ trợ và trang bị vũ khí cho chế độ Kiev. Để so sánh: theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, các nước G7 đã phân bổ khoảng 60 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021 để giúp đỡ các quốc gia nghèo nhất thế giới. Cho chiến tranh – 150 tỷ đô la, còn cho các quốc gia nghèo nhất-nơi họ dường như thường xuyên quan tâm- chỉ là 60 tỷ đô la và thậm chí còn kèm theo yêu cầu phải phục tùng những quốc gia cung cấp số tiền này.

Vậy thì đâu là tất cả những cuộc nói chuyện về cuộc chiến chống đói nghèo, về phát triển bền vững, về môi trường? Mọi chuyện diễn biến thế nào? Tất cả tiền đã đi đâu? Đồng thời, dòng tiền cho chiến tranh vẫn không hề sút giảm. Ngoài ra, họ không tiếc chi tiền để khuyến khích tình trạng bất ổn và biến động ở các quốc gia khác và trên toàn thế giới.

Tại một hội nghị gần đây ở Munich, đã có vô số lời buộc tội chống lại Nga. Người ta có ấn tượng rằng họ làm điều này chỉ để mọi người quên đi những gì cái gọi là Phương Tây đã làm trong những thập kỷ gần đây. Nhưng chính họ đã hành động để đưa nhiều khu vực rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Theo chính các chuyên gia Mỹ nói về hậu quả của các cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ đã phát động từ sau năm 2001, gần 900 nghìn người chết, hơn 38 triệu người tị nạn. Bây giờ họ chỉ muốn xóa tất cả những điều này ra khỏi ký ức của nhân loại, họ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng trên thế giới không ai quên và sẽ không quên điều đó. Họ không quan tâm tới thương vong và thảm kịch của con người, họ chỉ quan tâm tới khả năng tiếp tục cướp bóc mọi ngườ, núp dưới chiêu bài về dân chủ và tự do để truyền bá các giá trị tân tự do và toàn trị.

Vào những năm 30 của thế kỷ trước, Phương Tây đã thực sự mở đường cho Đức quốc xã lên nắm quyền ở Đức. Còn hiện nay họ bắt đầu biến Ukraina thành “Dự án chống Nga”. Dự án thực ra không mới. Những người cố chút ít hiểu biết lịch sử đều biết rất rõ: dự án này có từ thế kỷ XIX, được phát triển ở Đế quốc Áo-Hung, ở Ba Lan và các quốc gia khác với một mục tiêu tước bỏ những lãnh thổ lịch sử mà ngày nay được gọi là Ukraine ra khỏi đất nước của chúng ta. Đó là cũng là mục tiêu hướng tới của họ hôm nay. Không có gì mới, không có gì mới lạ, mọi thứ đều lặp đi lặp lại.

Phương Tây đã đẩy nhanh việc thực hiện dự án này ngày hôm nay bằng cách hỗ trợ cuộc đảo chính năm 2014. Rốt cuộc, cuộc đảo chính đẫm máu, chống nhà nước, vi hiến như thể nó là cần thiết, thậm chí họ còn thông báo số tiền họ đã chi cho cuộc đảo chính này. Nền tảng tư tưởng của dự án chống Nga là chủ nghĩa dân tộc cực kỳ hiếu chiến.

Gần đây, một trong những lữ đoàn của lực lượng vũ trang Ukraine, được đặt tên là “Edelweiss” chính là tên của sư đoàn của Đức Quốc xã, đã tham gia vào việc trục xuất của người Do Thái, hành quyết tù binh chiến tranh, trong các hoạt động trừng phạt chống lại các đảng phái của Nam Tư, Italia, Tiệp Khắc và Hy Lạp. Lực lượng vũ trang Ukraine và Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine đặc biệt thích sử dụng các danh hiệu “Das Reich”, “Dead Head”, “Galicia” và các đơn vị SS khác-những kẻ mà bàn tay đã từng nhuốm máu. Các đấu hiệu nhận dạng của Wehrmacht của Đức Quốc xã được sử dụng cho xe bọc thép của Ukraine.

Những người theo chủ nghĩa tân phát xít không che giấu những kẻ tiền bối của họ là ai. Điều đáng ngạc nhiên là ở Phương Tây, không một cường quốc nào chú ý đến điều này. Vì sao? Bởi vì, họ cố tình làm ngơ. Họ làm ngơ cho những kẻ họ đặt cược vào cuộc chiến chống lại chúng ta, cuộc chiến chống lại Nga. Chúng ta đã thấy điều đó: cả những kẻ khủng bố và tân quốc xã, cả những kẻ ác quỷ đầu trọc họ đều lợi dụng, chỉ cần chúng thực hiện ý định của họ, dùng chúng làm vũ khí chống lại Nga.

“Dự án chống Nga” trên thực tế là một phần của chính sách phục thù đối với đất nước chúng ta nhằm tạo ra những điểm nóng bất ổn và xung đột ngay tại biên giới của chúng ta. Trước đây, trong những năm 30 của thế kỷ trước và bây giờ, kế hoạch vẫn giống nhau – hướng mũi xâm lược về phía đông, khơi mào cuộc chiến tranh ở Châu Âu, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh bằng bàn tay của kẻ khác.

Chúng ta không tiến hành chiến tranh với người dân Ukraine. Bản thân người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kiev và các ông chủ Phương Tây, những kẻ đã thực sự chiếm đóng đất nước này về mặt chính trị, quân sự, kinh tế, phá hủy ngành công nghiệp Ukraine trong nhiều thập kỷ và cướp bóc tài nguyên thiên nhiên.

Hậu quả tự nhiên là suy thoái xã hội, sự gia tăng đột biến nghèo đói và bất bình đẳng. Trong những điều kiện như vậy, thật dễ dàng để biến người dân Ukraina thành nguyên liệu cho các hoạt động quân sự, bị biến thành thứ hàng hóa tiêu hao. Thật đáng buồn, thật đáng sợ khi nói về điều này nhưng đó là sự thật.

Trách nhiệm châm ngòi cho cuộc ung đột Ukraine, leo thang xung đột, gia tăng số nạn nhân hoàn toàn thuộc về giới tinh hoa Phương Tây và tất nhiên là với chế độ Kiev hiện tại coi người dân Ukraine là người xa lạ. Chế độ Ukraine hiện tại không phục vụ lợi ích quốc gia mà là lợi ích của các nước thứ ba.

Phương Tây đang sử dụng Ukraine như một công cụ tấn công chống lại Nga và như một thao trường huấn luyện. Bây giờ tôi sẽ không tập trung nói về những nỗ lực của Phương Tây nhằm xoay chuyển tình thế chiến sự, về kế hoạch tăng cường cung cấp quân sự của họ – mọi người đều đã nhận thức rõ điều này. Nhưng một tình huống nên nói rõ ràng với mọi người: càng có nhiều hệ thống tầm xa của Phương Tây đến Ukraine, chúng ta càng buộc phải đẩy mối đe dọa ra xa khỏi biên giới của mình. Đó là điều tự nhiên.

Giới tinh hoa Phương Tây không giấu giếm mục tiêu của họ là khiến Nga “thất bại chiến lược”. Điều này có nghĩa là kết liễu chúng ta một lần và mãi mãi, nghĩa là họ có ý định chuyển một cuộc xung đột cục bộ sang một giai đoạn đối đầu toàn cầu. Đây chính là cách chúng ta hiểu tất cả những điều này và sẽ có phản ứng tương ứng, bởi vì trong trường hợp này, chúng ta đang nói về sự tồn vong của đất nước chúng ta.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,