Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về mắt như thế nào?

Các triệu chứng xuất hiện trên mắt do tình trạng ô nhiễm không khí gây ra. Đó có thể là tình trạng bị kích thích và dị ứng thông thường, bệnh đục thủy tinh thể và thậm chí là ung thư.

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về mắt như thế nào?

Những rắc rối phổ biến nhất đó là mắt bị đỏ; Cảm giác bỏng rát; Mắt chảy nước; Mắt đổ nhiều ghèn; Ngứa; Cảm giác mắt bị khô, có sạn; Thị lực suy giảm do mắt chảy nước và ngứa; Các phản ứng dị ứng như ngứa, đỏ, có ghèn, mí mắt sưng phồng, không thể mở mắt, suy giảm thị lực và nguy cơ viêm nhiễm (viêm màng kết, có khối u).

Bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa

Tác động từ môi trường ô nhiễm, lối sống thiếu khoa học và tâm lý chủ quan không chăm sóc mắt là những nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ bệnh đục thủy tinh thể ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, toàn cầu hiện có hơn 50 triệu người bị đục thủy tinh thể có thị lực dưới 2/10, mỗi năm có thêm 20 triêu người bị mù do nguyên nhân này.

Số liệu từ Bộ Y tế cũng cho thấy, 70% trường hợp mù lòa tại Việt Nam có liên quan đến đục thủy tinh thể, điều đáng nói là, 35% trong số đó không biết bản thân bị bệnh hoặc bệnh có thể chữa khỏi.

Thông thường bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi, nguyên nhân phổ biến là do quá trình lão hóa mắt theo tuổi tác. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, bệnh đục thủy tinh thể đang có xu hướng trẻ hóa, hiện người trẻ chiếm 30% trong tổng số người mắc bệnh.

Điều này là do sự gia tăng đáng báo động của các bệnh lý kèm theo dễ dẫn đến đục thủy tinh thể như cận thị, đái tháo đường… Đặc biệt là sự tác động của các yếu tố nguy cơ làm mắt lão hóa sớm liên quan đến lối sống (thuốc lá, ít vận động, béo phì, thức khuya), môi trường ô nhiễm (thực phẩm, nguồn nước, không khí), sử dụng quá mức các thiết bị màn hình như điện thoại, máy tính, tivi…

Các yếu tố này đều gắn liền với xã hội hiện đại, nhất là lối sống của người trẻ càng khiến nguy cơ đục thủy tinh thể chực chờ.

“Thấu kính” của mắt mờ đục sẽ làm giảm thị lực

Đóng vai trò như một thấu kính hội tụ với thành phần cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Trong đó, protein chiếm đến 35% và được sắp xếp theo một trật tự rất nghiêm ngặt, đảm bảo thủy tinh thể luôn trong suốt cho ánh sáng xuyên qua hội tụ trên võng mạc.

Thủy tinh thể còn có khả năng thay đổi hình dạng (điều tiết) để giúp mắt nhìn gần hoặc xa mà vẫn đảm bảo hình ảnh rõ nét.

Dưới tác động của tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng mặt trời, các chất độc hại từ khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm… các protein cấu tạo thủy tinh thể có thể bị biến đổi, kết tủa, thay đổi trật tự cấu trúc, co cụm lại và tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc gây giảm thị lực.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của đục thủy tinh thể thường mờ nhạt khiến người bệnh khó nhận biết. Đến khi xuất hiện các dấu hiệu rõ hơn như: nhìn mờ như qua màn sương, thấy quầng sáng quanh đèn vào ban đêm, chói mắt vào ban ngày, phân biệt màu sắc kém… nhiều người vẫn chủ quan không đi khám do không thấy đau nhức hay cho đó chỉ là biểu hiện thường gặp khi có tuổi, khiến tình trạnh bệnh trở nặng, thủy tinh thể bị đục hoàn toàn và gây mất thị lực.

Bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc – chìa khóa giúp mắt sáng khỏe

Cùng với võng mạc, thủy tinh thể tạo thành “cặp đôi” có vai trò quan trọng nhất đảm bảo thị lực cho mắt (thủy tinh thể là ống kính hội tụ ánh sáng, võng mạc là tấm phim). Thủy tinh thể ngoài chức năng tiếp nhận ánh sáng còn có khả năng lọc bớt tia cực tím – tia UV và ánh sáng xanh từ các thiết bị màn hình để giúp giảm bớt tác hại của các bức xạ có thể gây tổn thương võng mạc.

Theo các chuyên gia nhãn khoa thế giới, chăm sóc và bảo vệ đồng thời thủy tinh thể và võng mạc là giải pháp toàn diện giúp đảm bảo thị lực, phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý gây mù do sự suy giảm hoạt động từ hai bộ phận này.

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Broccophane (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) có khả năng tăng cường tổng hợp Thioredoxin tự nhiên giúp duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể và giúp bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt.

Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) đã kết luận, sử dụng tinh chất Broccophane rất an toàn nhờ cơ chế chăm sóc, bảo vệ mắt từ gốc từ bên trong giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, các bệnh lý võng mạc giảm thiểu nguy cơ mù lòa.

Theo MOITRUONG.COM.VN

Tags: ,