Những đồ dùng gia đình giúp bạn bảo vệ môi trường, sống xanh

Thiết bị tiết kiệm nước, thùng rác phân loại, sản phẩm năng lượng mặt trời… giúp gia đình sống xanh, bảo vệ môi trường ngay từ chính trong ngôi nhà của mình.

Những đồ dùng gia đình giúp bạn bảo vệ môi trường, sống xanh

Lắp đặt thiết bị tiết kiệm nước: Lắp đặt bồn cầu có hai mức xả, vòi sen tăng áp là những giải pháp tiết kiệm nước rất hiệu quả. Ngoài ra, khi thay mới bình nước nóng, hãy chọn bình có dung tích vừa đủ với gia đình để vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm điện và thời gian chờ nước nóng.

Thùng rác nhiều ngăn, phân loại rác: Việc phân loại rác thải đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải, giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Rác nên được xử lý và phân chia ngay tại nhà, thành 3 loại: rác hữu cơ (thực phẩm đã chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…); rác vô cơ (sành sứ, gạch, xỉ than, nilong, gỗ…., những lọai không thể sử dụng hay tái chế, chỉ có thể chôn lấp); rác tái chế (giấy, kim loại, vỏ hộp…có thể ái chế thành các loại sản phẩm mới).

Kệ trồng rau thông minh trong nhà: Các gia đình thành thị sống trong “nhà ống” hay chung cư không có ban công, sân thượng có thể sở hữu vườn rau trong nhà, vừa giúp tiết kiệm diện tích, lại khiến không gian sống xanh sạch hơn. Với công nghệ hiện đại, nhiều nhãn hàng có thể cung cấp hệ thống, giống rau, hướng dẫn quy trình chăm sóc cho khách hàng. Nhiều kệ rau được kết hợp công nghệ, quản lý qua điện thoiaj, dù ở xa cũng có thể theo dõi được tất cả quá trình tăng trưởng và chăm sóc kệ rau một cách thoải mái. Thậm chí, nếu bị cúp điện thì kệ rau cũng có thể sống trong 3-4 ngày mà không bị ảnh hưởng.

Sử dụng năng lượng sạch: Việc sản xuất và tiêu thụ các năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, không bị cạn kiệt như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… không gây ô nhiễm, cũng không làm phát sinh quá nhiều khí thải, gây hiệu ứng nhà kính như việc dùng các nhiên liệu hóa thạch. Trên thế giới, ngành công nghiệp năng lượng sạch vô cùng phát triển. Tại Việt Nam, chỉ có một số loại được khai thác và sử dụng quy mô lớn như pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước (thủy điện). Đặc biệt, mái nhà năng lượng mặt trời còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng nếu xét về lâu về dài.

Sơn thân thiện với môi trường: Bỏ qua các loại sơn thông thường, thứ chứa tới độc tố và 150 chất gây ung thư, các gia đình sống xanh lựa chọn những loại sơn không chứa VOC hoặc có hàm lượng VOC cực thấp – là các loại sơn có ghi Low-VOC hoặc No-VOC. Những loại này làm từ dầu thực vật và các dẫn xuất khác an toàn với sức khỏe mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Xu hướng “sơn xanh” không chỉ an toàn, tốt cho sức khỏe, mà còn đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ.

Gạch làm từ thủy tinh, gốm phế thải: Gạch làm từ thủy tinh và gốm phế thải có giá bán chỉ bằng một nửa so với gạch truyền thống. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường bằng cách tận dụng phế liệu, những viên gạch này còn mất hàng triệu năm mới có thể tự phân hủy trong môi trường tự nhiên. Quá trình sản xuất loại vật liệu này cũng không cần nung như gạch truyền thống, không thải ra CO2 – một trong những thủ phạm chính gây nên hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt hơn, gạch kính có khả năng cách âm, cách nhiệt, không thấm nước, không bị bám bẩn hay nấm mốc và cho phép ánh sáng đi xuyên qua, phù hợp những khu vực có độ ẩm cao như bếp và phòng tắm.

Dùng đèn LED thay bóng đèn sợi đốt và đèn compact: Theo nhiều kết quả nghiên cứu, đèn LED có khả năng tiết kiệm điện năng cao hơn hẳn vì chúng tỏa lượng nhiệt ít hơn so với các thiết bị đèn chiếu sáng khác. Bên cạnh đó, loại đèn này tạo ra nhiều ánh sáng hơn 30%. Sản phẩm đèn LED không chứa các chất độc hại, giúp giảm 80% lượng khí thải CO2, chì, thủy ngân, và tia bức xạ. Hơn nữa đèn này còn giảm nguy cơ cháy nổ và không gây hiện tượng mỏi mắt do được tối thiểu hóa tia cực tím và bức xạ hồng ngoại.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,