Quả bồ hòn giúp bạn bảo vệ môi trường như thế nào?

Ít ai biết rằng các sản phẩm tẩy rửa được quảng cảo trên truyền hình là các hóa chất gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe người dùng và môi trường. Và đi kèm với đó là ít người biết tới công dụng tẩy rửa của bồ hòn.

Cây bồ hòn có tên khoa học: Sapindus mukorossi Gaertn, thuộc họ: Sapindaceae (Bồ hòn). Người ta hay có câu “Ngậm bồ hòn làm ngọt” ý nói rằng bồ hòn siêu đắng, thể hiện sự chịu đựng của con người. Nhưng ngày nay bồ hòn là một chất giặt tẩy tự nhiên được cả thế giới săn đón và tin tưởng.

Cây bồ bòn là cây thân gỗ, chiều cao từ 15-35m. Lá nhỏ và dài, đối nhau. Quả mọc thành chùm, quả khi non có màu xanh, già chuyển màu vàng nhẹ trong mờ, hạt màu đen, long lanh đẹp mắt. Miêu tả rườm rà nhưng bạn có thể xem hình ảnh.

Tại Việt Nam, cây bồ hòn có ở nhiều nơi từ miền Tây Bắc cho tới vùng Tây Nguyên, mùa thu hoạch chính từ tháng 9-11. Khi thu hoạch bồ hòn cho các loại quả khác nhau, dựa theo độ chín, màu quả, và độ dày của mu.

Quả vàng óng mu dày chín già thì thuộc loại 1, loại 2 thì quả non hơn, thịt quả mỏng và sau này khô bị nhăn nheo nhiều, đen. Sau khi thu hoạch làm khô, tách hạt. Bồ hòn có thể sử dụng ngay dạng quả, hoặc xay mịn thành bột bồ hòn, hoặc nấu nước pha chế với hương liệu cho ra nước bồ hòn.

Vậy, quả bồ hòn hay bột bồ hòn chứa gì mà có tác dụng tẩy rửa?

Thịt quả chứa 18% saponizit C41H61O13– Sapindus saponin. Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng “Ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Vậy, bồ hòn dùng để làm gì?

Từ xa xưa cha ông ta đã biết dùng bồ hòn như một chất tẩy rửa, nó thật tuyệt vời, chỉ đến khi loài người nghĩ ra cái chất tẩy rửa hóa học thì sự phổ biến và nhận thức về nó không còn nữa. Các nhà làm marketing các sản phẩm tẩy rửa đã nhồi nhét vào đầu của loài người rằng khi cần tới chất tẩy rửa nghĩ ngay tới… Omo, Viso… trên các quảng cáo giờ vàng. Ngày nay ít ai biết rằng đó là các hóa chất gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe người dùng và môi trường. Và đi kèm với đó là ít người biết tới công dụng tẩy rửa của bồ hòn.

Bồ hòn có thể thay thế xà phòng giặt quần áo, thay thế dầu rửa chén bát, rửa tay, tắm giặt… Nhưng sự bất tiện của việc sử dụng quả là cần đun nấu rất mất thời gian, nên bạn có thể sử dụng dạng bột, vừa tiện lợi, chất lượng đảm bảo.

Bạn không cần đun nấu hay ngâm, bạn chỉ cần hòa bột bồ hòn vào nước và sử dụng. Bạn có thể sử dụng vào việc bạn muốn một cách nhanh chóng đơn giản, hiệu quả khi ở dạng bột.

Dùng bột bồ hòn giặt quần áo: Với dạng bột bạn có thể cho trực tiếp vào máy giặt, với lượng 2 thìa (muỗng) cho máy giặt 7kg quần áo. Để làm sạch vùng cổ áo hay vết bẩn, bạn cần ngâm riêng với nước bồ hòn ấm khoảng 60 độ. Và dùng bản chải nhẹ, vết bẩn sẽ bị đánh bay.

Dùng làm nước rửa chén: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một thìa cà phê cho vào ½ chén nước bạn khuấy đều và sử dụng với miếng rửa bát. Nếu bạn cẩn thận và muốn phát huy hết công dụng tối ưu nhất hãy hòa với nước nóng và để nguội sau đó sử dụng.

Một điều tuyệt là bột bồ hòn an toàn cho làn da của bạn. Vì vậy bạn cũng có thể dùng nó làm nước rửa tay, gội đầu.

Mách nhỏ bạn: để tăng hiệu quả và tạo mùi hương bạn nên sử dụng một vài giọt tinh dầu cho quần áo thơm tho và sạch sẽ.

Một lưu ý nhỏ: Bồ hòn phát huy tác dụng cao nhất khi dùng với nước nóng, nếu bạn có thời gian. Nhưng với bột bồ hòn xịn, nguyên chất bạn không cần ngâm nấu thì bột bồ hòn vẫn mang lại cho bạn những bộ quần áo sạch sẽ.

Theo NHANTHUYFOOD

Tags: ,