Phoenicia – thế lực thương mại thống trị Địa Trung Hải thời cổ đại

Sức mạnh của người Phoenicia nằm ở đội chiến thuyền của họ. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình vào khoảng năm 1.200 TCN, người Phoenicia đã tiến hành chinh phạt nhiều vùng lãnh thổ như Ai Cập, Hittite.

Phoenicia – thế lực thương mại thống trị Địa Trung Hải thời cổ đại

Phoenicia là một nền văn minh cổ ở khu vực Địa Trung Hải với thành bang lớn nhất là Tyre – Lebanon ngày nay. Thời gian tồn tại của nền văn minh này vào khoảng từ năm 2.500 đến năm 539 TCN.

Người Phoenicia chủ yếu là những người đi biển và sinh sống bằng nghề buôn bán. Người Phoenicia có 1 hành lang thương mại đường biển và có các thành bang chư hầu ở dọc 2 bên bờ Địa Trung Hải. Nền văn minh Phoenicia được tổ chức thành các thành bang, tương tự như Hy Lạp cổ đại. Mỗi thành bang là một đơn vị độc lập về chính trị, các thành bang có thể xung đột và thống trị nhau, các thành bang thường hợp tác thành các liên minh.

Phoenicia là xã hội cấp nhà nước đầu tiên sử dụng bảng chữ cái một cách rộng rãi. Bảng chữ cái Phoenicia được cho là nguồn gốc của những bảng chữ cái hiện đại, mặc dù nó không chứa nguyên âm (sau này được bổ sung bởi người Hy Lạp). Thông qua thương mại hàng hải, người Phoenicia phổ biến việc sử dụng bảng chữ cái tới Bắc Phi và châu Âu. Người Hy Lạp đã sử dụng bảng chữ cái và truyền lại cho người Etrusca, những người đã truyền lại cho người La Mã.

Phoenicia có mối quan hệ với nhiều nền văn minh khác trong khu vực như Hy Lạp, Carthage, Ai Cập…

Trong thời kỳ đỉnh cao của mình vào khoảng năm 1.200 TCN, người Phoenicia còn tiến hành chinh phạt nhiều vùng lãnh thổ như Ai Cập, Hittite. Sức mạnh của người Phoenicia nằm ở đội chiến thuyền của họ. Người Phoenicia tiến hành khai thác gỗ triệt để ở các vùng thành bang và chư hầu của mình để đóng những đoàn chiến thuyền hùng hậu, tung hoành khắp Đại Trung Hải.

Khi quốc gia của người Carthage ra đời vào năm 814 TCN, tầm ảnh hưởng của người Phoenicia trong khu vực giảm dần. Carthage độc lập, kéo theo hơn 300 thành phố ở khu vực Tây Địa Trung Hải ly khai với chính quyền ở Tyre.

Năm 539 TCN, những thành bang cuối cùng của người Phoenicia tại khu vực Lebanon ngày nay đã bị Hoàng đế Cyrus của Đế chế Ba Tư chinh phạt, và từ đây, nền Phoenicia chính thức bị bại vong.

Sau này, những vùng đất cũ của Phoenicia đã bị Alexander Đại Đế của Macedonia chinh phục từ tay người Ba Tư vào năm 332 TCN. Đến năm 200 Sau Công nguyên, Phoenicia trở thành một quận của La Mã.

Theo LỊCH SỬ CÓ GÌ HAY

Tags: , , ,