Sao còn chưa loại bỏ đèn huỳnh quang ra khỏi ngôi nhà của bạn?

Đèn huỳnh quang (fluorescent) đã từng được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống nhưng kể từ có sự xuất hiện của các loại bóng đèn mới như đèn led, đèn compact thì chúng dần dần bị thay thế bởi những nhược điểm không thể khắc phục.

TUỔI THỌ, ĐỘ BỀN ĐÈN HUỲNH QUANG KÉM

Đèn huỳnh quang dễ dàng bị hỏng, cháy khi sử dụng ở những nơi cần bật tắt đèn thường xuyên (đèn quảng cáo,…). Nhất là trong những điều kiện sử dụng khắc nghiệt thì tuổi thọ của đèn huỳnh quang rất thấp.

Mỗi chu kỳ khởi động khiến xói mòn bề mặt phát xạ của điện cực. Khi tất cả vật liệu phát ra đã hết, đèn không thể bắt đầu bằng điện áp chấn lưu có sẵn.

ĐÈN HUỲNH QUANG CHỨA THỦY NGÂN

Trong cấu tạo đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân. Nếu một bóng đèn huỳnh quang bị vỡ, một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây ô nhiễm môi trường trong nhà. Ngoài ra, các mảnh kính vỡ của đèn huỳnh quang cũng khá độc hại.

PHÁT SINH TIA CỰC TÍM KHI SỬ DỤNG

Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ ánh sáng cực tím (UV). Một nghiên cứu năm 1993 ở Hoa Kỳ cho thấy tiếp xúc với tia cực tím khi ngồi dưới đèn huỳnh quang trong tám tiếng đồng hồ tương đương với một phút phơi nắng…

Ánh sáng tia cực tím có thể ảnh hưởng đến những bức tranh nhạy cảm, đặc biệt là màu nước và nhiều hàng dệt. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị phải được bảo vệ khỏi ánh sáng bằng kính bổ sung hoặc tấm acrylic trong suốt đặt giữa đèn huỳnh quang và bức tranh.

CÔNG SUẤT THẤP, KÉM ỔN ĐỊNH, ỒN ÀO

Đèn huỳnh quang có hệ số công suất thấp nên đòi hỏi một chấn lưu để ổn định dòng điện qua bóng đèn, và cung cấp điện áp nổi ban đầu bắt buộc để bắt đầu phát ra quang năng. Điều này làm tăng chi phí của đèn huỳnh quang, mặc dù thường là một chấn lưu được chia sẻ giữa hai hoặc nhiều bóng đèn.

Chấn lưu điện từ có lỗi nhỏ có thể tạo ra tiếng ồn ồn hoặc ồn ào. Chấn lưu từ thường được lấp đầy với một hỗn hợp ruột giống dầu để giảm tiếng ồn phát ra. Hum được loại bỏ trong bóng đèn với chấn lưu điện tử tần số cao. Năng lượng bị mất trong chấn lưu từ có thể là đáng kể, theo thứ tự 10% điện năng đầu vào đèn.

KHÔNG ỔN ĐỊNH Ở NHIỆT ĐỘ KHẮC NGHIỆT

Đèn huỳnh quang chỉ hoạt động tốt nhất quanh nhiệt độ phòng. Ở nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, hiệu suất giảm và có thể không hoạt động được ổn định.

Trong các ứng dụng như tín hiệu đường bộ và đường sắt, đèn huỳnh quang không tạo ra nhiệt nhiều như đèn sợi đốt có thể không làm tan chảy tuyết và nước đá xung quanh đèn, dẫn đến giảm tầm nhìn.

THIẾT KẾ CỒNG KỀNH CỦA ĐÈN HUỲNH QUANG

Ống đèn huỳnh quang được thiết kế một ống dài kèm theo máng khiến nó trở nên không được nhỏ gọn, tinh tế.

GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ KHÓ TÁI CHẾ

Việc xử lý thủy ngân độc hại trong ống đèn huỳnh quang là một vấn đề môi trường. Các quy định của chính phủ ở nhiều nước đòi hỏi đèn huỳnh quang phải tách biệt với chất thải chung và hộ gia đình và được xử lý bằng các quy trình đặc biệt. Ở những nước kém phát triển, điều này thường bị bỏ qua.

LÃNG PHÍ NĂNG LƯỢNG

Ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang là nguồn ánh sáng không định hướng, với góc chiếu sáng bằng 360 độ. Điều này có nghĩa là chỉ có khoảng 60-70% ánh sáng thực tế được sử dụng. 30-40% còn lại bị lãng phí.

KHÔNG TỐT CHO MẮT

Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng không liên tục (vì nó chớp tắt quá nhanh nên mắt thường không nhìn thấy) nên không tốt cho mắt đặc biệt là khi nhìn lâu và tập trung nhất là khi đã bị cận thì không nên đọc sách dưới ánh đèn huỳnh quang.

Theo YÊU MÔI TRƯỜNG

Tags: