Tinh thần Stalingrad của nước Nga kỷ nguyên Putin

Sự kiên định, lòng dũng cảm, ý chí kiên cường của những chiến sỹ bảo vệ và cư dân Stalingrad, cả khi đó và hiện nay, đã và đang làm lay động đến tận chiều sâu tâm hồn, gợi lên tình cảm biết ơn và kính trọng chân thành nhất.

Ngày 2/2/2023, Tổng thống Vladimir Putin tham dự và phát biểu tại buổi hòa nhạc tại thành phố Volgograd (Stalingrad) kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân đánh bại đội quân của phát xít Đức trong Trận chiến Stalingrad. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin:

Kính thưa các cựu chiến binh! Thưa các bạn!

Hôm nay chúng ta kỷ niệm một trong những ngày quan trọng nhất, có ý nghĩa định mệnh trong lịch sử đất nước chúng ta và lịch sử toàn thế giới. Cách đây vừa đúng 80 năm, tại đây, trên mảnh đất Stalingrad, bên bờ sông Volga vĩ đại của nước Nga, kẻ thù đáng ghét và tàn ác đã bị chặn đứng, bị đánh bại hoàn toàn và kết thúc trận chiến vô cùng khốc liệt, lâu dài và cam go để bảo vệ Stalingrad.

Tinh thần Stalingrad của nước Nga kỷ nguyên Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại lễ kỷ niệm Trận Stalingrad ngày 2/2/2023.

Đây không chỉ là trận chiến để bảo vệ thành phố mà còn là trận chiến vì sự tồn vong của đất nước ta mặc dù bị dày xéo nhưng không bao giờ chịu khuất phục, là trận chiến định đoạt không chỉ kết cục Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại mà còn định đoạt toàn bộ cục diện Chiến tranh thế giới thứ hai. Tất cả những ai chiến đấu trong chiến hào cũng như ở hậu phương đều cảm nhận và nhận thức được điều đó. Chúng ta, như đã hơn một lần trong lịch sử của đất nước, đã tập hợp lại trong một trận chiến quyết định và giành chiến thắng.

Trận chiến Stalingrad hoàn toàn xứng đáng đi vào lịch sử như một bước ngoặt căn bản trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Cùng với việc đập tan cụm quân lớn nhất của phát xít Đức và các nước chư hầu của chúng, trận chiến Stalingrad đã làm tiêu tan ý chí của toàn bộ liên minh Đức quốc xã bao gồm các nước chư hầu ở Châu Âu và tay sai của phát xít Đức. Sau thất bại này, đại diện của hầu hết các quốc gia Châu Âu bị quân Đức chinh phục đã từng cùng với chúng tham gia trận chiến ở ngoại ô Stalingrad bắt đầu tìm đường thoát thân, trốn tránh trách nhiệm trước thất bại và đổ hết tội lỗi lên chủ nhân cũ của họ. Tất cả mọi người đều thấy rõ những gì nhân dân Liên Xô đã biết ngay từ đầu: các kế hoạch của bọn phát xít nhằm hủy diệt đất nước chúng ta và mọi ý tưởng của chúng muốn thống trị thế giới đều sẽ thất bại.

Trong 200 ngày, ở ngoại ô Stalingrad, trên những đường phố đổ nát của thành phố huyền thoại, hai đội quân đã quyết chiến đấu đến cùng và bên có ý chí và tinh thần mạnh mẽ hơn đã chiến thắng. Sự kháng cự vô cùng quyết liệt của các chiến binh và chỉ huy của chúng ta đôi khi vượt quá khả năng chịu đựng của con người, chỉ có thể được hiểu và giải thích bằng sự trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, bằng niềm tin kiên định rằng sự thật đứng về phía chúng ta. Tinh thần sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, chiến đầu tới cùng vì lẽ phải, sẵn sàng làm được những điều vượt quá khả năng của mình đã và đang luôn có trong máu, trong tính cách của nhân dân đa dân tộc chúng ta. Chính tinh thần đó đã đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Stalingrad mãi mãi trở thành biểu tượng của sự bất khả chiến bại của nhân dân ta, của sức mạnh sống. Thành phố này, những vùng ngoại vi, những ngôi làng trên khắp đất nước đã được khôi phục lại từ đống đổ nát hoàn toàn bởi, trên thực tế, đến tháng 2 năm 1943, không còn một cái cây nào, không một tòa nhà nào còn nguyên vẹn.

Sự kiên định, lòng dũng cảm, ý chí kiên cường của những chiến sỹ bảo vệ và cư dân Stalingrad, cả khi đó và hiện nay, đã và đang làm lay động đến tận chiều sâu tâm hồn, gợi lên tình cảm biết ơn và kính trọng chân thành nhất. Nghĩa vụ đạo đức của chúng ta, trước hết là đối với những người lính-chiến thắng, là lưu giữ ký ức về chiến công này một cách cẩn trọng và trọn vẹn, truyền lại cho các thế hệ mai sau, không cho phép bất kỳ ai coi thường, xuyên tạc vai trò của Trận chiến Stalingrad đối với chiến thắng chống lại chủ nghĩa phát xít, đối với việc giải phóng toàn thế giới khỏi cái ác khủng khiếp này.

Thật đáng buồn, lúc này chúng ta thấy hệ tư tưởng của chủ nghĩa quốc xã đang được phủ lên màu sắc hiện đại và biểu hiện hiện đại một lần nữa đang tạo ra các mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của đất nước chúng ta, chúng ta lại phải nhiều lần nữa buộc phải đẩy lùi hành động xâm lược của tập thể Phương Tây.

Thật sự không thể tin được nhưng đó lại là sự thật: chúng ta lại đang bị đe dọa bởi xe tăng Leopard của nước Đức mang trên mình chúng dấu hiệu chữ thập [dấu hiệu xe tăng của Đức quốc xã trước đây] lại một lần nữa chiến đấu với Nga trên đất Ukraina bằng bàn tay của những hậu duệ cuối cùng của Hitler, bàn tay của Bandera [thủ lĩnh lực lượng dân tộc cực đoan Ukraina chiến đấu trong hàng ngũ phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai].

Chúng thấy rằng, bất chấp những nỗ lực tuyên truyền của giới tinh hoa chính thức và chư hầu ở Phương Tây không thân thiện với chúng ta, nước Nga vẫn có nhiều bạn bè trên khắp thế giới, bao gồm cả lục địa Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nhưng những kẻ lôi kéo các nước Châu Âu, bao gồm cả Đức, vào một cuộc chiến tranh mới với Nga và hơn nữa lại vô trách nhiệm tuyên bố đây là chuyện đã rồi, những kẻ mong muốn giành chiến thắng trước Nga trên chiến trường, rõ ràng là không hiểu rằng một cuộc chiến tranh hiện đại với Nga sẽ là một cuộc chiến tranh hoàn toàn khác. Chúng ta không điều xe tăng của mình đến biên giới của họ, nhưng chúng ta có những thứ để đáp trả và việc sử dụng xe bọc thép để đáp trả sẽ không phải là biện pháp cuối cùng. Tất cả bọn họ cần và nên hiểu điều này.

Những kẻ đe dọa chúng ta không hiểu được một chân lý đơn giản: tất cả nhân dân ta, tất cả chúng ta đều đã từng trưởng thành và tiếp thu truyền thống của dân tộc mình từ dòng sữa mẹ – những thế hệ của những người chiến thắng đã tạo dựng nên đất nước bằng công sức, mồ hôi và xương máu của mình và đã truyền lại di sản đó cho chúng ta.

Đối với các quân nhân Nga và đối với tất cả chúng ta, ý chí kiên định của những người bảo vệ Stalingrad là định hướng đạo đức và luân lý quan trọng nhất và những người lính cũng như sĩ quan của chúng ta luôn tuân theo định hướng đó. Sự kế tục của các thế hệ, kế tục các giá trị và truyền thống-tất cả những điều này là những gì tạo nên sự khác biệt của nước Nga, làm cho chúng ta mạnh mẽ và tự tin vào bản thân, vào lẽ phải và vào chiến thắng của chúng ta.

Tôi chân thành chúc mừng những người có mặt tại đây, trong hội trường này, tất cả những người bảo vệ Tổ quốc hôm nay, tất cả công dân Nga, đồng bào của chúng ta ở nước ngoài, nhân dịp Kỷ niệm 80 năm chiến thắng trong Trận chiến Stalingrad.

Chúc mừng các quý vị nhân ngày lễ chiến thắng của cuộc sống và công lý.

Cám ơn các quý vị đã lắng nghe.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,