Rốt cuộc Nga có phải là chư hầu của Trung Quốc hay không?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.V.Grushko trả lời câu hỏi của truyền thông đại chúng liên quan đến các tuyên bố của Tổng thống Pháp E. Macron khi trả lời phỏng vấn tạp chí Pháp “Opinion” ngày 15/5/2023

Rốt cuộc Nga có phải là chư hầu của Trung Quốc hay không?

Hỏi: Cách đây không lâu khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Pháp “Opinion” Tổng thống Pháp E. Macron như về một việc đã rồi đã tuyên bố về thất bại địa chính trị của Nga và dường như về sự phụ thuộc có tính chất chư hầu của đất nước chúng ta đối với Trung Quốc. Ngài có thể bình luận thế nào về những lời phát biểu này?

Trả lời: Chúng tôi lâu rồi đã quen với những tuyên bố lặp đi lặp lại của lãnh đạo Pháp, cũng như của lãnh đạo các nước khác thuộc “tập thể Phương Tây” về chiến thắng sắp tới chút nữa thì là chắc chắn của chế độ Kiev, về nền kinh tế Nga do những gánh nặng của các biện pháp trừng phạt trên thực tế đã bị sụp đổ, về cái dường như là sự cô lập quốc tế của Nga. Toàn thể mọi người trên thế giới đã rõ, kể cả bản thân các “đối tác Phương Tây” rằng, tất cả những thứ đó – chỉ không hơn là mưu toan đưa ra cái mong muốn thay cho thực tế. Chúng ta càng thường xuyên bao nhiêu nghe thấy những câu “thần chú có tính cầu nguyện” như vậy thì càng trở nên rõ ràng hơn rằng, dưới sức ép của thực tế các giới tinh hoa chính trị của các nước Châu Âu đã chuyển từ việc nhào nặn có tính tuyên truyền chính các công dân mình sang việc thuyết phục bản thân về sự đúng đắn trong đường lối đối đầu mà họ đã thông qua đối với việc phá hủy những cơ sở nền tảng của nền an ninh khu vực và quốc tế.

Việc leo thang vũ trang một cách liều lĩnh vẫn đang tiếp diễn của chế độ phát xít hóa Kiev là phương thức duy nhất rũ bỏ khỏi bản thân trách nhiệm về cuộc khủng hoảng mà họ đã lôi cuốn nhiều nước và khu vực vào đó bằng chính sách điên rồ xúc xiểm lẫn nhau các nước láng giềng. Bởi vì việc từ bỏ sự thiển cận có tính địa-chính trị như vậy khả dĩ ngang bằng với việc họ công nhận các lỗi lầm của mình, mà Phương Tây thì không thể nào hành động như vậy.

Họ không thể từ bỏ cả những mưu toan bằng bất cứ cách nào gây mâu thuẫn giữa các bạn bè cũ, thuyết phục một số nước này chống lại nước khác, “ép buộc” các quốc gia Nam bán cầu và Phương Đông, làm sao để họ quên đi về các lợi ích của chính mình để làm lợi cho các tham vọng địa-chính trị của “những ông chủ” cũ. Chính trong bối cảnh đó chúng tôi nhận thức những lời của Tổng thống Pháp về quan hệ giữa Nga và CHND Trung Hoa.

Rõ ràng là mối quan hệ đối tác chiến lược hữu nghị đang được củng cố có tính tiến lên phía trước, đã được kiểm nghiệm bởi thời gian, tự lực và không có tính tình thế giữa hai nước chúng tôi không làm Paris yên lòng. Phương Tây nói chung bị làm cho sợ hãi bởi việc hình thành đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta một hệ thống đa phương thực sự các mối quan hệ quốc tế với hàng loạt các trung tâm tự chủ, độc lập, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Trật tự thế giới mới đang hình thành đó có nghĩa là sự kết thúc đối với sự thống trị đã nhiều thế kỷ nay của các nước “tỷ vàng”. Từ đây những mưu toan bằng tất cả sức lực nếu không chặn lại thì cũng kiềm chế tiến trình đó, và tại đây thì tất cả các phương tiện đều tốt. Tuy nhiên trong bức tranh thế giới đang hình thành đó, E. Macron, cũng như các vị lãnh đạo khác của Phương Tây, sẽ buộc phải thỏa hiệp với thực tế của các mối quan hệ bền vững, bình đẳng và cùng tôn trọng lẫn nhau giữa Moskva và Bắc Kinh. Chứng cứ là ý nghĩa và ảnh hưởng của nó đến các mối quan hệ quốc tế sẽ chỉ gia tăng.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , ,