Bàn về thu nhập của cán bộ và tham nhũng

Tham nhũng đã và đang là một đại họa của đất nước ta. Trước tình trạng đó, có ý kiến cho rằng, do thu nhập của công chức, viên chức quá thấp nên khó có được một “phác đồ điều trị” hữu hiệu.

Bàn về thu nhập của cán bộ và tham nhũng

Tác giả: Luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tư vấn VFAM Việt Nam.

Trước hết, những công chức, viên chức ở các cơ quan công quyền, hưởng mức lương thấp không đủ sống nên phải tìm cách kiếm thêm thu nhập qua những phong bì “bồi dưỡng” của công dân, doanh nghiệp khi có công việc liên quan. Đó là dạng tham nhũng lặt vặt và dường như nhiều người đã chấp nhận nó kiểu như “sống chung với lũ”!

Tuy nhiên, không nên coi thường những hành vi tham nhũng lặt vặt bởi số tiền tuy nhỏ nhưng cộng lại sẽ vô cùng lớn. Hơn nữa, nếu được cho qua thì kẻ tham nhũng sẽ thực hiện những hành vi tham nhũng lớn hơn.

Cho rằng nâng lương cho công chức, viên chức lên gấp 2-3 lần hiện nay thì tham nhũng lặt vặt sẽ biến mất là không đúng. Bởi thời gian qua đã có rất nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử mà người đứng trước vành móng ngựa đâu phải có thu nhập thấp! Đó là những cán bộ có chức, có quyền, lương cao và các chế độ khác đảm bảo có một cuộc sống sung túc.

Vì sao vậy? Vì lòng tham của những con người đó là vô hạn. Họ đã giàu rồi nhưng lại luôn muốn được giàu thêm. Hơn nữa, do quyền lực tạo ra một khoản thu nhập cho người có nó nên không ít trường hợp phải chạy chọt để có chức, quyền và đã phải chi phí không ít. Đó là một khoản “đầu tư” và khi đã có chức, có quyền, người ta phải tìm cách thu hồi.

Như vậy, có thể thấy thu nhập thấp không phải là nguyên nhân chính của nạn tham nhũng. Nói như vậy không có nghĩa là không quan tâm gì đến thu nhập, đời sống của cán bộ, công chức. Bởi không thể hô hào một người cống hiến khi họ không có thu nhập để trang trải những nhu cầu ở mức trung bình của xã hội.

Tuy nhiên, điều cần hơn là phải có sự công khai, minh bạch trong quản lý và điều hành. Chẳng hạn, rất cần công khai, minh bạch về thu nhập của cán bộ, công chức. Vì sao một công chức bình thường, một cảnh sát giao thông với quân hàm cấp úy…, mức lương rất khiêm tốn nhưng lại dễ dàng mua nhà lầu, xe hơi đắt tiền hoặc chu cấp cho con đi du học nước ngoài mỗi năm tới hàng trăm ngàn đô la Mỹ?

Bên cạnh đó, cũng cần áp dụng những biện pháp tạo ra sự gắn bó mật thiết giữa thu nhập của cán bộ, công chức với sự liêm khiết, nghiêm túc của họ trong khi thi hành công vụ. Hiện nay, trong các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, các chức danh quản lý chỉ được tạm ứng 70% mức lương hàng tháng theo quy định, số còn lại sẽ được thanh toán vào cuối năm nếu hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật. Tại sao chúng ta không áp dụng biện pháp đó đối với các cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền? Singapore đã áp dụng biện pháp đó và họ đã xây dựng được một chính phủ trong sạch đứng thứ hai trên thế giới.

Theo THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN (2011)

Tags: