Donald Trump có thực sự ngu ngốc như chúng ta thường nghĩ?

Rất nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng Donald Trump là một gã hề, một tên chuyên gia nói láo, chuyên gia lật lọng, không có tư cách trở thành tổng thống Mỹ. 4 năm trước, thượng tầng Mỹ cũng như giới truyền thông và 65 triệu người dân Mỹ đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton cũng có cùng suy nghĩ như vậy.

Donald Trump có thực sự ngu ngốc như chúng ta thường nghĩ?

Nguồn: Zhihu.com

Biên dịch: Linh Light

Nhưng kết quả là tất cả bọn họ đều thua cuộc.

Khi Donald Trump liên tục nhắc đến Chinese Virus trong các bài phát biểu, chúng ta cần nhận thức được rằng ngoài cuộc chiến thương mại và chính trị, Trung Quốc còn đang phải đối diện với một mặt trận khác.

Nếu bạn coi truyền thông là một mặt trận, vậy vấn đề đặt ra là: “Liệu Trung Quốc có thể thắng Donald Trump không?” Nếu chúng ra coi Donald Trump là một gã hề giống như bà Hillary Clinton đã làm 4 năm trước, e rằng Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi thất bại thảm hại.

Trên thực tế, Trung Quốc đang phải đối đầu với một đối thủ cực kỳ khó nhằn.

Donald Trump là một nhân vật cực kỳ nổi tiếng đối với truyền thông trên toàn thế giới. Ông là khách mời quen thuộc của một chương trình hài ở Mỹ.

Kỹ năng thuyết phục của Donald Trump cực kỳ tài giỏi, ông từng bước từng bước trở thành đại diện tranh cử của Đảng Cộng Hòa, sau đó dành chiến thắng bất ngờ trước Hillary Clinton – người đã có 8 năm sống trong Nhà Trắng.

Trong một xã hội đề cao quyền “tự do báo chí”, Donald Trump dùng tiếng nói của bản thân, một mình đối chọi với giới truyền thông, trong rất nhiều vụ việc, ông ngang nhiên tuyên chiến với người khác, mà đa phần trong số đó ông là người dành thắng lợi. Nói thực lòng, nếu bạn có cơ hội được tranh luận trực tiếp với Donald Trump, có lẽ bạn sẽ mong rằng mình không có cơ hội đó.

Tôi vẫn thường muốn khuyên mọi người đọc một cuốn sách, sau khi đọc xong nó, tôi liền có suy nghĩ rằng bất cứ ai phải đối đầu với Donald Trump trên mặt trận truyền thông đều phải vô cùng dè chừng. Nhưng đợi 2 năm rưỡi rồi mà nó vẫn chưa có bản tiếng Trung, hiện nay trong hoàn cảnh Trung Quốc đã trở thành đối thủ của Donald Trump, tôi không thể đợi nó ra bản tiếng Trung nữa mà ngay lập tức giới thiệu với mọi người cuốn sách này.

Cuốn sách đó mang tên “Win Bigly”, tiêu đề phụ của nó rất thú vị: “Làm thế nào để thuyết phục người khác trong một thế giới mà sự thật không quan trọng”. Trên bìa của phiên bản tiếng Anh là hình ảnh hoạt hình của Donald Trump.

Đúng vậy, nội dung của cuốn sách nói về kỹ năng thuyết phục đã đưa Donald Trump từ một người nổi tiếng trên mạng xã hội trở trở thành tổng thống Mỹ.

Mọi người thường cho rằng kỹ năng thuyết phục giống như việc phân nhóm hùng biện ở đại học, chỉ cần luận cứ đầy đủ, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục. Nhưng đó chỉ là kỹ năng thuyết phục của trẻ con thôi. Trong thế giới của người trưởng thành, truyền thông là một chiến trường đầy khói lửa.

Trên thực tế, Donald Trump chưa từng đặt trọng tâm là sự thật. Đối với giới truyền thông, ông luôn đưa ra những phát ngôn gây sốc, thậm chí là những thông tin ai cũng biết là không đúng. Đợi đến khi mọi người bắt đầu chỉ trích, khi dư luận đổ dồn vào chỉ trích Donald Trump cũng chính là lúc ông nhận được sự chú ý. Lúc này ông lại trả lời những câu hỏi mọi người đang chất vấn mà lập tức đưa ra quan điểm tiếp theo mà ông muốn truyền đi.

Chiến lược của Donald Trump là: “Kể cả mày chỉ ra lỗi sai thì tao cũng không quan tâm đâu, giờ tao lại có lỗi sai tiếp kìa, nếu muốn tiếp tục bắt lỗi thì cứ việc đuổi theo sau đít tao đi, dù gì bọn mày chạy theo càng gần thì độ nổi tiếng của tao càng lớn thôi.”

Hồi tưởng lại thời điểm tranh cử của Donald Trump, Ông nói người Mexico là tai họa của nước Mỹ, người Trung Quốc cướp đi việc làm của người Mỹ, thu thuế doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài để bù đắp cho nước Mỹ, Hillary Clinton có vô số âm mưu đằng sau,… có sự việc nào là thật không?

Bây giờ Donald Trump gọi COVID-19 là Chinese Virus, vẫn là cách làm cũ mèm đó, lẽ nào chúng ta lại chạy theo sau đít Trump để đòi công bằng, đòi sự thật sao?

Hillary Clinton đã thua cuộc, vậy còn Trung Quốc? Tôi thấy cách người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc ăn miếng trả miếng với Mỹ gần đây, mặc dù không phải là một cách làm khéo léo, nhưng đó là một bước tiến chiến lược.

Đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là hình ảnh của người nói chiếm vị trí trên màn hình của bạn, đó là bước đầu tiên để tấn công truyền thông.

Nếu luôn tìm cách đối trả lại quan điểm của đối phương thì bạn sẽ luôn phải đá trên sân khách, chỉ có làm cho số đông chú ý tới mình thì họ mới có thể đồng lòng ủng hộ.

Con người là loài động vật cảm tính, chỉ có ai giữ được cái đầu lạnh mới có thể nhìn ra sự thật, nhưng một khi đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi, thường lý tính sẽ không khó mà kìm hãm được cảm xúc, và hình ảnh là công cụ mạnh mẽ nhất để dẫn dắt cảm xúc.

Mỗi câu mà Donald Trump nói ra đều vô cùng trực quan, nó khiến cho chúng ta sau khi nghe xong liền hiện lên một hình ảnh khắc sâu trong não bộ, đánh thẳng vào trung tâm cảm xúc.

Ví dụ như khi Donald Trump dựa vào chính sách phản đối người di cư bất hợp pháp để dành chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Chiến lược của ông là không nói đến “thắt chặt chính sách di cư” mà nhắc đi nhắc lại về việc xây một “bức tường” ngăn cách Mỹ – Mexico, đó là một hình ảnh vô cùng trực quan./

Ví dụ mà tôi ấn tượng nhất là vào tháng 8/2015, giáo hoàng Roma công khai chỉ trích chế độ tư bản chủ nghĩa, phóng viên CNN đã hỏi Donald Trump nghĩ gì về bình luận này. Đây là một câu hỏi mang tính ép đối tượng vào chân tường, bởi nếu tán đồng với giáo hoàng, ngày mai, tất cả các tờ báo lớn nhỏ của Mỹ sẽ đưa tin trang nhất là: “Ứng cử viên tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích chế độ tư bản chủ nghĩa”, ngược lại nếu phản đối giáo hoàng, số lượng lớn cử tri Đảng Cộng Hòa là tín đồ giáo phái liệu có để yên cho bạn?

Nếu là Donald Trump, bạn sẽ lựa chọn làm thế nào?

Lúc đó Donald Trump đã trả lời là: “Tôi muốn nói với giáo hoàng, ngài nói những lời này cũng không để làm gì. Hiện nay IS sắp đánh tới tòa thành Vatican rồi, lúc đó chúng sẽ chặt đầu ngài, bỏ xác vào lồng, vứt xuống nước. Đến lúc đó chế độ nào cũng không cứu nổi ngài nữa. Nhưng hiện tại, Mỹ đang chiến đấu với IS, tôi sẽ giúp cho nước Mỹ vĩ đại hơn nữa.”

Quả là một câu trả lời quá hoàn hảo, dù có là đối thủ của Donald Trump đi nữa bạn cũng không thể không cảm thấy khâm phục từ tận đáy lòng. Đó chính là khả năng của Donald Trump, bạn chất vất về chế độ tư bản chủ nghĩa, ông ta đáp lại bằng hình ảnh của giáo hoàng bị chặt đầu, bạn thảo luận về vấn đề di cư, ông ta trả lời rằng muốn xây một bức tường. Donald Trump đã dẫn dắt thị giác của bạn từ lúc nào không hay.

Thị giác có thể đánh lừa suy nghĩ lý tính của bạn.

Đối đầu với đối thủ như vậy, chúng ta nên làm gì?

Một chiến thuật khác của Donald Trump là đặt biệt danh cho các đối thủ của mình mà không thèm kiêng nể ai:

Ông gọi Jeb Bush là low energy Bush, gán cho đối thủ một cảm giác “người này không làm được gì”,

Ông gọi Ted Cruz bằng cái tên lyin’ Ted, khiến cho mọi người giảm đi niềm tin đối với lời nói của người này,

Ông gọi Hillary Clinton là Crooked Hillary, khiến cho mọi người nghĩ rằng phía sau người phụ nữ này là những âm mưu to lớn.

Khi bị cánh báo chí lật tẩy những chiêu trò xấu xa, dù với bất kỳ tờ báo nào, Donald Trump đều một mực khẳng định “mấy người chuyên đưa tin giả”.

Thành tựu học thuật tôi mong muốn thấy nhất trong đời là có một nhà thống kê xã hội nào đó có thể đưa ra thống kê về từ được sử dụng nhiều nhất của các đời tổng thống Mỹ. Tôi đoán rằng đối với Donald Trump sẽ là từ fake news. Bất luận nhà báo đưa ra câu hỏi như thế nào, ông cũng đều lớn tiếng “mấy người chuyên đưa tin giả”, sau đó mới trả lời câu hỏi.

Bây giờ, Donald Trump lại dùng chiêu này lên Trung Quốc khi liên tục gọi COVID-19 là Chinese Virus, chúng ta phải làm gì?

Mọi người thay vì thắc mắc Donald Trump có thông minh hay không, chúng ta nên đọc thêm thật nhiều sách, tích lũy thêm tri thức. Chúng ta cần đổi mới tư duy, không thể giữ mãi tư duy “rút lại lời nói, hòa giải” để giải quyết những vấn đề mới, để đối đầu với 1 con người đi đầu thời đại, chúng ta cần trang bị cho mình tư duy của thời đại mới.

Theo DIEMBAO.NET

Tags: ,