Không thể nương tay với những kẻ nói láo thời dịch bệnh

Có những lời nói dối có thể tính đếm ngay được hậu quả. Rất nặng nề. Và có những lời dối trá kiểu tin đồn thất thiệt còn gây tổn thương xã hội không thể tính được bằng tiền.

Không thể nương tay với những kẻ nói láo thời dịch bệnh

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu lên tiếng phủ nhận mình liên quan đến Công ty Trường Sinh: “Tôi đã báo công an rồi. Chắc chắn là vu khống”. Điều đó có nghĩa là gì? Là ngân sách sẽ có thêm tiền vì những cá nhân tung tin sẽ bị xử phạt.

Facebooker “Thằng Hầu” đăng một dòng trạng thái “Dương tính với COVID-19 rồi, làm sao đây. Toang rồi bà con ơi…”. Công an huyện Quế Phong, Nghệ An, mời anh này lên. Kết quả: 13 chữ = 10 triệu đồng tiền phạt.

Cô gái đăng tin dương tính CoVID-19 để trêu đùa mọi người dịp ngày Cá tháng tư. Công an Thái Nguyên phạt 15 triệu đồng.

Một status vỏn vẹn 6 chữ: “Gia Viễn đã có COVID-19 rồi”, thanh niên Lâm Đồng bị phạt 12,5 triệu đồng. Tính ra hơn 2 triệu đồng/chữ.

Một thanh niên ở Thủy Nguyên, Hải Phòng, đăng facebook: “Mọi người ơi, COVID-19 đến rồi… alo cho em lấy 1 cây Pod hút cho đời bớt sầu đi nào, công dụng chống COVID-19-20… ship 24/24 tận giường, hút thơm như Ngọc Trinh…”. Công an “bế” anh lên phường: 12 triệu đồng không nói nhiều.

Đi xe máy lưu thông trên đường nhưng không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, nam thanh niên Nghệ An về nhà post facebook thách thức: “Thằng nào dám phạt tao”. Công an Quỳnh Lộc ngay lập tức anh cho anh được thỏa ước nguyện: 300.000 đồng tiền phạt.

Chúng tôi liệt kê ra đây vài bản tin mà có thể các bạn đã đọc trên báo. Nhìn vào hành vi, thoạt tưởng chỉ là chuyện đùa vui, hay câu like bán hàng, hay đơn giản chỉ là không đeo khẩu trang để thách thức kiểu anh hùng rơm chém gió… Nhưng việc xử lý của công an, chính quyền cho thấy một điều: Pháp luật thì không đùa khi sự vô tư ấy rất gần với vô tâm, đang dội xăng vào lò lửa hoang mang xã hội.

Hãy để ý tới số tiền phạt: 10, 12, 15 triệu, và tới đây, theo nghị định 15 sẽ có hiệu lực từ 15/4 tới, mức “max phạt” sẽ còn lên tới 30 triệu đồng.

Hãy đếm sẵn tiền nếu bạn muốn đùa chơi. Và không chỉ tiền phạt. Thủ tướng, trong các biện pháp cấp bách, đã nhấn mạnh đến việc xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những người phao tin đồn nhảm, những người không trung thực trong khai báo y tế.

Sáng 3/4: Chính quyền huyện Đại Từ, Thái Nguyên, xác nhận đã chỉ đạo Công an củng cố hồ sơ để xử lý hành vi khai báo y tế không trung thực của bệnh nhân 178. Bệnh nhân là nhân viên công ty Trường Sinh, làm ở bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai. Vì một lời nói dối, bệnh nhân 178 đã khiến 43 người tiếp xúc F1 phải cách ly tại cơ sở y tế; 372 người tiếp xúc F2 và 962 người tiếp xúc F3 đang được cách ly tại gia đình. Tổng cộng hơn 1.000 người.

Có những lời nói dối có thể tính đếm ngay được hậu quả. Rất nặng nề. Và có những lời dối trá kiểu tin đồn thất thiệt còn gây tổn thương xã hội không thể tính được bằng tiền.

Theo ANH ĐÀO / LAO ĐỘNG ONLINE

Tags: , , ,