Điểm danh 10 loài động vật sắp tuyệt chủng ở Việt Nam

Sau sự tuyệt chủng của loài tê giác một sừng năm 2011, sẽ có thêm nhiều loài động vật ở Việt Nam biến mất hoàn toàn nếu không được bảo vệ hợp lý.

 >> Điểm danh 10 loài vật đã tuyệt chủng ở Việt Nam 2 thập kỷ qua

Dưới đây là một số loài động vật đang ở tình trạng cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam:

Bò tót (còn gọi là con min) là loài to nhất trong họ nhà bò, với chiếu cao có thể tới trên 2m, nặng trên 2 tấn. Đáng tiếc, đây cũng là giống bò bị tàn sát nhiều nhất. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ còn khoảng 300 con bò tót, phân bố tại các vườn quốc gia ở Lào Cai, Kon Tum, Lâm Đồng. Những đàn bò tót này đang đứng trước hiểm họa diệt chủng cao do rừng bị chặt phá và nạn săn trộm thú quý.

Do bị săn bắn, số lượng của hổ đã suy giảm rất mạnh và được cho là chỉ còn vài chục cá thể trong các khu rừng của Việt Nam. Không có dấu hiệu gì về sự sinh sản của loài động vật họ mèo này được ghi nhận.

Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992. Vào thời điểm đó, việc khám phá ra loài sao la đã gây chấn động trên thế giới vì giới khoa học cho rằng, việc tìm thấy một loài thú lớn vào cuối thế kỷ 20 là chuyện khó có thể xảy ra. Với sự tồn tại bấp bênh của mình, loài này hiện được xếp vào danh mục những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam.

Hươu vàng phân bố tại một số khu vực thuộc Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Hiện tại, chúng gần như đã biến mất do mất sinh cảnh sống và mức độ săn bắn quá cao.

Voọc mũi hếch là một loài động vật đặc hữu, chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Tình trạng săn bắn quá mức, phá rừng lấy gỗ, làm nương rẫy đang đẩy loài linh trưởng này đến nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Lê Khắc Quyết.

Theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên thế giới, trên toàn cầu chỉ còn khoảng 60 con voọc đầu trắng tồn tại trong tự nhiên. Tất cả đều tập trung tại đảo Cát Bà (Hải Phòng, Việt Nam), nơi những cánh rừng đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động kinh tế và du lịch.

Với tốc độ giết chóc điên cuồng để lấy lông đuôi của những tên lâm tặc, số lượng voi ở Việt Nam giảm nhanh một cách chóng mặt. Nếu không được bảo vệ hợp lý, ngày diệt vong của loài động vật khổng lồ này ở Việt Nam sẽ là không xa.

Có quắm cánh xanh nhiều khả năng sẽ có mặt trong danh sách các loài tuyệt chủng ở phiên bản mới của Sách Đỏ Việt Nam. Loài chim này đã biến mất hoàn toàn khỏi những vườn chim ở miền Nam trong các năm gần đây.

Là loài rùa lớn nhất thế giới, rùa da, còn gọi là rùa luýt được quốc tế coi là một trong những loài nguy cấp nhất thế giới. Ở Việt Nam, chúng đã gần như bị xóa sổ do ngư dân các vùng biển săn bắt.

Những năm gần đây chỉ còn hai cá thể rùa hoog Gươm được ghi nhận tại hồ Gươm và hồ Đồng Mô (Hà Nội). Sau khi cá thể ở hồ Gươm chết năm 2016, loài rùa mai mềm khổng lồ này đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Theo ĐẤT VIỆT ONLINE

Tags: , ,