Về trò hề núp bóng Hiến chương Liên Hợp Quốc của phương Tây

Tại sao phương Tây chỉ nhớ đến Hiến chương Liên Hợp Quốc khi họ muốn huy động sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế để ủng hộ Kiev?

Về trò hề núp bóng Hiến chương Liên Hợp Quốc của phương Tây

Bình luận của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về “Các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc làm nền tảng cho việc đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraina”.

Ngày 23/2/2023, trong phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 được nối lại của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bằng phiếu bầu đã thông qua nghị quyết về “Các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc làm nền tảng cho việc đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraina”.

Các tác giả phương Tây của sáng kiến chống Nga tiếp theo này đã hành động theo thói đạo đức giả quen thuộc, theo đó họ tuyên bố luôn tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc để tìm cách bác bỏ các biện pháp do Nga đang thực hiện để giải quyết tình hình trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt. Văn bản dự thảo nghị quyết do phương Tây đề xuất hoàn toàn không có các khái niệm cơ bản như đối thoại, kêu gọi đàm phán không kèm theo điều kiện tiên quyết và không được phép chuyển giao vũ khí tới khu vực xung đột để đạt được một nền hòa bình bền vững. Việc đưa vào dự thảo nghị quyết những khái niệm cơ bản hợp lý như vậy do những người bạn Belarus của Nga đề xuất đã bị đại diện các nước phương Tây chặn lại.

Do đó, bản chất của sáng kiến này chỉ là sự tiếp tục đường lối chống Nga nhất quán của phương Tây và ủng hộ chế độ quốc xã tội phạm ở Kiev mà trong những năm gần đây tập thể phương Tây đã ra sức chuẩn bị để tiến hành cuộc chiến chống lại đất nước chúng ta. Trong khi để xuất bản dự thảo nghị quyết này, Hoa Kỳ và các nước chư hầu của họ đã sử dụng các phương pháp quen thuộc của họ để gây ảnh hưởng đến những quốc gia bất đồng chính kiến, bao gồm cả tống tiền và đe dọa trừng phạt.

Trong bối cảnh diễn ra chiến dịch “tuyên truyền” như vậy tự nhiên nảy ra câu hỏi đặt: tại sao phương Tây chỉ nhớ đến Hiến chương Liên Hợp Quốc khi họ muốn huy động sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế để ủng hộ Kiev? Thật vậy, trong vài năm gần đây, tại các diễn đàn Liên Hợp Quốc, Washington chỉ nhắc đi nhắc lại những luận điểm về quyền tối cao của “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” chứ không phải Hiến chương Liên Hợp Quốc? Câu trả lời rất dễ nhận thấy là, bằng cách hoàn toàn làm ngơ vô số vi phạm của chính quyền Kiev đối với các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế, quyền tự quyết của các dân tộc và các thỏa thuận Minsk trước đó, Washington đã ra sức hành động để thu được một số lượng lớn số phiếu ủng hộ Ukraina.

Chiến thuật đó lần này đã không đạt được điều phương Tây muốn. Nghị quyết chỉ mang tính chất tư vấn đã không nhận số phiếu ủng hộ nhiều hơn số phiếu so với lần bỏ phiếu nghị quyết trước đó của phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Một số lượng lớn các quốc gia phản đối dự thảo nghị quyết do phương Tây đề xuất. Hàng chục quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi. Chúng tôi rất biết ơn tất cả các đối tác vì sự ủng hộ của họ.

Phía Nga sẽ tiếp tục hành động tiến công để có được cách đánh giá công bằng về tình hình ở Ukraina và xung quanh Ukraina, bảo vệ an ninh quốc gia và bản sắc của đất nước chúng ta, sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm cả sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,