Đảo Semakau Landfill ở Singapore: Thiên đường từ rác thải

Nơi đây có con đường trải dài với hàng cây xanh mát, bãi biển nên thơ và hệ sinh thái biển phong phú. Hiếm ai nghĩ rằng đó chính là Semakau Landfill – đảo chôn rác nhân tạo lớn nhất của Singapore, nằm ngoài khơi bờ biển phía Nam “đảo quốc sư tử”.

Đảo rác Semakau Landfill ở Singapore: Thiên đường xanh được xây trên rác thải

Chôn rác giữa biển khơi

Bắt đầu khởi động xây dựng từ năm 1995 và đi vào hoạt động từ năm 1999, sau khi Lorong Halus – bãi rác ngoài trời lớn nhất của Singapore đóng cửa, Semakau Landfill là bãi chôn rác đầu tiên trên thế giới nằm hoàn toàn giữa biển khơi. Tổng kinh phí xây dựng lên tới 610 triệu SGD với tổng diện tích 350 ha và có thể chứa 63 tỉ m3 rác.

Đảo rác Semakau Landfill bao gồm hai hòn đảo nhỏ gần nhau là Pulau Semakau và Pulau Sakeng. Để nối hai hòn đảo và ngăn cách phần biển quanh hai hòn đảo này với biển khơi bên ngoài, người ta đã cho xây một bờ kè dài 7km như bức tường thành vững chãi bao quanh hai hòn đảo. Phần biển trong bờ kè được phân chia làm 11 ô nhỏ, được phân tách bởi những bức tường dày được gia cố bằng cát, màng không thấm nước và đất sét nhằm ngăn không cho rác thải rò rỉ ra môi trường biển. Rác sẽ được chôn tại các ô này cho đến khi đầy, hết năm này sang năm khác.

Điều đặc biệt là rác khi được chuyển về Semakau Landfill thực chất là “tro rác” và đã qua một giai đoạn xử lý kỹ càng.

Mỗi ngày, trung bình Singapore thải ra khoảng 16.000 tấn rác. Rác sẽ được phân loại và thu gom ngay tại nguồn (nhà dân, nhà máy, xí nghiệp…). Sau đó, sẽ có khoảng 9.000 tấn (56%) được chuyển về các nhà máy để tái chế và khoảng 41% còn lại (7.000 tấn) được đưa đến bốn nhà máy thiêu rác lớn để đốt thành tro. Cuối cùng, khoảng 1.500 tấn tro rác cùng với hơn 500 tấn rác công nghiệp, xây dựng… (không thể đốt được) sẽ được tập trung tại trạm trung chuyển Tuas ở bờ biển phía Nam Singapore. Từ đây, các xà lan chở tro rác được tàu kéo di chuyển trên quãng đường dài 25km vượt biển…

Ngay khi cập bến Semakau Landfill, các xà lan chứa tro rác được đưa vào bên trong nhà trung chuyển có mái che. Đội xe sẽ xúc tro rác đổ đầy các xe tải rồi đưa thẳng đến các ô trống trên đảo rác. Về khối lượng, từ 16.000 tấn rác, sau khi xử lý, Singapore chỉ cần bãi đổ rác cho xấp xỉ 2.000 tấn.

Bên cạnh đó, nhiệt năng sinh ra trong khi đốt rác cũng được dùng để chạy máy phát điện, đủ cung cấp 3% tổng nhu cầu điện của cả nước.

Đảo thiên đường

Semakau Landfill còn được nhiều người biết đến như một khu sinh thái đa dạng với hơn 700 loài động thực vật khác nhau. Nhiều loài động vật hoang dã, trong số đó có những loài đang có nguy cơ bị đe dọa như diệc xám, cá heo trắng Trung Quốc… cũng được tìm thấy ở đây.

Xung quanh hai hòn đảo, người ta còn cho trồng một quần thể rừng đước rộng 136 nghìn m2 để bù lại số cây đước tự nhiên bị ảnh hưởng khi xây dựng hòn đảo nhân tạo. Loài thực vật này còn đóng vai trò như những thước đo chất lượng nước. Nếu nước bị nhiễm độc, cây sẽ kém xanh tươi.

Chính phủ Singapore cũng đã rót tiền đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình phục vụ du lịch như khu ngư trường nuôi cá, khu ngắm chim, khu dã ngoại… Tháng 7/2005, chính phủ nước này đã cho phép mở cửa khu vực phía Tây Semakau Landfill, mỗi ngày đón hàng trăm du khách đến tìm hiểu sinh cảnh biển, ngắm chim, ngắm sao đêm, câu cá thể thao… Đặc biệt, từ năm 2006, Semakau đã có thiết bị phát điện bằng năng lượng gió và mặt trời đủ cung cấp năng lượng chiếu sáng cho các buổi cắm trại đêm và máy tính xách tay.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của những bãi chôn lấp rác thải đến môi trường biển, vào tháng 10/2013, chính phủ Singapore đã giao cho Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) xây dựng dự án mở rộng và bảo tồn khu sinh thái Semakau Landfill, đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải của đất nước Singapore cho đến năm 2050.

Theo quy hoạch, sau khi đóng cửa, Semakau Landfill sẽ hoàn toàn trở thành hòn đảo xanh – một địa điểm du lịch hấp dẫn của “Đảo quốc sư tử”.

Theo THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Tags: ,