Những chú mèo kỳ lạ trong các tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới

Những chú mèo trong trang sách đem đến cho độc giả nhiều bài học quý. Để được yêu thương, bạn phải có một trái tim rộng mở.

Những chú mèo kỳ lạ trong các tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới

Chó và mèo vốn là thú cưng gần gũi với con người. Đã có rất nhiều chú chó thông minh, trung thực và quả cảm trở thành nhân vật nổi tiếng trong văn chương như: Buck của Tiếng gọi nơi hoang dã, con sói Nanh Trắng trong cuốn tiểu thuyết cùng tên, cũng của tác giả Jack London, hay Bim – chú chó nhỏ tội nghiệp trong tiểu thuyết Con Bim trắng tai đen của nhà văn Gavriil Troyepolsky.

Không thích thể hiện tình cảm và quyến luyến với con người như loài chó, nhưng tính cách lạnh lùng, có phần kiêu ngạo của những chú mèo cũng gợi nên cảm hứng sáng tác cho một số nhà văn. Hãy cùng điểm qua một số con mèo nổi tiếng trong văn chương.

Zorba trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nhắc đến những chú mèo nổi tiếng trong văn chương, không thể bỏ qua mèo béo Zorba của nhà văn người Chile Luis Sepúlveda. Zorba vốn là một con mèo mập ú, sống ở gần bến cảng. Hàng ngày, nó thường tới đây nằm dài sưởi nắng. Một hôm nọ, có chú chim hải âu xấu số bỗng rơi xuống ngay bên cạnh mèo béo.

Trước khi lên thiên đường, hải âu mẹ có gửi gắm đứa con đang còn nằm trong trứng cho Zorba và dặn chú ta phải bảo vệ nó và dạy cho nó tập bay. Với loài mèo, việc bảo vệ một con chim non mà không biến nó thành món khoái khẩu đã là một việc vô cùng khó khăn. Đã thế, còn phải dạy nó tập bay ư? Đó dường như là điều bất khả!

Thế nhưng, bằng trái tim vĩ đại của mình, Zorba đã làm được cả hai điều đó. Tuy không có cánh, nhưng chú mèo béo ấy đã dạy hải âu non tập bay bằng cả trái tim. Đến khi chú chim non bay xa, mèo béo mới nhận ra rằng: Yêu thương thật sự chính là học cách chấp nhận những khác biệt của đối phương.

Pussy trong Những lá thư mèo

Những lá thư mèo của tác giả người Mỹ Helen Hunt Jackson là câu chuyện thú vị về cô mèo dễ thương nhưng ngờ nghệch Pussy.

Pussy có một cuộc sống yên bình bên cô chủ nhỏ Helen tốt bụng, nên mèo con chỉ biết rong chơi và chẳng cần để ý gì đến thế giới xung quanh. Nhưng khi Helen phải đi xa cùng bố thì cuộc sống của Pussy bắt đầu bị đảo lộn. Cô mèo đỏng đảnh cảm thấy bất an và nghi ngờ với mọi thứ xung quanh. Vì nhớ Helen, Pussy đành viết thư cho cô bé.

Những câu chuyện hài hước của Pussy được kể bằng 17 lá thư với ngôn từ ngộ nghĩnh, sinh động và rất hồn nhiên. Không chỉ là một tác phẩm văn học, dường như Những lá thư mèo còn là kỷ niệm tuổi thơ của Helen Hunt Jackson ở vùng đồng quê Massachusetts yên bình.

Bằng nghệ thuật nhân hóa sinh động, tài tình, Pussy chính là hiện thân của một cô bé gái hiếu động, thích pha trò và có chút gì đó ngô nghê.

Mix trong Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

Mèo và chuột có thể làm bạn được không? Nếu chú mèo béo Zorba có thể dạy một con hải âu tập bay thì, tại sao Mix không thể kết bạn với một con chuột?

Mix là một con mèo già bị mù, tuy người chủ tốt bụng của chú ta là Max vô cùng yêu thương con mèo tội nghiệp, nhưng một ngày của Max khá nhàm chán. Chú ta chỉ có thể lắng nghe mọi thứ xung quanh, rồi lặng lẽ đợi chủ về.

Một ngày kia, khi Mex, một con chuột giống Mexico xuất hiện, cuộc đời của chú mèo bỗng thay đổi hoàn toàn. Hàng ngày, thay vì ngồi lặng lẽ đợi chủ về, Mix cứ thế nghe Mex huyên thuyên đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

Tuy không có cơ hội nhìn ngắm những thứ hay ho trong câu chuyện của Mex, Mix vẫn cảm nhận được điều tuyệt vời mà chúng mang lại.

Không chỉ có Zorba, Mix cũng là một con mèo khá đặc biệt trong tác phẩm của Luis Sepúlveda. Cả ba nhân vật Mix, Mex và Max đã mang đến cho độc giả những bài học đáng quý về sự công bằng trong tình bạn.

Bob trong Bob – Chú mèo đường phố

Nếu Zorba, Pussy và Mix đều là những nhân vật hư cấu thì Bob lại là một chú mèo có thật, làm rung động trái tim hàng triệu người bởi câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

James Bowen là một nghệ sĩ đường phố. Năm 2007, anh gần như rơi vào đáy sâu tuyệt vọng: Nghiện ngập, không nhà cửa, cả ngày lang thang khắp nơi, nhiều khi không có tiền trong túi.

Đúng lúc đó, James đã gặp Bob, một chú mèo hoang, không có nhà để về giống như anh. Hai sinh linh tội nghiệp ấy nương tựa vào nhau và tìm thấy ánh sáng của cuộc đời. Hành trình đáng nhớ của cả hai được ghi lại trong cuốn sách Bob – Chú mèo đường phố.

Tình yêu mà Bob mang tới, đã khiến James vững tin vào cuộc sống. Anh chợt nhận ra cuộc đời này vẫn còn những điều tươi đẹp đang chờ đón mình ở phía trước. Từ đó, chàng nghệ sĩ quyết tâm thay đổi cuộc sống.

Tháng 6 vừa qua, Bob đã ra đi, khiến cho những người yêu quý chú mèo này và James Bowen cảm thấy tiếc nuối. Thế nhưng, những điều tuyệt vời chú mèo ấy đã đem đến cho cuộc đời này sẽ còn mãi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,