Vì sao Đức Giáo hoàng Francis coi NATO không khác gì ‘chó’?

Tuyên bố “NATO sủa trước cửa nước Nga” của Đức Giáo hoàng là một tuyên bố có thể shock với nhiều người nhưng nó cho thấy sự công chính của một người đứng về phe của Chúa.Vì sao Đức Giáo hoàng Francis coi NATO không khác gì ‘chó’?

Tác giả: Nhà báo Hà Quang Minh.

Ngày 3/5/2022, trên tờ Corriere della Sera (Tin Chiều) của Italia, ở chuyên trang Vatican, có đăng bài viết nêu ý kiến của Đức Giáo hoàng Francis. Và ông đã tuyên một câu có lẽ sẽ trở thành một bước ngoặt trong tình hình chiến sự ở Ukraina hiện nay.

“l’abbaiare della Nato alla porta della Russia” (tạm dịch “tiếng sủa của NATO trước cửa ngõ nước Nga”) là nguyên văn những gì Đức ngài nói và ngài cho rằng “đó có thể là nguyên nhân kích động Putin quyết định tiến hành chiến tranh”.

Trong bài viết, Đức Giáo hoàng có kể lại rằng ngay ngày đầu chiến sự nổ ra, ông đã nói chuyện điện thoại với tổng thống Ukraina Zelensky và tất cả những gì ông được nghe vẫn chỉ là những điều y chang như những gì Zelensky từng nói với ông vào hôm 17/12/2021, hôm mà Zelensky điện thoại chúc mừng sinh nhật Đức ngài. Bây giờ, Đức ngài nói “không phải lúc để tôi nói chuyện với Zelensky hay đến Ukraina”. Ngài lựa chọn đến Kremly và muốn gặp Putin. Sứ bộ của Ngài ở Vatican đã tới toà đại sứ Nga tại Vatican để gửi thư đề nghị một cuộc gặp Putin và đang chờ phía Nga trả lời.

Thực tế, 20 ngày sau khi chiến tranh nổ ra, Đức ngài yêu cầu Hồng y Parolin gửi thông điệp đến Kremly về ý muốn gặp riêng Putin. Đức ngài hiểu rằng “một cuộc gặp như vậy cần thu xếp thời gian rất kỹ” và giờ đây, ông hi vọng cuộc gặp sẽ diễn ra sớm nhất. Đức ngài đã quyết định dấn thân trong vai trò người hoà giải ở cương vị người dẫn dắt tinh thần một cộng đồng tín ngưỡng chủ chốt trên thế giới. Đức ngài nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay khá tương đồng với Rwanda cách đây 25 năm.

Trước đó, Đức ngài cũng có cuộc hội đàm trực tuyến qua zoom với Đức thượng phụ thành Moskva Kirill về khả năng Đức thượng phụ tham gia làm dịu Kremly. Nếu việc Đức giáo hoàng trù tính đi vào đúng kế hoạch, hi vọng có thể có được một phần cơ hội mở ra cho hoà bình. Tất nhiên, phần cơ hội còn lại còn phải nằm ở phía NATO và Ukraina. Nếu Nga nhượng bộ mà đối thủ của họ tiếp tục “SỦA” (đúng như ngôn ngữ Đức giáo hoàng sử dụng), nỗ lực của ngài sẽ là vô ích.

Vatican dù gì đi nữa vẫn là một thế lực vô cùng quan trọng trên bản đồ chính trị thế giới. Tiếng nói của Vatican chắc chắn có tầm ảnh hưởng cực lớn. Tuy nhiên, với đa số những tinh hoa Do Thái đứng đằng sau các bức màn quyền lực của các chính phủ phương Tây và thân phương Tây trên toàn cầu, khó có thể có một sự tuân mệnh theo tinh thần tín lý từ một nguyên thủ quốc gia, bất chấp quốc gia ấy có đại đa số dân chúng là giáo dân Giáo hội La mã.

>> Giáo hoàng Francis: Tư bản đương đại là đống phân của quỷ dữ

Còn nhớ, khi còn là Hồng y ở Argentina, với cái tên Jorge Bergoglio, Đức Giáo hoàng từng được báo chí hỏi rất nhiều lần câu “Ngài đứng về phe nào?” khi có các mâu thuẫn nổ ra giữa các bên. Câu trả lời của Đức ngài luôn được xác tín rằng “Tôi đứng về phe của Chúa”.

Tuyên bố “NATO sủa trước cửa nước Nga” của Đức Giáo hoàng là một tuyên bố có thể shock với nhiều người nhưng nó cho thấy sự công chính của một người đứng về phe của Chúa.

Hi vọng, những chính trị gia biết đứng về phe của Đức tin ở hoàn cảnh đã vô cùng ngặt nghèo như hôm nay.

Theo HÀ QUANG MINH FACEBOOK 

Tags: , ,