Vì sao châu Phi đứng về phía Nga trong cuộc xung đột Ukraina?

“Người Nga là những người duy nhất thực hiện phi thực dân hóa ở châu Phi. Và châu Phi nhớ điều đó. Cũng như châu Phi nhớ về những hành động tàn bạo của châu Âu”.

Ông Lionel Zinsou – cựu Thủ tướng Benin.

Cả châu Âu bị thu hút bởi tin tức quân sự ở Ukraina, nhưng điều họ không mong đợi lại có thể đến từ châu Phi. Người viết bài này là một vị khách, vào ngày 12/3/2022 đã tham dự một buổi tối tại câu lạc bộ tranh luận Cercle des Nouveaux Mondes ở Paris, được tổ chức để vinh danh Lionel Zinsou, cựu Thủ tướng Benin – một nước cộng hòa thuộc khu vực Tây Phi. Zinsou tốt nghiệp ĐH Khoa học Chính trị Pháp, là nhà tài chính, nhân viên của tập đoàn Rothschild. Các các chủ ngân hàng, nhà ngoại giao và một vài bộ trưởng quyền lực đã tụ tập tại Salon Foch xa hoa, tọa lạc ở số 33 đường Faubourg Saint-Honoré, trong sự kiện mà Rothschild tổ chức.

Người dẫn chương trình gửi lời chào đến các vị khách, và theo mốt đang thịnh hành, cũng không quên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với “những người bất hạnh ở Ukraina”. Sau đó, MC nhường sân khấu cho ông Lionel Zinsou – vị khách danh dự phát biểu. Rõ ràng, ông là tâm điểm của buổi tối mà sự kiện được tổ chức.

Nhưng cũng từ đó có điều gì không ổn.

Cựu Thủ tướng Benin đã đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraina trong bài phát biểu. Ông nói rằng: “Bây giờ tất cả chúng ta chỉ nghe về cuộc khủng hoảng này, về các lệnh trừng phạt chống Nga, dầu mỏ, khí đốt… Các vị có hiểu cuộc khủng hoảng này có ý nghĩa gì không, chẳng hạn đối với châu Phi? Nga cung cấp cho chúng tôi ngũ cốc và ngô. Tất cả các hoạt động này được thực hiện qua biển Đen. Và châu Phi đang điếng người trước những gì xảy ra. Họ kinh hoàng với hành động của Mỹ và EU...

Các vị không thể mua được người châu Phi bằng những câu chuyện về dân chủ. Đó chỉ là những câu chuyện cổ tích các vị dùng để tiêu khiển nội bộ. Phần lớn tầng lớp tinh hoa châu Phi được hình thành ở Liên Xô – bác sĩ, kỹ sư, phi công, giáo viên, nhà khoa học. Người Nga là những người châu Âu duy nhất đã phi thực dân hóa châu Phi. Và châu Phi nhớ điều đó. Cũng như châu Phi nhớ về những hành động tàn bạo của châu Âu.

Nếu các vị để ý, các nước châu Phi đã không ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Nga. Và họ sẽ không bao giờ ủng hộ bất cứ nghị quyết nào chống Nga. Điều này đã nằm trong não bộ của mọi người dân châu Phi: Nga là thân thiện, bất kể các vị nghĩ gì, nó cũng là một hằng số.

Cả châu Phi đang theo dõi Cộng hòa Trung Phi và Mali. Điều mà người châu Âu không thể làm được trong nhiều thập kỷ, thì người Nga đã làm được trong một năm. Thay vì bị thao túng bời các băng đảng, thì ở Cộng hòa Trung Phi nay có một nhà nước thực sự.

Tôi biết, trong hội trường có các quan chức ngoại giao và nhân viên của Bộ Ngoại giao. Tôi kêu gọi các vị, kêu gọi giới ngoại giao Pháp: hãy tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, càng sớm càng tốt, bởi vì nếu xung đột không kết thúc trong một tháng, châu Phi sẽ “bốc cháy”.

Đối với các vị, vấn đề năng lượng được đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp xấu nhất, các vị sẽ cảm thấy ít ấm áp hơn và phải hạn chế sử dụng ô tô. Còn chúng tôi sẽ đối mặt với nạn đói ở Châu Phi! Hãy nghe tôi, cuộc khủng hoảng ở châu Phi sẽ kéo theo sự tàn phá châu Âu.

Hãy tỉnh táo, hãy tìm kiếm các giải pháp ngoại giao. Và đừng quên rằng các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc ủng hộ Nga. Châu Phi ủng hộ Nga.

Tôi không muốn nói về dân chủ, và các vị không cần tìm kiếm lòng thương hại ở tôi, một người châu Phi, với những câu chuyện về Ukraina bất hạnh và những lời kêu gọi nhân đạo. Nền dân chủ của các vị là sự nghiệp kinh doanh của các vị. Đừng có áp đặt vào chúng tôi – những người châu Phi – những ý tưởng của các vị về cách mà chúng tôi nên sống.

Một lần nữa! Hãy tìm kiếm các thỏa hiệp, hãy để cho các nhà ngoại giao làm việc. Thời gian đang chống lại chúng ta. Chúng ta có 30 ngày! 30! Không hơn!”.

Tiếng vỗ tay vang lên, kéo dài!

Những người tụ tập trong Salon Foch, trên con phố giàu có nhất của thủ đô nước Pháp hiểu rõ lợi ích của đồng tiền. Không giống như giới quan liêu, họ hiểu rằng vận may lớn của Pháp đã đến từ châu Phi. Họ nhận thức được rằng châu Phi quan trọng về mặt chiến lược đối với Pháp hơn Ukraina đối với Nga. Châu Phi là cái tủ đựng thức ăn, là sự giàu có của nước Pháp, là máu của ngành công nghiệp Pháp, là tài khoản của nước Pháp trong ngân hàng Thụy Sĩ.

Sydney Cabessa, một cố vấn cao cấp của tập đoàn Rothschild, cho rằng mọi thứ cần phải được nhìn nhận theo cách thông thường.“Các công ty Pháp đang rời khỏi Nga, họ mất kết nối, vốn, danh tiếng ở đó, đồng thời có nguy cơ mất châu Phi. Bởi lúc này, Pháp đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở Sahel. Sự sụp đổ của Ibrahim Boubacar Keita và Roche Marc Christian Kabore thân Pháp đã khiến chính sách của Pháp ở Sahel không thể thực hiện được. Khủng hoảng chính trị ở Chad, Sudan, Guinea, việc trục xuất Pháp khỏi Mali, mất mát không thể cứu vãn của Cộng hòa Trung Phi. Tất cả những điều này làm phức tạp thêm sự hiện diện của Pháp trên lục địa châu Phi. Có rất ít khả năng hoạt động kinh doanh của Pháp sẽ được phục hồi sau khi mất hai thị trường cùng một lúc – Nga và châu Phi. Chúng tôi chỉ mới tỉnh lại sau cuộc di cư của người Iran, khi Mỹ buộc Pháp phải đóng băng các khoản đầu tư vào Iran”.

Tham gia vào đàm thoại còn có Christine, bà là chủ một ngân hàng đầu tư và cũng là người sáng lập các ngân hàng ở Casablanca và Rabat: “Và các vị biết đấy, người Nga đang theo gót chúng tôi, ở châu Phi họ chỉ nói về một điều là Nga đang trở lại. Người Nga đang đợi ở đó”.

Lời nói của bà được xác nhận bởi Sonia Dellal, phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Kenya tại Pháp (Chambre de commerce et d’industrie du Kenya)“Những lệnh trừng phạt này đã ảnh hưởng đến danh tiếng hàng thế kỷ của doanh nghiệp Pháp. Mọi người sợ hãi, họ nhìn chúng tôi như bị điên, thấy rất nguy hiểm khi giao dịch với chúng tôi, nguy hiểm khi tin tưởng giao tiền, nguy hiểm khi phát triển các dự án. Nhưng chúng tôi sẵn sàng làm việc với người Nga… ”.

Sự ủng hộ đối với Ukraina và những người tị nạn Ukraina trên truyền thông là sức mạnh áp lực chưa từng có, nó gợi lên trong ký ức của người Pháp về vụ thảm sát ở Congo, vụ đánh bom ở Libya, vụ sát hại dã man Gaddafi – nhà lãnh đạo được bầu hợp pháp và được nhiều người ở châu Phi yêu mến của nước này.

Nhà hoạt động nhân quyền Luc Michel nói: “Người châu Âu đang kêu gào rằng họ sẽ mở một phiên tòa về “tội ác” chống Ukraina của Nga, nhưng cho đến nay Tòa án Hình sự Quốc tế vẫn chưa mở cuộc điều tra về các vụ thảm sát ở Libya, Syria và nạn cướp bóc tài nguyên của người châu Phi. Chúng ta được tuyên truyền rằng châu Âu đã xóa bỏ phân biệt chủng tộc, nhưng ngày nay tôi thấy nó đang nở rộ ở khắp mọi nơi. Cửa đang được mở rộng cho người Ukraina, thị trưởng Paris Hidalgo hứa sẽ mở một trường học cho trẻ em Ukraina, còn những người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông vẫn đang ngồi trong các thành phố lều ở Calais. Cuộc chiến ở Yemen đã diễn ra được năm, đã có 340 nghìn nạn nhân và không có một cuộc biểu tình nào ủng hộ Yemen. Tại sao người Yemen lại bị coi là thấp kém hơn người Ukraina? Màu da? Người Pháp chỉ giả vờ khoan dung, họ đã và đang phân biệt chủng tộc!”.

Ông có nghĩ là Putin sẽ dừng lại? – Michel hỏi tôi và tôi trả lời câu hỏi ấy – “Không, ông ấy sẽ không dừng lại, ông ấy sẽ đi đến cùng“.

Theo 3T333.BLOGSPOT.COM

Tags: , , ,