Những kiểu người độc hại mà bạn không nên kết thân

Người có tính cách độc hại ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ và khiến bạn kiệt quệ về mặt tinh thần.

Những kiểu người độc hại mà bạn không nên kết thân

1. Người hay chỉ trích, coi thường bạn: Kiểu người này thích đưa ra những lời chọc ngoáy, châm chọc, hạ thấp bạn và tự cho đó chỉ là trò đùa. Trong khi đó, chúng khiến bạn cảm thấy xấu hổ, bực bội, thậm chí đau khổ. Đây chính là dấu hiệu của tình bạn không lành mạnh. Bạn nên nhớ rằng những người bạn thật sự sẽ không hạ thấp lẫn nhau và coi đó là “đùa cho vui”.

2. Người nhiều chuyện: Những người bạn độc hại thích lan truyền bí mật của bạn cho người khác, ngay cả khi bạn yêu cầu họ giữ kín mọi chuyện. Kiểu người này thích đàm tiếu và tham gia mọi cuộc nói xấu, kể cả nói xấu những người thân thiết nhất. Việc để lộ bí mật cũng là minh chứng cho việc họ không quan tâm đến cảm xúc của bạn. Vì thế, bạn nên cẩn trọng khi trò chuyện và chia sẻ với kiểu người này.

3. Người khiến bạn căng thẳng, bất an: Kiểu bạn bè này thường nổi cáu, giận dỗi vô cớ khiến bạn bối rối và căng thẳng vì không biết bản thân làm sai điều gì. Do không thể đoán được người đó sẽ phản ứng thế nào, bạn thường cảm thấy không thoải mái khi ở cạnh họ. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn nên tránh xa và dành thời gian cho những người khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

4. Người hay than vãn: Những người hay than vãn không bao giờ hài lòng với những điều họ có. Thay vào đó, họ dành hàng giờ để cằn nhằn và cho rằng thế giới thật bất công. Kiểu người này cũng có xu hướng chỉ trích và đưa ra những nhận xét tiêu cực cho mọi thứ, thậm chí hướng sự tiêu cực đó về bạn bè, người thân. Theo Verywell Family, bạn nên tìm kiếm những người bạn có thể mang lại cho bạn niềm vui tích cực và sự hỗ trợ khi cần, đồng thời tránh xa những người hay than vãn, chỉ trích.

5. Người tự cho mình là trung tâm: Kiểu người này luôn muốn thu hút sự chú ý của người khác nhưng không bao giờ muốn nghe hoặc quan tâm các vấn đề của bạn bè. Trong một cuộc trò chuyện, họ luôn tìm cách biến mình trở thành tâm điểm của chủ đề đó. Những người bạn tốt thật sự không bao giờ tự cho mình là trung tâm. Họ biết đồng cảm, chia sẻ những mối quan tâm của bạn bè trong mọi hoàn cảnh.

6. Người thích so sánh: Kiểu người này thích đặt bạn lên “bàn cân” để so sánh với những người khác. Điều này khiến bạn cảm thấy tự ti, mệt mỏi và về lâu dài sẽ tạo cho bạn suy nghĩ “liệu bản thân có thực sự tốt trong mắt bạn bè”. Đây là kiểu bạn bè độc hại, không nên kết thân. Mỗi người có ưu điểm, nét nổi bật riêng. Những người bạn tốt luôn biết nhìn nhận và không bao giờ tạo áp lực để bắt bạn thay đổi hay ép bạn làm những điều không muốn.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,