Cuba và Mỹ, chế độ nào mới là độc tài?

Có loại độc tài nào lại muốn người dân của mình mạnh khỏe và được hưởng giáo dục miễn phí? Có loại độc tài nào lại thực hiện nhiều bước đi để giáo dục nhân dân về tình đoàn kết với các dân tộc khác? Có loại độc tài nào gửi các tình nguyện viên tới các nước khác để giúp đỡ họ?

Cuba và Mỹ, chế độ nào mới là độc tài?

Con gái cả của nhà cách mạng Che Guevara, bà Aleida Guevara, có cuộc phỏng vấn với đài RT của Nga năm 2014.

Phương Tây xem Cuba là một chế độ độc tài. Bà nói sao về điều này?

 Họ không biết thế nào là chế độ độc tài. Không có nhà độc tài nào lại đi giáo dục nhân dân, bởi vì người dân càng được giáo dục thì họ lại càng tự do. Không kẻ độc tài nào lại mang giáo dục miễn phí đến với tất thảy mọi người. Chính phủ chúng tôi luôn làm việc để nâng cao mức văn hóa. Các nỗ lực như thế là trái với các đặc điểm của một nền độc tài. Người dân có thêm sự lựa chọn và họ có thể hiểu chính xác họ muốn gì.

Vì vậy chúng ta đang nói tới một cách tiếp cận hoàn toàn không đặc trưng cho chế độ độc tài. Có loại độc tài nào lại muốn người dân của mình mạnh khỏe và được hưởng giáo dục miễn phí? Có loại độc tài nào lại thực hiện nhiều bước đi để giáo dục nhân dân về tình đoàn kết với các dân tộc khác? Có loại độc tài nào gửi các tình nguyện viên tới các nước khác để giúp đỡ họ?  Thế nhưng những điều này lại đang diễn ra ở Cuba. Tinh thần đoàn kết, sự tôn trọng, tình thương yêu dân tộc khác và sự hy sinh cho điều tốt đẹp của người khác là các nguyên tắc mà người Cuba được học. Làm sao anh có thể gắn những điều này với một chế độ độc tài? Tôi nghĩ là không thể.

– Đa số các nước thành viên Liên Hợp Quốc lên án việc Mỹ cấm vận Cuba. Tuy nhiên, một số người tin rằng trong nước Mỹ vẫn có những người muốn dỡ bỏ cấm vận chỉ với mục đích là xâm nhập vào Cuba và đặt dấu chấm hết cho cuộc Cách mạng Cuba. Liệu Cuba có sẵn sàng cho khả năng lệnh cấm vận được dỡ bỏ? Bà có quan ngại về điều đó chăng?

 Không. Nếu lệnh cấm vận được dỡ bỏ hôm nay, kinh tế Cuba sẽ thịnh vượng vào ngày mai. Và nếu cuộc sống thường nhật của người dân chúng tôi được cải thiện, nhà cửa bớt đắt đỏ, thì giao thông công cộng, chế độ ăn uống và ngành giải trí sẽ đồng thời tốt lên cùng. Người dân chúng tôi sẽ được hưởng thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ. Một thời kỳ thịnh vượng sẽ bắt đầu ở đất nước chúng tôi.

Tôi xin nêu một ví dụ để anh hiểu lệnh cấm vận nghĩa là sao. Hồi xưa, Liên Xô từng bán cũng như tặng một số lượng lớn xe tải cho chúng tôi. Nhưng Liên Xô là nước giàu dầu mỏ, nên xe ô tô của các bạn thường được sản xuất mà không chú ý nhiều lắm đến việc tiết kiệm nhiên liệu. Chúng tôi vẫn sử dụng những xe tải Liên Xô ở Cuba, nhưng chúng tôi không có nhiều dầu như Liên Xô dùng. Chúng tôi phải cố gắng tìm các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Chúng tôi quyết định sang Italy, một đất nước sản xuất xe hơi trên quy mô lớn.

Chúng tôi liên hệ với chủ công ty Ferrari, và thăm họ để thảo luận khả năng mua các động cơ tiết kiệm nhiên liệu của hãng này. Chúng tôi đang trong quá trình thương thảo thì FBI(Cục Điều tra Liên bang Mỹ) phát hiện ra thỏa thuận của hãng đang được đàm phán với Cuba. Chủ hãng Ferrari nhận được một lá thư từ FBI, được viết bằng thứ tiếng Italy hoàn hảo, mà tôi tận mắt nhìn thấy. Bức thư viết: “Nếu các ông duy trì quan hệ thương mại với Cuba thì cả các ông và gia đình các ông sẽ không được phép đặt chân lên lãnh thổ Mỹ. Nếu các ông bán cho Cuba, các ông cũng sẽ không được bán bất cứ sản phẩm nào của mình sang Mỹ”.

Như quý vị có thể tưởng tượng, chúng tôi không bao giờ mua nổi dù chỉ một động cơ ô tô của hãng Ferrari. Đấy là kiểu phong tỏa mà tôi đang nói tới – nó ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế Cuba. Giống kiểu một cậu bé lớn tuổi hơn cố gắng cướp đồ chơi của em trai mình. Tôi sẽ gọi đó là tàn nhẫn, bởi vì lệnh cấm vận ảnh hưởng đến cả việc cung cấp lương thực và thuốc men. Chúng tôi có những cháu bé với các bệnh lý phức tạp. Thuốc men mà các cháu đó cần thì lại được cấp bằng sáng chế ở Mỹ, do vậy không công ty nào được phép bán thuốc cho chúng tôi. Chúng tôi có tiền để mua, chúng tôi không hề chìa tay xin thuốc miễn phí. Thế nhưng, do lệnh cấm vận kinh tế này, Mỹ đã cấm các công ty dược bán thuốc cho Cuba. Và nếu họ dám bán, họ sẽ đối mặt với mức phạt 5-10 triệu USD, hoặc bị cấm bán sản phẩm của họ ở Mỹ. Hậu quả là, chúng tôi không thể mua được thuốc. Đôi lúc, chúng tôi phải qua 5 tới 6 bên trung gian thì mới nhận được thứ thuốc mình rất cần.

Tiền thuốc bị đội lên – quý vị có thể tưởng tượng là mỗi bên trung gian đều cố thu thêm tiền từ chúng tôi. Thuốc men trở nên đắt kinh khủng đối với người dân Cuba. Nếu phong tỏa kinh tế được dỡ bỏ, chúng tôi sẽ có thể mua thuốc theo đúng giá thị trường – điều này có nghĩa rằng chi phí của người dân sẽ được giảm đi đáng kể. Kinh tế của đảo quốc Cuba sẽ phát triển ngay.

Mỹ đã có nhiều hành động hung hăng chống lại Cuba, bao gồm bỏ tiền mua chuộc nhiều người Cuba để họ giúp Mỹ lật đổ chính phủ của chúng tôi. Một số người tham gia vào hoạt động này như thể là kẻ thù của Cách mạng Cuba nhưng lại là điệp viên nhị trùng của chúng tôi để bảo vệ đất nước trước sự xâm lược đó. Mỹ cũng đang cố gắng tấn công thế hệ trẻ của chúng tôi. Đáp lại chúng tôi sử dụng những giáo viên Cuba làm điệp viên nhị trùng để phá các hoạt động thù địch đó. Chúng tôi thực sự có kinh nghiệm trong chuyện này.

Theo VOV

Tags: , , ,