Làm gì để Hiến chương Liên Hợp Quốc không bị biến thành tờ giấy lộn?

Bằng cách áp đặt “trật tự dựa trên luật lệ”, các tác giả của trật tự đó đã ngạo mạn bác bỏ một nguyên tắc then chốt của Hiến chương Liên hợp quốc là sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia.

Làm gì để Hiến chương Liên Hợp Quốc không bị phương Tây biến thành tờ giấy lộn?

Tóm lược những luận điểm chính trong bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trong phiên tranh luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Hiệu quả của chủ nghĩa đa phương thông qua việc bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc” tại New York ngày 24/4/2023.

Hiện nay hệ thống lấy Liên hợp quốc làm trung tâm đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc. Nguyên nhân đầu tiên là một số thành viên trong tổ chức của chúng ta theo đuổi tham vọng thay thế luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc bằng một kiểu “trật tự dựa trên luật lệ” <…>. Những luật lệ này được phát minh và áp dụng để chống lại các quá trình tự nhiên hình thành các trung tâm phát triển độc lập mới mà các quá trình đó là biểu hiện khách quan của chủ nghĩa đa phương.

Với nỗ lực tuyệt vọng khẳng định sự thống trị của mình bằng cách trừng phạt những quốc gia bất tuân, Mỹ đã hủy hoại quá trình toàn cầu hóa mà trong nhiều năm được quảng bá là lợi ích cao nhất của toàn nhân loại phục vụ hệ thống đa phương của nền kinh tế thế giới.

Bằng cách áp đặt “trật tự dựa trên luật lệ”, các tác giả của trật tự đó đã ngạo mạn bác bỏ một nguyên tắc then chốt của Hiến chương Liên hợp quốc là sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia. Biểu hiện tập trung của “phức hợp độc quyền” đó là tuyên bố “tự hào” của người đứng đầu ngành ngoại giao EU J. Borrell rằng “Châu Âu là Vườn Địa đàng, còn phần còn lại của thế giới là khu rừng rậm”.

Để ngăn chặn chiến tranh nổ ra ở miền đông Ukraina do hậu quả của cuộc đảo chính, các nỗ lực đa phương đã được thực hiện vì lợi ích của một giải pháp hòa bình đã được thể hiện trong một nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua các thỏa thuận Minsk. Những thỏa thuận này đã bị Kiev và các ông chủ Phương Tây của họ chà đạp thô bạo mà gần đây chính họ đã cay độc và thậm chí tự hào thừa nhận rằng họ không bao giờ có ý định thực hiện các thỏa thuận đó mà chỉ muốn câu giờ để bơm vũ khí cho Ukraina nhằm chống Nga.

Các hành động nhất quán của chúng tôi nhằm ngăn chặn đối đầu, bao gồm cả đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12/2021 về việc đạt được thỏa thuận về các đảm bảo an ninh chung đa phương đã bị từ chối một cách ngạo mạn. Chúng tôi được thông báo là không ai có thể ngăn cản NATO chấp nhận Ukraina vào “vòng tay” của liên minh này.

Nga đã giải thích rõ ràng các nhiệm vụ mà nước này theo đuổi trong khuôn khổ một chiến dịch quân sự đặc biệt là loại bỏ các mối đe dọa do NATO tạo ra trong nhiều năm đối với an ninh của chúng tôi ngay sát biên giới của Nga và bảo vệ những người dân bị tước đoạt các quyền cơ bản của họ theo thể chế đa phương, để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa trực tiếp mà chế độ Kiev tuyên bố công khai là tiêu diệt và trục xuất họ ra khỏi các vùng lãnh thổ nơi tổ tiên họ sinh sống trong nhiều thế kỷ.

Cần đẩy mạnh cải cách Hội đồng Bảo an bằng cách tăng cường đại diện của các nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh trong cơ quan này. Đại diện áp đảo hiện nay của Phương Tây trong cơ quan chủ yếu này của Liên Hợp Quốc đang làm suy yếu nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương.

Theo sáng kiến của Venezuela, Nhóm những người bạn bảo vệ Hiến chương Liên Hợp Quốc đã được thành lập. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc tham gia Nhóm này.

Trách nhiệm chung của chúng ta là gìn giữ Liên hợp quốc như một khuôn mẫu điển hình về chủ nghĩa đa phương và sự điều phối nền chính trị thế giới.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , , ,