Thế kỷ 21 – thế kỷ sửa sai của loài người lầm lỗi?

Nếu ngoảnh lại nhìn về quá khứ và tin ở khoa học thì chỉ riêng trong một thế kỷ 20, loài người đã gây thiệt hại cho thiên nhiên nhiều hơn so với toàn bộ lịch sử tồn tại của nó.

Thế kỷ 21 – thế kỷ sửa sai của loài người?

Cuộc trao đổi giữa Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga Nikolai Antonovieh Dolezjam và phóng viên báo Thế Kỷ về tương lai của nhân loại trong thế kỷ 21.

– Viện sĩ là một trong những người chế tạo các lò phản ứng nguyên tử đầu tiên. Vậy theo Viện sĩ thì những nguồn năng lượng nào sẽ được phát triển hơn cả trong tương lai gần đây và năng lượng nguyên tử sẽ chiếm một vị trí như thế nào trong thế kỷ sắp tới?

– Nếu ngoảnh lại nhìn về quá khứ và tin ở khoa học thì chỉ riêng trong một thế kỷ 20, loài người đã gây thiệt hại cho thiên nhiên nhiều hơn so với toàn bộ lịch sử tồn tại của nó. Trong thế kỷ 21 cần phải sửa chữa điều đó. Trong tương lai, theo tôi, mọi người, cho dù ở cấp bậc nào đi nữa, trước hết cần phải quan tâm đến thiên nhiên, đến việc giữ gìn và bảo vệ nó. Bất kể đó là những khu rừng, những dòng sông hay là những giá trị văn hóa được tạo ra đời các thế hệ trước và làm thành một chỉnh thể thống nhất với thiên nhiên. Mọi người cần phải nhớ mãi một thể cách ngôn Nga vô cùng sáng suốt: “Ở nơi nào con người đặt chân đến thì ở đó thiên nhiên rút lui?” Do chỗ ngành năng lượng là một trong những cội nguồn ghê gớm gây tổn thất cho thiên nhiên, cho nên tất nhiên , nó sẽ được xem xét lại một cách cơ bản trên phương diện kỹ thuật. Nguyên nhân không chỉ ở chỗ mọi người không muốn làm việc ở dưới mặt đất để khai thác than, hoặc có lẽ việc khai thác dầu và khí đốt sẽ giảm bớt bởi vì những nguồn này sẽ cạn dần. Toàn bộ hệ tư tưởng của sự phát triển ngành năng lượng trong thế kỷ 21, không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ được thực hiện theo khẩu hiệu: ” không được gây tổn hại cho thiên nhiên”. Cần phải sử dụng những nguồn năng lượng khác. Hiện nay chúng ta đang có đấy. Thứ nhất là gió, thứ hai là năng lượng mặt trời, thứ ba là năng lượng nước, nhưng không.phải như nó được sử dụng ở nước ta, chẳng hạn trên sông Vonlga, trên sông Dnepr và trên các sông khác.

Còn về ngành năng lượng nguyên tử thì tất nhiên, nó là một trong những ngành năng lượng tinh khiết nhất, xét theo quan điểm thiên nhiên, giá như không có những chất thải phóng xạ. Khi nào loài người sẽ học được cách tận dụng những chất thải đó mà không làm tổn hại đến thiên nhiên thì con đường sẽ được mở ra cho ngành năng lượng nguyên tử. Nhưng hoàn toàn không phải dưới dạng như hiện nay. Tôi không nghĩ rằng những nhà máy điện nguyên tử khổng lồ sẽ được xây dựng. Có lẽ đến một lúc nào đó người ta sẽ thừa nhận rằng việc xây dựng những đường dây chuyển tải cao thế có công suất lớn với những từ trường rộng lớn mà ảnh hưởng đối với thiên nhiên hiện thời vẫn chưa được nghiên cứu, là không hợp lý, và người ta sẽ đưa ra những sự hạn chế nào đó. Khi ấy có thể sẽ xuất hiện những thiết bị nhỏ hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng nguyên tử, những thiết bị này sẽ được áp dụng trong các thành phố, chúng vô hại đối với dân chúng và không gây chấn thương cho họ về tâm lý. Bởi lẽ dù muốn hay không, nhưng hiện nay có những người phản đối ngành năng lượng nguyên tử vì cho rằng nó có hại. Điều tất nhiên là sai lầm, song cần phải tính tới nó. Bởi vậy sự phát triển của ngành trước hết chắc sẽ đi theo hướng bảo vệ thiên nhiên.

– Theo Viện sĩ thì những phẩm chất chủ yếu nào sẽ là những phẩm chất quyết định trong con người của tương lai?

– Tôi cảm thấy rằng con người trong thế kỷ 20 đã trở nên tồi hơn so với những người sống trong thế kỷ 21, khái niệm “lương thiện” không còn đóng vai trò chủ chốt nữa.

Vì thế tôi cho rằng trong tương lai, con người cần phải tìm những biện pháp để sửa lại. Vậy làm điều đó như thế nào đây? Cần phải thú nhận rằng từ hồi còn trẻ và cho đến bây giờ tôi vẫn cho rằng tính cách của con người, các gene của con người có ý nghĩa to lớn. Đôi khi, trong lúc tìm hiểu các phương pháp của y học dân tộc ở Trung Quốc, Ấn Độ hay ở một vài nước khác nữa, tôi chợt nghĩ. tại sao những phương pháp ấy không được áp dụng trong y học chính thống, tại sao chúng bị lãng quên? Nhưng bây giờ theo tôi, mọi người nữa, tôi chợt nghĩ. tại sao những phương pháp ấy không được áp dụng trong y học chính thống, tại sao chúng bị lãng quên? Nhưng bây giờ theo tôi, mọi người đã bắt đầu hiểu rằng có nhiều cái trong y học dân tộc là đúng. Chẳng hạn, việc chữa bệnh bằng các loại cây thuốc, liệu pháp vi lượng đồng căn và nhiều cái khác… Gene nếu như đó là sản phẩm sinh học, cũng như bất kỳ một tạo vật nào của thiên nhiên, có đặc tính là chết đi và lại sinh sôi nảy nở. Từ hồi còn trẻ, tôi thường suy ngẫm trên hai luận điểm: Luận điểm thứ nhất thuộc về thời cổ đại: “Hãy nhận thức chính bản thân mình”. Luận điểm thứ hai, gần với luận điểm đầu về mặt ý nghĩa, thuộc về một câu cách ngôn rất cổ của Nga: “Hãy trở thành người mà mình mong muốn”? Hãy phát hiện ra cái có trong ta và hãy phát triển nó lên. Hiển nhiên, ngành di truyền học với tư cách là một nhà khoa học sẽ mang lại cho nhân loại khả năng biết điều hành các gene của mình, sẽ dạy cách làm ra từ bản thân mình cái mà thích hợp nhất đối với ta.

Trong thế kỷ 21, loài người bằng đủ mọi phương tiện cần phải khôi phục lại sự gắn bó với gia đình. Cần phải làm thay đổi lại nhận thức của xã hội sao cho người phụ nữ hiểu rõ vai trò của mình đó là sự tiếp tục giống nòi. Người phụ nữ không thể trở về nhà với vẻ mỏi mệt và bảo các con của mình: “Hãy để mẹ yên! Mẹ đang mệt lử đây!” Người mẹ phải chăm lo việc giáo dục con cái. Còn với người cha thường là định hướng, bồi dưỡng những phẩm chất nam nhi – những phẩm chất của trang hiệp sĩ và của người bảo vệ. Bởi vậy tôi có thái độ rất thận trọng đối với những ai muốn chứng minh rằng việc học chung giữa các học sinh nữ và nam là có lợi. Không phải thế! Điều đó rất có hại, xét theo quan điểm của tôi. Điều đó gây trở ngại cho việc giáo dục đạo đức, giáo dục sự tôn trọng và sự hiểu biết. Ở các em gái, ngay từ nhỏ, cần phải phát triển những đức tính cần thiết cho phụ nữ, còn ở các em trai – những đức tính cần thiết cho nam giới. Dạy phụ nữ cách sử dụng tiểu liên Kalashnikov là vô lối và có hại. Đây là những đặc điểm mà tôi sẽ thấy cần phải có trong thế kỷ 21.

Theo TẠP CHÍ TRÍ TUỆ

Tags: , ,