8 lợi ích của việc hạn chế sử dụng đường và các loại đồ ngọt

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và mắc ung thư.

8 lợi ích của việc hạn chế sử dụng đường và các loại đồ ngọt

Nếu là người hảo ngọt, bạn không đơn độc. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), người Mỹ tiêu thụ trung bình 77 gram đường một ngày. Lượng đường tiêu thụ của họ gấp 3 lần so với khuyến nghị chuyên gia đề cập cho phụ nữ. Hiểu đơn giản, 4 gram đường tương đương với một thìa đường, 77 gram bằng nửa cốc đường. AHA phát hiện nguồn đường đến từ đồ uống, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng. Đa số chúng ta đều tiêu thụ lượng đường nhiều hơn mức khuyến nghị. Vì vậy, bạn cần nắm rõ ảnh hưởng của đường gây ra cho cơ thể từ đó tiêu thụ hợp lý.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về những tác hại mà quá nhiều đường bổ sung có thể gây ra cho cơ thể chúng ta. Không giống như đường tự nhiên, loại chất ngọt này bao gồm đường hoặc si rô được thêm vào trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm. Nó có thể làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể tàn phá nghiêm trọng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Theo Harvard Health Publishing, lượng đường tiêu thụ tăng cao gây ra bệnh tiểu đường, tăng cân và gan nhiễm mỡ. Mayo Clinic cảnh báo việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng mức chất béo trung tính của bạn, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng nó có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và một số bệnh ung thư.

Sau khi biết được tác động của việc tiêu thụ quá nhiều đường, bạn nên cắt giảm bớt lượng đường. Trên thực tế, một số người thậm chí có thể cố gắng cắt bỏ nó hoàn toàn hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Việc cắt bỏ đường bổ sung trong một tháng, mang lại nhiều lợi ích. Nó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đường ruột tốt hơn.

Dưới đây là 8 lợi ích đáng kinh ngạc của việc từ bỏ đường trong 30 ngày.

Giảm viêm nhiễm

Tại Mỹ, 125 triệu người mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và viêm khớp. Cứ 5 người trên toàn cầu thì có 3 người chết vì những bệnh viêm nhiễm này. Uống nhiều rượu, hút thuốc, béo phì và căng thẳng mạn tính có thể làm tăng khả năng bị viêm. Nghiên cứu năm 2006 cho thấy tiêu thụ nhiều đường cũng có thể gây ra viêm nhiễm. Vì vậy, không ăn đường có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số tình trạng viêm nhiễm này.

Giảm nguy cơ ung thư

Báo cáo được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (2020) cho thấy lượng đường tiêu thụ có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của một số bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư vú. Chuyên gia dinh dưỡng Allison Tallman, MS, RDN, CNSC, đã đăng ký tại Sporting Smiles, chia sẻ việc từ bỏ đường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Chuyên gia Tallman nói: “Tiêu thụ đường nuôi các tế bào ung thư, ngay cả với những tế bào đã bị ung thư”.

Tăng năng lượng

Tallman nói: “Đường là một nguồn năng lượng, nhưng còn tuỳ thuộc vào loại đường đó”.

Bà chỉ ra đường có trong thực phẩm chế biến sẵn, bánh quy, khoai tây chiên và bánh ngọt, có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và lờ đờ.

Việc từ bỏ những thực phẩm này, chúng ta sẽ tăng cường năng lượng và cảm thấy tốt hơn bao giờ hết.

Vì vậy, nếu bạn không tiêu thụ đường trong cả tháng, rất có thể bạn sẽ cảm thấy mức năng lượng của mình tăng lên một cách tự nhiên.

Sức khỏe đường ruột tốt hơn

Nếu bạn phải vật lộn với chứng đầy hơi và hệ thống tiêu hóa kém, bạn có thể ngừng ăn đường. Cắt bỏ đường trong một tháng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Bạn sẽ đạt được sự cân bằng tốt hơn vì vi khuẩn trong đường ruột có lợi.

Chuyên gia dinh dưỡng tích hợp và chức năng Jenny Askew, MS, RD, LD, ACSM-EP, chủ tịch của The Nutrition Clinic for Digestive Health giải thích: “Đường và carbohydrate tinh chế nuôi vi khuẩn xấu trong ruột, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Xuất hiện nhiều vi khuẩn xấu, nó gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí là táo bón.

Askew cho biết : “Điều này góp phần gây ra các tình trạng viêm nhiễm như mụn trứng cá, đau đầu và phát ban”.

Sức khỏe răng miệng tốt hơn

Từ khi chúng ta còn nhỏ đã biết ăn nhiều đường sẽ gây ra sâu răng. Theo Healthy Food America (HFA), người trưởng thành thường xuyên uống 1-2 đồ uống có đường mỗi ngày, mắc bệnh răng miệng nhiều hơn 30% so với những người trưởng thành không uống.

Ngoài ra, HFA cũng báo cáo trẻ em thường xuyên uống nước ngọt có ga có nguy cơ sâu răng gần gấp đôi so với trẻ không uống nước ngọt có ga. Hãy thay thế đồ uống có đường bằng những đồ uống thay thế lành mạnh hơn. Bạn có thể uống nước lọc có hương vị hoặc trà không đường với chanh.

Ít trầm cảm & lo lắng

Bỏ thêm đường trong một tháng không chỉ có tác dụng tích cực đối với cơ thể mà còn đối với tâm trí của chúng ta. Theo một nghiên cứu, lượng đường trong chế độ ăn uống cao có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao hơn. Trong một nghiên cứu năm 2019, người ta cũng phát hiện ăn nhiều đường có thể gây ra những thay đổi về chức năng sinh học thần kinh của não, thay đổi trạng thái cảm xúc và lo lắng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên PLOS ONE, lượng đường tăng lên trong nguồn cung cấp thực phẩm của người dân có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type II. Điều này hoàn toàn không liên quan đến béo phì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy chỉ uống một loại đồ uống có đường mỗi ngày đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người uống đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II rất cao. Bạn có thể giảm lượng đường xuống, thậm chí bạn nên cắt bỏ hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ đường.

Da đẹp hơn

Nghiên cứu gần đây ở Pháp đã quan sát hơn 24.000 người trưởng thành xem liệu thói quen ăn kiêng có ảnh hưởng gì đến việc mọc mụn trứng cá không. Nhà nghiên cứu phát hiện ra chế độ ăn nhiều đường, chất béo và các sản phẩm từ động vật thực sự có liên quan đến sự gia tăng mụn trứng cá ở người trưởng thành. Vì vậy, bạn bỏ đường trong một tháng sẽ có lợi trong việc làm sạch làn da.

Theo THU HƯƠNG / TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,