Sự đồng lõa của phương Tây với các tội ác của chế độ tân quốc xã Kiev

Máu của người Nga đang chảy trên tay các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraina và tôn sùng tư tưởng quốc xã của chính quyền Kiev. Đáng xấu hổ là sự im lặng của các tổ chức quốc tế có liên quan.

Sự đồng lõa của phương Tây với các tội ác của chế độ tân quốc xã Kiev

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định về diễn biến mới trong cuộc khủng hoảng Ukraina tại cuộc họp báo ngày 10/2/2023. Sau đây là những nội dung cơ bản:

Ngày 12/2/2023 đánh dấu 8 năm của “Tổng hợp các biện pháp thực hiện các Thỏa thuận Minsk”. Năm 2015, tất cả các thành viên của Nhóm tiếp xúc gồm đại diện của Ukraina, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, OSCE và Nga ký kết văn kiện này trước sự chứng kiến của lãnh đạo các quốc gia thuộc Mhóm định dạng Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraina. Vào thời điểm đó, văn kiện này là kết quả hoạt động ngoại giao nổi bật và có hiệu quả, là sự liên kết khả năng và nguồn lực của các quốc gia và là một minh chứng cho thấy thế giới có thể tập hợp nỗ lực để hóa giải khủng hoảng.

Donetsk và Lugansk đồng ý trở lại Ukraina với điều kiện được trao vị thế đặc biệt và quyền tự trị ít hơn nhiều so với các vùng của Bỉ hoặc các bang của Thụy Sĩ. Ngoài ra, 6 tháng trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức ở hai khu vực đó về ý nguyện của người dân. Cho dù Phương Tây gọi cuộc trưng cầu dân ý này như thế nào thì đó là ý nguyện của người dân. Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố rằng, theo các điều khoản của Thỏa thuận Minsk, họ đã sẵn sàng tái hòa nhập vào Ukraina.

Tổ hợp các biện pháp là một lộ trình thực tế và hoàn toàn có thể thực hiện được. Lộ trình này là sự đảm bảo rằng, việc thực hiện các biện pháp cơ bản của Thỏa thuận Minsk sẽ ngăn chặn tình hình khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Ngày 17/2/2015, Thỏa thuận Minsk đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Nghị quyết 2202. Như vậy, Tổ hợp các biện pháp của Thỏa thuận Minsk đã trở thành một phần không thể thiếu của luật pháp quốc tế và có gía trị ràng buộc tất cả các bên phải thực hiện.

Về sau mới vỡ lẽ: cả chế độ Kiev cũng như các quốc gia bảo lãnh và tài trợ cho họ đều không có kế hoạch đi theo con đường giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng. Trong khi ngồi họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, họ đã lừa dối cả cộng đồng quốc tế khi tuyên bố rằng họ muốn hòa bình khi đặt bút ký một văn viện về giải quyết hòa bình. Ngay từ đầu (như hiện nay họ nói) họ đã hiểu là sẽ hành động ngược lại, chữ ký của họ chẳng có ý nghĩa gì và họ sẽ không thực hiện những gì đã ký kết. Đây là một sự lừa dối, một sự đánh tráo các khái niệm, là ý định dối trá được tuyên truyền là trung thực.

Trong suốt những năm qua, các nước Phương Tây, trong đó có Đức và Pháp với tư cách là những quốc gia đồng bảo trợ cho tiến trình Minsk, đã dối trá một cách trơ trẽn về cam kết của họ đối với Thỏa thuận Minsk và Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Họ nhắm mắt làm ngơ trước tội ác của chế độ Kiev ở Donbass. Thậm chí họ còn đi xa hơn: cáo buộc Nga không thực hiện thỏa thuận này mà quên mất rằng Nga không phải là một bên ký kết văn kiện đó. Điều chủ yếu là, ngay cả khi đó họ đã hiểu rằng đối với họ tất cả chỉ là một màn kịch. Đến lượt mình, chế độ Kiev trong khi cảm nhận được sự ủng hộ của Phương Tây đã giả vờ tiến hành đàm phán và không thực hiện các nghĩa vụ của mình. Như cựu Tổng thống P.A.

Poroshenko thừa nhận, Ukraina đã câu giờ để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đối đầu với Nga. Các cựu lãnh đạo của Đức và Pháp là A. Merkel và F. Hollande cũng đã tuyên bố xác nhận điều này. Nói cách khác, chế độ Kiev và Phương Tây đều cùng nhau làm những kẻ đào mồ chôn Thỏa thuận Minsk.

Hôm nay, các lực lượng vũ trang Ukraina tiếp tục bắn phá các tòa nhà dân cư, trường học và bệnh viện ở các vùng Donbass, Zaporozhye, Kherson, Bryansk, Kursk và Belgorod của Liên bang Nga. Nhưng thật đáng buồn, cộng đồng quốc tế tiếp tục phớt lờ thực tế đó. Đó không phải cộng đồng quốc tế đã đau lòng lặng im theo dõi sự việc này bao nhiêu năm nay mà chính là những kẻ luôn “gào thét đến sùi bọt mép” trước micro đổ lỗi cho tất cả mà không đếm xỉa đến sự thật. Đây là những kẻ trong nhiều năm qua đã đánh tráo khái niệm, dối trá, tuyên truyền, bằng cách sử dụng tất cả các nguồn lực có thể và hiện giờ vẫn phớt lờ các hành động phi nhân tính của chế độ Kiev.

Trách nhiệm trước những tội ác này cũng còn thuộc về nước thành viên NATO đang cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho chế độ tân quốc xã ở Kiev. Việc các tổ chức quốc tế không phản ứng trước những vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế đã làm mất uy tín của các tổ chức đó mà hiện giờ đã trở thành những con rối ngoan ngoãn của NATO. Hôm qua, Bộ quốc phòng Nga ra tuyên bố trên trang web của mình về vụ việc các lực lượng tân quốc gia hành quyết các tù binh Nga. Đây là một tội ác trắng trợn của chế độ Kiev. Vụ hành quyết các tù binh Nga thuộc trách nhiệm của các quốc gia Phương Tây bảo kê cho chế độ Kiev, đã tạo dựng lên chính quyền Kiev và biến nó thành tổ chức dân tộc cực đoan và phát xít mới.

Trong những ngày này, các nước Phương Tây đang vỗ tay chào đón “đứa con nuôi” của họ và giới thiệu nó ở các nước NATO giống như trong một rạp xiếc. V.A.Zelensky được chào đón từ hội trường này sang hội trường khác và được trình diễn trước mọi người. Tất cả những cảnh tượng này diễn ra trong bối cảnh liên tục có tin báo về các đội vũ trang nhận lệnh của V.A. Zelensky bắn giết các tù binh chiến tranh. Không một ai trong bất kỳ hội trường nào đang tổ chức buổi “trình diễn” con quái vật này nêu câu hỏi: tổng thống Ukraina đã sát hại bao nhiêu sinh mạng vô tội, thường dân và trẻ em. Tất cả những cuộc hội họp này diễn ra vào thời điểm mà những tù binh tay không đang bị hành quyết.

Nhằm mắt làm ngơ trước tội ác của chúng, các thành viên NATO đang tiếp tay cho những tội ác đó. Máu của người Nga đang chảy trên tay các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraina và tôn sùng tư tưởng quốc xã của chính quyền Kiev. Đáng xấu hổ là sự im lặng của các tổ chức quốc tế có liên quan đã đánh đổi tính chuyên nghiệp và tính khách quan để lấy lòng của Hoa Kỳ và các nước Phương Tây khác. Trong khi đó, cuộc sống hòa bình đang được thiết lập tại các vùng lãnh thổ vừa được Nga giải phóng khỏi chế độ Kiev. Trong đó, các cơ sở y tế được đặc biệt quan tâm.

Chế độ Kiev không ngừng yêu cầu Phương Tây cung cấp ngày càng nhiều vũ khí mới để chuẩn bị “phản công”. Họ cầu xin được các “ông chủ” cung cấp tên lửa tầm xa và máy bay. Đây là điểm nhấn chính của “màn trình diễn” được sắp xếp với sự tham gia của V.A. Zelensky. Ngày 8/2/2023, V.A. Zelensky đến thăm London và ngày 9/2/2023 thăm Paris, là khách mời của Hội nghị thượng đỉnh EU. Đáng chú ý là trong chuyến đi này, V.A. Zelensky-người được cho là tổng thống của nước Ukraina độc lập, đã đi trên máy bay của Không quân Anh. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ ngày 21/12/2022, ông ta cũng bay trên máy bay của Không quân Hoa Kỳ.

Dự án xây dựng Ukraina dân chủ, mạnh mẽ, độc lập đã sụp đổ. Giờ đây, trước sự ngạc nhiên của mọi người, những mảnh vỡ này lại được trình diễn như một nhà nước được thiết lập để bảo vệ tự do, dân chủ, v.v. Đây là một chế độ tân phát xít đang tham gia các hoạt động rửa tiền do thế lực Anglo-Saxon thông qua Ukraina và tạo bàn đạp ở trung tâm Châu Âu để chống phá Nga. Tất cả điều này trùng hợp một cách đáng ngạc nhiên với quyết định của Hội đồng EU ngày 2/2/2023 về việc phân bổ 500 triệu Euro hỗ trợ quân sự cho Kiev thông qua “Quỹ hòa bình Châu Âu”. Cũng vào ngày 3/2/2023, tại Washington, một gói vũ khí khác chi viện cho Ukraina trị giá gần 2,2 tỷ USD đã được công bố, bao gồm hệ thống phòng không HAWK, tên lửa chống tăng Javelin, bom cở nhỏ GLSDB có tầm bắn lên tới 150 km và mìn chống bộ ninh Claymore. Động thái này của Washington gây chú ý trong bối cảnh tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch công bố về việc Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng mìn sát thương có sức công phá cao “Petal” chống lại thường dân, đang đẩy chế độ Kiev tới vi phạm các tội ác chiến tranh khác.

Gần đây, các nước Phương Tây đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo cho quân đội Ukraina. Ngày 2/2/2023, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Jean Borrell cho biết, Liên minh Châu Âu có kế hoạch tăng số lượng học viên lên 30.000 người sẽ được đào tạo trong Phái bộ hỗ trợ quân sự của EU cho Ukraina. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina A.Yu Reznikov cho biết, từ ngày 6/2/2023 quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina tại các cơ sở huấn luyện Châu Âu bắt đầu học cách lái xe tăng Leopard.

Hoa Kỳ và các nước các chư hầu NATO của họ bằng cách trang bị cho Lực lượng vũ trang Ukraina ngày càng nhiều vũ khí có uy lực sát thương lớn, huấn luyện các quân nhân Ukraina, đang làm mọi cách để leo thang chiến sự, tất yếu sẽ kéo dài xung đột và gia tăng số nạn nhân bị sát hại. Bằng cách ủng hộ liều lĩnh cho chế độ tân quốc xã ở Kiev, các nhà lãnh đạo Phương Tây đã vượt qua mọi ranh giới có thể tưởng tượng và không thể tưởng tượng được. Trong khi tiết lộ chưa bị lãng quên của Bộ trưởng Ngoại giao Đức A. Berbock rằng Phương Tây đang có chiến tranh với Nga, thì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của nước này B. Pistorius đã ám chỉ rõ ràng về mong muốn loại bỏ giới lãnh đạo Nga. Một tuyên bố như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với các quan chức của bất kỳ quốc gia nào là thành viên của cộng đồng quốc tế.

Liệu Berlin có cần được nhắc nhở về lịch sử của chính họ không và đã bao nhiêu lần trong lịch sử đương đại các quan chức Đức tuyên bố mong muốn tiêu diệt nhà lãnh đạo này hay nhà lãnh đạo kia, dân tộc này hay dân tộc kia để họ dễ sống hơn? Trong khi đó, họ phản ứng rất mạnh mẽ một khi ai đó nhắc nhở về lịch sử của mình. Họ không chấp nhận việc so sánh chế độ hiện tại của họ với Đệ tam quốc xã. Không phải chúng tôi so sánh mà chính hành động của họ đang liên tưởng nhiều về cội nguồn của chính họ.

Chính quyền Ukraina vẫn đang tiếp tục tiến hành cuộc chiến không khoan nhượng chống lại ngôn ngữ, văn học và văn hóa Nga. Điều thú vị là chế độ Kiev có thể điều động người dân của họ nói tiếng Nga vào cuộc chiến sinh tử nhưng lại không chấp nhận họ chung sống hòa bình, làm việc và học tập bằng tiếng Nga. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử hay trong tiểu thuyết. Đây là quá trình phi nhân tính từng bước và nhanh chóng của chế độ Kiev chỉ nhằm mục đích kiếm tiền và nhận được sự hoan nghênh của các nhà bảo kê trong NATO.

Tình hình này đã phát sinh từ trước đây và ngày hôm nay chỉ trở nên tồi tệ hơn. Cũng giống như thời Trung cổ và thời Đức quốc xã, ở Ukraina đang diễn ra cuộc đấu tranh nhằm hủy hoại các cuốn sách viết bằng tiếng Nga. Giờ đây sách tiếng Nga đang bị tịch thu và tiêu hủy, cũng không được giao tiếp bằng tiếng Nga. Âm mưu chống Nga của chế độ Kiev không chỉ giới hạn ở điều này. Họ còn đi xa hơn nữa. Hôm qua, ngày 9/2/2023, bọn quốc xã Ukraina do quá xấu hổ đã che giấu công dân của họ về hành động phá bỏ tượng đài Anh hùng Liên Xô, phi công huyền thoại V.P.Chkalov. Họ còn phá dỡ tượng đài Anh hùng Liên Xô, tướng N.F. Vatutin-người đã từng chỉ huy quân đội của Phương diện quân Ukraina-1 ngày 6/11/1943 giải phóng thành phố Kiev khỏi ánh chiếm đóng của Đức quốc xã và sau đó bị bọn Bandera phản bội sát hại. Một tượng đài cho vị tướng này đã được dựng lên trên chính ngôi mộ của ông.

Chính quyền Ukraina và cái gọi là “nền dân chủ” Phương Tây, bằng cách bơm vũ khí cho họ, đang tiếp tục theo đuổi chính sách ngông cuồng. Họ sẽ không thể che đậy chính sách đó bằng bất kỳ hành động dàn dựng nào. Họ sẽ không thể tạo dựng hình ảnh giả dối về một cộng đồng quốc tế được cho là “yêu chuộng hòa bình” và “nỗ lực cho các giải pháp đàm phán công bằng”. Sự mất nhân tính này không thể được che đậy bằng bất cứ cách thức nào. Mặt nạ của họ đã rách nát từ lâu rồi. Những công dân bình thường của Ukraina không được bất kỳ ai ở Bankova, Brussels, Washington hay London quan tâm. Tất cả tình hình này càng ngày càng chứng tỏ các mục tiêu và nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt là cấp thiết và không còn nghi ngờ về cơ sở của quyết định tiến hành chiến dịch này.

Tư bản lái súng sẽ kéo dài cuộc chiến Ukraine bằng mọi giá

Ngày 8/2/2023, theo sáng kiến của Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraina. Yêu cầu của Nga tổ chức sự kiện này là phản ứng đối với các quyết định gần đây của các nước Phương Tây về việc chuyển giao các loại vũ khí hạng nặng cho chính quyền Kiev sẽ trì hoãn đáng kể triển vọng giải quyết tình hình hiện nay.

R. Waters – nhạc công rock nổi tiếng và là nhà hoạt động nổi bật của phong trào phản chiến hiện nay được phía Nga mời tham dự đã có một buổi biểu diễn đáng chú ý. Nhạc công người Anh đã bác bỏ quan điểm phổ biến ở Phương Tây cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là “vô căn cứ”. Ông lưu ý rằng những người hưởng lợi chính từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine là các công ty sản xuất vũ khí, đồng thời kêu gọi các cường quốc hàng đầu thế giới có liên quan cũng như Kiev coi nhiệm vụ hàng đầu là thiết lập hòa bình lâu dài.

Đến lượt mình, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã đưa ra những chỉ số lợi nhuận của các nhà cung cấp vũ khí Phương Tây. Đồng thời, dựa vào các nguồn tin của Mỹ, ông nhấn mạnh rằng khoản tài trợ do Washington phân bổ cho các nhu cầu quân sự của Kiev phần lớn vẫn thuộc về các nhà sản xuất vũ khí cùa Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, “các sáng kiến hòa bình” do giới lãnh đạo Ukraine đề ra không liên quan gì đến mong muốn thực sự lập lại hòa bình.

Các thành viên Phương Tây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo cách thông thường của họ, đã ra sức đổ trách nhiệm cho Nga về sự leo thang khủng hoảng nhắm mắt làm ngơ trước sự ủng hộ công khai của họ đối với cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014, trước sau như một biện minh cho việc chế độ Kiev vi phạm các nghĩa vụ của họ trong việc thực thi Tổ hợp các biện pháp Minsk đã từng được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn, cũng như việc Kiev rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga sẽ tiếp tục sử dụng diễn đàn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và tình hình hiện tại trong điều kiện đang diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, bao gồm cả các kế hoạch của lãnh đạo các nước Phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo cố tình kéo dài chiến sự và ngăn cản việc tiếp cận các giải pháp chính trị và ngoại giao.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,