Hãy biết nói không với các sản phẩm từ động vật hoang dã

Việt Nam vừa là nguồn cung cấp, nơi trung chuyển, đồng thời cũng là nơi tiêu thụ trái phép các sản phẩm của động vật hoang dã.

 Bài viết của ông Mark Field, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh.

Khi tôi chào đời năm 1964, thế giới có khoảng hơn bốn triệu con voi sống hoang dã.

Ngày nay, chỉ còn có 415.000 con.

Khi tôi trở thành Nghị sĩ Anh vào năm 2001, Việt Nam vẫn còn hổ, tê giác và voi sống hoang dã. Hiện chỉ còn 70 con voi sống hoang dã ở Việt Nam và thật là buồn khi hổ và tê giác đã không còn nữa. Các loài động vật quý hiếm khác như tê tê, sao la và các cá thể voọc đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Việt Nam vừa là nguồn cung cấp, nơi trung chuyển, đồng thời cũng là nơi tiêu thụ trái phép các sản phẩm của động vật hoang dã.

Buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã là vấn nạn toàn cầu. Nó không thuộc trách nhiệm riêng của bất cứ quốc gia nào. Mỗi quốc gia, mỗi tổ chức đều đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt vấn nạn này. Vì vậy vai trò của Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Đã có nhiều thay đổi kể từ năm 2013, khi lần đầu tiên tôi đến thăm Việt Nam. Công chúng Việt Nam đã nhận thức rõ hơn về vấn đề này, các tổ chức phi chính phủ đã tăng cường hợp tác cùng nhau để đưa ra các giải pháp ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã; chính phủ Việt Nam cũng đã có những hành động mạnh mẽ hơn, và cũng đã bắt giữ và tịch thu nhiều hơn sản phẩm của động vật hoang dã vận chuyển trái phép. Chính phủ đã cam kết sẽ chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật vào cuối thập kỷ này. Những thay đổi gần đây trong bộ Luật Hình sự của Việt Nam có thể làm tăng khả năng bắt giữ và truy tố những đối tượng buôn bán bất hợp pháp. Những tiến bộ đạt được là thực chất và bền vững.

Tuy nhiên, mức độ trầm trọng của vấn nạn này vẫn rất lớn và chúng ta vẫn chưa thực sự chiến thắng trong cuộc chiến này.

Cộng đồng y học dân tộc có thể tiếp tục thông báo và thuyết phục người dân sử dụng các dược phẩm khác thay thế các sản phẩm từ động vật hoang dã. Các bác sĩ có thể giúp đảm bảo rằng người dân sẽ uống thuốc tân dược để chữa bệnh ung thư mà không sử dụng sừng tê giác. Vì thực tế cho thấy sừng tê giác không có tác dụng. Và năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật cần phải được tăng cường để phát hiện việc vận chuyển trái phép các sản phẩm của động vật hoang dã – cũng như tiêu diệt mạng lưới tội phạm quốc tế. Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta cần cương quyết không chấp nhận việc sử dụng các sản phẩm của động vật hoang dã.

Những biểu tượng được làm từ các sản phẩm của động vật hoang dã không thể hiện sự giàu sang và quyền lực, thực tế nó thể hiện sự thiếu hiểu biết và kém thẩm mỹ. Chúng ta, tất cả có thể nói không, có thể khuyến khích, động viên bạn bè của chúng ta nói không và giáo dục con cháu chúng ta có những suy nghĩ và hành động khác.

Hợp tác quốc tế, quan hệ đối tác và quản lý là một phần không thể thiếu trong các giải pháp cần thiết. Một ví dụ cụ thể là cuộc gặp gỡ tại Hà Nội ngày hôm nay của các cán bộ của Anh và Việt Nam thuộc ngành Hải quan, Bộ Công An và Bộ Nông nghiệp cùng các cơ quan có liên quan. Cuộc gặp nhằm tăng cường khả năng hợp sức chống lại những đối tượng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.

Tôi mong rằng hợp tác giữa hai nước không những sẽ đem lại sự thay đổi trong hành động ở Việt Nam và khu vực mà còn tạo ra sức mạnh toàn cầu.

Tháng 11/2016 Việt Nam đã chủ trì Hội nghị chống buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã – một sự kiện quan trọng, cho thấy vai trò thiết yếu của châu Á cũng như những giải pháp cần thiết cho vấn đề này. Tại Hội nghị sắp tới về cùng chủ đề, dự kiến được tổ chức tại London vào mùa thu năm 2018, Việt Nam sẽ có vai trò nổi bật.

Lịch sử gần đây của Việt Nam cho thấy phối hợp hành động mạnh mẽ sẽ mang lại thành công.

Việt Nam có dân số trẻ và chúng ta đều nhận thấy có những thay đổi trong thái độ của mọi người đối với hành vi buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, những hỗ trợ, đóng góp của xã hội dân sự cũng như các hoạt động vận động của những người nổi tiếng như nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Bùi, người từng gặp gỡ và trao đổi với Hoàng tử William trong chuyến thăm Việt Nam của Hoàng tử hồi năm ngoái.

Cho phép tôi được nhắc lại câu nói của Hoàng tử tại Hội nghị Hà Nội “việc ngăn chặn nạn tuyệt chủng và chấm dứt buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã là cơ hội thực sự để thể hiện niềm tin chung của chúng ta rằng chúng ta đủ mạnh để giải quyết các vấn đề lớn của thời đại chúng ta”.

Theo VNEXPRESS

Tags: , ,