Làm sao để bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễm?

Ở Việt Nam, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, ngập tràn khí thải sinh hoạt trong không khí, đã và đang khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng.

Làm sao để bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễm

Tác giả: PGS TS Nguyễn Hữu Đức.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng gì đến đôi mắt?

Ở Việt Nam, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, ngập tràn khí thải sinh hoạt trong không khí, đã và đang khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng. Thậm chí, từng có công bố Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ô nhiễm môi trường là không khí được hiểu đơn giản là do tình trạng gia tăng quá nhiều, thậm chí vượt ngưỡng của khói, bụi, đặc biệt là khí CO2, CO, và các hóa chất dạng khí độc hại khác do xe máy, xe hơi, các phương tiện giao thông, các nhà máy, khu công nghiệp thải ra.

Những cửa ngõ của cơ thể là mắt, mũi, tai, miệng, da… là những bộ phận đầu tiên trên cơ thể có thể bị tác hại do ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là đôi mắt bị viêm nhiễm mắt, viêm giác mạc do khói bụi, do các hóa chất ô nhiễm độc hại, thậm chí nguy hiểm đến khả năng thị lực. Không khí ô nhiễm cũng có thể gây khó chịu, cộm mắt, ngứa, khô mắt, dị ứng mắt.

Bảo vệ đôi mắt như thế nào?

Để giảm tác hại của không khí ô nhiễm, bạn nên đeo kính râm khi đi ra ngoài nắng.

Nếu các chất ô nhiễm xâm nhập vào mắt, gây khó chịu, cộm, ngứa, không nên dụi mắt trực tiếp mà sau khi về nhà có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch, giúp mắt không khó chịu. Đặc biệt dùng thuốc nhỏ mắt bảo vệ mắt phải lưu ý nhiều vấn đề.

Có hai loại thuốc nhỏ mắt: chuyên dụng và thông dụng.

Thuốc nhỏ mắt loại chuyên dụng nhằm chữa trị bệnh về mắt nào đó như thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid để chữa trị bệnh mắt nhiễm khuẩn, thuốc nhỏ mắt làm chậm đục thủy tinh thể, trị tăng nhãn áp, thuốc giãn đồng tử…

Khi nhỏ thuốc, tay nên rửa sạch, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, nhỏ đúng số giọt yêu cầu trong khi hướng mắt lên. Tránh không chạm đầu lọ thuốc vào mắt.Nhỏ xong đậy kín lọ thuốc ngay.

Không dùng thuốc khi thuốc có hiện tượng đổi màu (dù còn trong hạn sử dụng).

Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vòng 15 ngày kể từ ngày mở nắp sử dụng lần đầu tiên.

Nếu đang nhỏ thuốc thấy mắt đau nhức hoặc mắt mới bị đau chưa dùng thuốc nhỏ mắt mà bị đau nhức phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt gấp, vì đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Thuốc nhỏ mắt thông dụng là loại làm dịu mắt, bổ dưỡng, làm cho mắt dễ chịu, bớt ngứa, bớt cương tụ (đỏ mắt); có thuốc còn là nước mắt nhân tạo trị khô mắt.

Hiện nay, nhiều người rất thích dùng thuốc nhỏ mắt thông dụng là thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý, đặc biệt khi làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, hoặc bảo vệ mắt trước ô nhiễm môi trường như kể ở trên.

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%). Gọi là nước muối sinh lý vì trong dung dịch nước muối này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9% (tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn) tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.

Có 2 loại nước muối sinh lý dùng làm thuốc:

Thứ nhất, nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% dùng làm thuốc dùng trong tức thuốc tiêm truyền tĩnh mạch đưa vào cơ thể, gọi tắt là dịch truyền (dân gian gọi là vô nước biển). Đây là thuốc được tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn và được bào chế trông điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt.

Thứ hai, nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% được bào chế làm thuốc dùng ngoài có các loại: thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai, rửa vết thương. Riêng nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9%  dùng làm thuốc nhỏ mắt có thể bảo vệ mắt trước ô nhiễm môi trường, và phải dùng đúng thuốc nhỏ mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt cần lưu ý những điều gì?

Thứ nhất, người dân tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dùng như dùng bừa bãi thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid.Chỉ khi nào đi khám mắt và được bác sĩ chỉ định dùng, mới được dùng các thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid.

Thuốc loại này phải được dùng đúng, không thể tùy tiện, có thể gây hại mắt.Cũng không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chỉ chứa corticoid. Vì nếu mắt bị nhiễm virus (siêu vi), vi nấm hay chớm tăng nhãn áp mà nhỏ thuốc có chứa corticoid có thể mù mắt.

Thứ hai, người dùng thuốc không nên tự ý pha nước muối để dùng. Bởi vì tự pha có thể dùng nước không sạch và pha không đúng nồng độ tức pha 9 gram muối sạch trong 1 lít nước sạch. Tốt nhất là mua dung dịch NaCl 0,9% là thuốc nhỏ mắt tại nhà thuốc để dùng.

Cần lưu ý, người ta có dùng dung dịch NaCl 0,9% làm thuốc nhỏ rửa mắt, và tuyệt đối phải dùng là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% (trên bao bì thuốc có vẽ hình “con mắt” và có số đăng ký cho biết đây là thuốc). Không dùng nước muối sinh lý không có số đăng ký và không có vẽ hình con mắt để nhỏ mắt. Thuốc được dùng phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp số đăng ký (số này được in trên nhãn, bao bì).

Cần lưu ý thêm, có thể dùng nước muối sinh lý là thuốc nhỏ mắt để nhỏ mũi (thường dung dịch NaCl 0,9% nhỏ mắt có ghi thêm nhỏ mũi). Tuyệt đối không dùng ngược lại, là không thể dùng thuốc thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (chỉ ghi dùng nhỏ mũi) để nhỏ mắt.

Chỉ nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt vì thuốc nhỏ mắt được bào chế trong điều kiện riêng tuyệt đối vô trùng và đẳng trương giống như thuốc tiêm.

Theo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG 

Tags: ,