‘Thế giới cũ’ do Mỹ thao túng đang đối diện với nguy cơ sụp đổ

Điều Nga đang muốn làm chính là loại bỏ quyền chi phối cùng với sự thống trị của USD trên thế giới. Nếu những chính sách hiện nay của Nga thành công, chúng ta sẽ chứng kiến ngày càng nhiều quốc gia khác theo chân và từ bỏ đồng tiền của Mỹ.

‘Thế giới cũ’ do Mỹ đứng đầu đang đối diện với nguy cơ sụp đổ

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu tại cuộc gặp với giới doanh nhân về một trật tự thế giới mới, trong đó Mỹ sẽ phải là nước đi đầu.

Tuy nhiên, một nhà phân tích người Syria lại chỉ ra một trật tự thế giới mới hoàn toàn khác với những gì Tổng thống Mỹ mong đợi.

Đài Sputnik dẫn lời nhà phân tích chính trị Taleb Ibrahim nói rằng “thế giới cũ” do Mỹ đứng đầu đang sụp đổ. Ông tin tưởng một hệ thống đa cực sẽ sớm xuất hiện trên thế giới, trong đó Mỹ vẫn là một cường quốc nhưng Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cũng không hề kém cạnh. Ba quốc gia này sẽ sáng tạo một khối riêng để đối trọng với phương Tây.

Theo chuyên gia Ibrahim, ba nước trên đều đã hành động theo hướng đó. Không lâu sau khi Nga thông báo bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt những lệnh cấm vận kinh tế khắc nghiệt nhằm vào Moskva.

Nhiều công ty lớn cũng rời khỏi Nga hoặc đóng băng hoạt động đầu tư tại đây, trong khi các nước châu Âu muốn trút bỏ sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Moskva.

Chuyên gia người Syria cho hay ý tưởng đằng sau những lệnh trừng phạt này rất đơn giản. Do không muốn khuấy động một cuộc chiến tranh toàn diện nên phương Tây muốn cô lập kinh tế Nga, song mục tiêu này cũng không hề dễ dàng.

Moskva đang đáp trả kịch liệt. Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này sẽ chỉ chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ rúp (ruble), làm hạ thấp vị thế của đồng USD như một loại tiền tệ hàng đầu thế giới.

Điện Kremly cũng đang nghiêm túc xem xét một lựa chọn, trong đó các hợp tác thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác sẽ được thực hiện bằng nội tệ của họ. Động thái này sau cùng có thể trở thành “cú giáng” chốt hạ đối với sức mạnh của đồng bạc xanh của Mỹ.

“Vậy điều Nga đang muốn làm chính là loại bỏ quyền chi phối cùng với sự thống trị của USD trên thế giới. Nếu những chính sách hiện nay của Nga thành công, chúng ta sẽ chứng kiến ngày càng nhiều quốc gia khác theo chân và từ bỏ đồng tiền của Mỹ”, ông Taleb Ibrahim nhấn mạnh.

>> Hệ thống Petrodollars và chủ nghĩa đế quốc đương đại của Mỹ

Và tiến trình này đã bắt đầu diễn ra. Ả Rập Saudi đang cân nhắc bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ.

Những báo cáo khác đã tiết lộ việc một số quốc gia khác cũng có ý định từ bỏ đồng USD, điển hình như Ấn Độ, Iran và Syria. Vì vậy, Washington chắc hẳn đang lo ngại thêm nhiều quốc gia có thể gia nhập “câu lạc bộ” trên.

Ông Ibrahim giải thích thêm: “Cuối cùng, những nước này sẽ thiết lập Ngân hàng Thế giới riêng với kho dự trữ vàng riêng. Sau khi hoàn thành, họ có thể tung ra một tiền tệ thế giới mới cạnh tranh với USD. Và ở giai đoạn sau đó, họ thậm chí có thể lập liên minh quân sự riêng, giống như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Nhà phân tích này cảnh báo rằng phương Tây sẽ không ngồi yên theo dõi Nga, Trung Quốc và Ấn Độ thiết lập vị thế thống trị thế giới của riêng họ. Ông nói rằng Washington sẽ cố gắng làm tê liệt khối này bằng cách sử dụng quyền lực mềm của mình, song khả năng thành công rất thấp.

Theo ông, trong quá khứ, trước khi châu Âu và sau này là Mỹ nổi lên, các quốc gia phương Đông đã kiểm soát thế giới. Và lịch sử có thể lặp lại. “Khi nào thì điều đó xảy ra? Chưa ai có câu trả lời chắc chắn. Nhưng nếu hướng đi hiện nay của Nga vẫn tiếp diễn, trật tự thế giới mới có thể bắt đầu hình thành sau 5 năm kể từ bây giờ”, ông Ibrahim kết luận.

Theo BÁO TIN TỨC

Tags: , , , ,