Đi xe đạp không có gì xấu hổ cả!

Đi xe đạp sẽ không ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn và an toàn, nếu có gây tai nạn thì mức độ cũng không trầm trọng. Cũng không nên lo lắng rằng xe đạp nhiều cũng gây ra kẹt xe, tôi nghĩ kẹt xe đạp cũng nhẹ nhàng hơn kẹt xe gắn máy nhiều.

Đi xe đạp không có gì xấu hổ cả!

Ý kiến của độc giả Huynh Minh Triet gửi báo điện tử VnExpress.

Trong rất nhiều ý kiến của cả giới lãnh đạo ngành giao thông công chính thành phố cũng như của các tầng lớp nhân dân, có thể thấy rất nhiều giải pháp nhưng giải pháp sẽ nói sau đây có thể sẽ có giá trị tham khảo: Ta đã bỏ quên một phương tiện lưu thông vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện, vừa thân thiện với môi trường là xe đạp.

Các lợi ích của xe đạp có thể kể ra sau đây:
– Không ô nhiễm môi trường, Không ô nhiễm tiếng ồn
– An toàn, nếu có gây tai nạn thì mức độ cũng không trầm trọng.
– Tiết kiệm ngọai tệ cho xăng dầu, phụ tùng
– Thanh lịch
– Tốt cho sức khỏe
– Phù hợp với xu thế của nhiều nước. Hiện nay ở Châu Âu, người ta đang cổ xúy cho việc lưu thông bằng xe đạp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường (theo nhiều nghĩa). Các vị lãnh đạo cao cấp như Thị trưởng, Bộ trưởng cũng đi làm bằng xe đạp; mỗi tuần người ta tổ chức 1 ngày không ô tô;… Bây giờ ta cổ xúy đi xe đạp có khi cũng là đi tắt đón đầu.
– Tiện lợi. Nhiều người có thể viện ra các lý do như chỗ làm xa, đi lại nhiều, v.v… để phủ định chiếc xe đạp. Theo tôi, điều này có thể khắc phục hoàn toàn bằng giải pháp xe đạp điện. Chiếc xe đạp điện có thể chạy 40-50 km/lần sạc điện, quá đủ cho một ngày đi làm. Tôi thấy nhiều người chạy xe đạp điện hàng ngày đi làm Sài Gòn – Thủ đức không có vấn đề gì.
– Đi xe đạp thúc đẩy sản xuất trong nước (nước ta đang cố gắng tăng sản lượng xe đạp xuất khẩu)

Để vận động người dân nhận ra lợi ích của việc thay thế xe gắn máy bằng xe đạp tôi nghĩ không khó. Cần kết hợp tuyên truyền với các biện pháp về kinh tế như trợ thuế để giảm giá sản xuất xe đạp, tăng phí lưu thông xe gắn máy thật cao, tăng thuế nhập khẩu…

Cũng không nên lo lắng rằng xe đạp nhiều cũng gây ra kẹt xe, tôi nghĩ kẹt xe đạp cũng nhẹ nhàng hơn kẹt xe gắn máy nhiều. Kết hợp với vận động mọi người dùng xe đạp với các biện pháp kinh tế hạn chế xe gắn máy – kể cả xe hơi, như trên, tôi tin rằng dần dần người dân sẽ chuyển sang dùng xe buýt một cách nhẹ nhàng.

Bản thân tôi, tôi sẵn sàng đi xe đạp để đi làm dù tôi cũng chưa già. Đi xe đạp không có gì xấu hổ cả các bạn ơi!

Theo VNEXPRESS

Tags: ,