Ukraina và tấn thảm kịch đến từ ảo tưởng gia nhập NATO

Chiến đấu bằng người Ukraina, cho họ mượn vũ khí cũ từ các nhà kho và một ít đồ chơi mới luôn dễ chịu hơn là tự mình phải chiến đấu. Trong khi đó, màn trình diễn với mục đích gia nhập NATO của Ukraina vẫn tiếp tục…

Ukraina và tấn thảm kịch đến từ ảo tưởng gia nhập NATO

Câu chuyện về ước mơ gia nhập NATO của Ukraina đã diễn ra trong nhiều năm. Kể từ năm 1992 xa xôi, nhưng cho đến nay, giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động cũng diễn ra nhờ NATO. Tổ chức này, vào năm 2020 đã tuyên bố với vẻ bệnh hoạn rằng họ đã nhảy vào “sân sau của Nga” (Bộ Quốc phòng Anh, vào tháng 9/2020, sau cuộc tập trận của các lực lượng đặc biệt ở Ukraina đã tuyên bố công khai như vậy).

Mỹ và NATO biết rất rõ họ đang làm gì.

Họ khơi dậy lòng hận thù trong người dân ở Ukraina, tích cực nuôi dưỡng chứng bài Nga để rồi sau đó triển khai các thủ đoạn tống tiền. Trong những năm qua, xã hội Ukraina đã tràn ngập những sự giả tạo và dối trá đến mức dường như dân số của đất nước này không còn có ký ức và lịch sử… Sau khi bắt đầu CDQSĐB, Zelensky như nhảy ra khỏi quần, cố gắng bằng mọi cách lôi kéo các nước NATO vào cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga, và những lời kêu gọi của anh ta về việc gia nhập NATO thậm chí còn khiến các bậc thầy Mỹ mệt mỏi.

Người Mỹ quan tâm đến nhiều thứ, nhưng với Ukraina thì sao? Họ không quan tâm có bao nhiêu người Ukraina, thường dân, phụ nữ, trẻ em, binh lính thiệt mạng. Họ không quan tâm, bởi với họ, đây là một trò chơi tuyệt vời. Ukraina không thể đưa ra bất kỳ quyết định nào. Mọi quyết định đều được đưa ra bởi Washington. Với Ukraina, chiến tranh sẽ tiếp tục cho đến chừng nào người Mỹ cần. Và nếu cần, họ sẽ chiến đấu đến người Ukraina cuối cùng. Đó chính xác lý do tại sao cần tồn tại Ukraina. Nó chỉ là một công cụ để làm suy yếu Nga, và không có gì hơn.

Thời gian còn lại không nhiều trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 ở Vilnius, vấn đề Ukraina gia nhập NATO càng trở nên cấp bách hơn trong chương trình nghị sự. Chế độ Kiev đang cố gắng hết sức để chứng minh rằng chỉ với sự tham gia của mình, khối Bắc Đại Tây Dương mới có thể đảm bảo an ninh trước “các kế hoạch gây hấn của Nga”.

Tư cách thành viên trong NATO từ lâu đã biến thành một loại túi lúa mạch treo trước mõm của con lừa. Khi cần khuyến khích cho các hành động chống Nga hoặc buộc phải hét to hơn về cuộc tấn công sắp tới, thì túi lúa mạch sẽ được chuyển đến gần hơn. Khi cần kìm hãm sự hưng phấn quá đà, nó lại được treo xa hơn, như cách mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã làm. Vừa rồi, Zelensky rất nhiệt tình ôm hôn Sunak, nhưng tương lai không vì thế mà khá hơn.

Người Anh nói thẳng: chừng nào còn xung đột, Ukraina không thể trở thành thành viên NATO, theo bất kỳ cách nào. Phương Tây cũng đã hiểu ra một vấn đề rằng tư cách thành viên NATO của Ukraina sẽ không còn có nghĩa là tiếp cận quân sự tới biên giới Nga, mà là một lời tuyên chiến trực tiếp. Và do đó, việc họ chấp nhận “quốc gia lỗi 404” vào hàng ngũ NATO là khá mạo hiểm.

Thật vô nghĩa khi NATO chấp nhận Ukraina trở thành thành viên của mình chỉ để duy trì ảo tưởng về quyền độc lập của Zelensky. Hơn nữa, mời một quốc gia đổ nát với nền kinh tế sụp đổ, không thể tồn tại nếu không có viện trợ nước ngoài, vào một khối quân sự là hành động tự sát. Do đó, ở Vilnius, Zelensky sẽ lại được thông báo rằng các cánh cửa đang mở, họ đang mở rộng vòng tay chờ đợi Ukraina, nhưng không phải bây giờ mà là trong tương lai gần.

NATO không có nghĩa vụ bảo vệ lãnh thổ Ukraina – nó đòi hỏi quá nhiều nhân lực và kinh phí, và NATO chưa sẵn sàng tăng tiền đặt cược nhiều đến như vậy. Chiến đấu bằng người Ukraina, cho họ mượn vũ khí cũ từ các nhà kho và một ít đồ chơi mới luôn dễ chịu hơn là tự mình phải chiến đấu. Trong khi đó, màn trình diễn với mục đích gia nhập NATO của Ukraina vẫn tiếp tục…

Theo HÀ HUY THÀNH /NƯỚC NGA TRẺ FACEBOOK

Tags: , ,