Cả triệu người nhận gạo ‘cứu đói’, còn họ chia nhau hàng tỷ đồng tiêu Tết…

Không chỉ là về mặt luật pháp, mà cả trên phương diện đạo đức, những kẻ sống xa hoa trên mồ hôi, công sức, thậm chí là xương máu của nhân dân, đều phải bị trừng trị và loại bỏ.

Đã bước vào những ngày cuối năm. Hết đợt lạnh này đến đợt rét khác, miền Bắc căm căm gió bấc, mưa phùn. Các đồng nghiệp của tôi lại cần mẫn kêu gọi, gom góp áo quần; chắt chiu từng gói mì, hộp bánh từ tấm lòng hảo tâm của độc giả gửi đến để xoa dịu cái đói, xua đi cái rét cho đồng bào miền núi, cho những mảnh đời không may.

Lại nhớ vừa mới đầu năm nay, ông Phạm Phan Dũng, Tổng cục trưởng Cục dự trữ Nhà nước cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Tết Đinh Dậu (2017) vừa qua, cả nước có đến 15 tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói và hơn 12.400 tấn gạo đã được xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia. Ước tính, gần 1 triệu người thuộc đối tượng được nhận gạo hỗ trợ từ Chính phủ. Đó là những hộ nghèo, những gia đình gặp khó khăn vì thiên tai, bão lũ.

Ông Dũng nói rằng, “số gạo hỗ trợ 15kg/người có thể không lớn nhưng là nguồn động viên, chia sẻ và giúp người dân đón Tết cổ truyền ấm áp”.

Khi đời sống chúng ta khá hơn, khi mà vừa mới đây, ta đã vào được ngưỡng các nước có thu nhập trung bình, thật khó để tưởng tượng về cái tết chỉ dựa vào mấy chục cân gạo.

Nhưng, như ông Lê Viết Phái – trưởng phòng trợ giúp đột xuất Cục bảo trợ xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết, việc các địa phương xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp tết không có gì đặc biệt. Hàng năm, bộ này vẫn nhận được các công văn như vậy. Năm 2016, cũng có 19 địa phương xin hỗ trợ gạo cứu đói.

Mới thấy, đất nước còn nghèo lắm, còn rất nhiều vất vả, gian truân…

Ấy thế mà, theo số liệu của Chính phủ báo cáo ra Quốc hội, đến cuối năm 2016, mỗi người Việt đã phải “gánh” trên vai hơn 30 triệu đồng nợ công.

Ấy thế mà, biết bao nhiêu phiên toà xét xử các vụ “đại án” tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng vẫn tiếp tục diễn ra.

Và vừa mới hôm qua thôi, báo chí đưa tin, Trịnh Xuân Thanh – nguyên lãnh đạo một tổng công ty Nhà nước, trong khi điều hành kinh doanh gây thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng đã tham ô tiền tỷ dùng… tiêu tết.

Tác giả Nguyễn Khánh dẫn thông tin từ cơ quan điều tra phản ánh trên Dân Trí: “Ngày 6/1/2012, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh chuẩn bị 5 tỷ đồng để Thanh sử dụng cá nhân dịp Tết Nguyên đán 2012”.

Đáng nói là, số tiền này lại được dùng dưới danh nghĩa thanh toán hợp đồng khống thi công hạng mục “đường phục vụ thi công khu nhà điều hành Ban QLDA và nhà làm việc Ban điều hành tổng thầu tại dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1”.

Rồi tại một doanh nghiệp cấp tập đoàn như Petro Vietnam, Ninh Văn Quỳnh – nguyên kế toán trưởng, với số tiền chiếm đoạt của Nhà nước lên tới 20 tỷ đồng, đã dùng để cho 2 con trai đi du học tại Anh và Mỹ, để gửi tiết kiệm; mua biệt thự, xe ô tô, mua căn hộ tại TPHCM; đầu tư chứng khoán và chi tiêu cá nhân.

Hãy nhẩm tính xem, với chức vụ của họ, thù lao chính đáng cả năm giỏi cũng vài ba trăm triệu đồng, mà chỉ một cái Tết, họ tiêu đến hàng tỷ đồng. Hàng chục tỷ đồng mà những cá nhân đó coi như “tiền chùa” để tham ô, “đút túi riêng”, viên chức liêm khiết cả đời phấn đấu chưa hẳn đã tích cóp được.

Và như thế, trong khi đất nước vẫn còn khó khăn với hàng trăm nghìn người đói khổ, hàng chục địa phương thiếu điện, thiếu đường, thiếu cơ sở vật chất… thì những “con sâu” tham nhũng vẫn đêm ngày “đục ruỗng” ngân sách quốc gia. Có kẻ đã phải trả giá, có một số khoản tham ô đã được thu hồi… Nhưng còn bao nhiêu sâu, mọt khác vẫn còn chưa bại lộ? Bao nhiêu khoản tiền ngân sách nhẽ ra được dùng cho quốc kế dân sinh thì vẫn đang trong túi một vài cá nhân nào đó?

Không chỉ là về mặt luật pháp, mà cả trên phương diện đạo đức, bất kể giá nào, những kẻ sống trác táng trên mồ hôi, công sức, thậm chí là xương máu của nhân dân, đều phải bị trừng trị và loại bỏ.

Theo BÍCH DIỆP / DÂN TRÍ

Tags: