Vụ bê bối y học tai tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ

Những người Mỹ da đen mắc bệnh giang mai không hề hay biết họ là một phần của thí nghiệm phi nhân tính về căn bệnh mà họ đang mắc phải.

Trong giai đoạn 1932-1972, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm phi nhân tính trên khoảng 600 người Mỹ da đen bị nhiễm giang mai ở Tuskegee, Alabama.

Điều đáng nói là các bác sĩ tiến hành thí nghiệm rùng rợn trên cơ thể người thời gian đó không hề nói cho khoảng 600 người Mỹ da đen bị nhiễm giang mai biết điều đó hay chữa trị.

Cụ thể, các bệnh nhân tham gia công trình nghiên cứu, thí nghiệm bệnh giang mai trên của Mỹ không được chăm sóc, điều trị y tế dẫn đến thay đổi lớn về việc nhóm đối tượng được bảo vệ trong nghiên cứu lâm sàng. Thêm vào đó, các đối tượng nhiễm giang mai không hề hay biết bản thân là một phần của thí nghiệm hay đồng ý tham gia nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ cũng như không được thông báo kết quả chẩn đoán bệnh tật.

Thay vào đó, các bác sĩ phụ trách thí nghiệm phi nhân đạo trên đã nói với các bệnh nhân là họ bị “máu xấu” và được điều trị miễn phí tại các buồng bệnh, được ăn và được chôn cất trong trường hợp tử vong khi tham gia thí nghiệm.

Vào năm 1932, nghiên cứu về bệnh giang mai trên người Mỹ da đen mắc bệnh bắt đầu được triển khai. Cơ quan Bảo vệ sức khỏe xã hội Mỹ đã quyết định nghiên cứu sự phát triển lây nhiễm của căn bệnh này ở người da đen. Tuy nhiên, họ sử dụng phương pháp điều trị vô cùng nguy hiểm và để lại hậu quả khủng khiếp.

Thậm chí, một số người Mỹ da đen mắc bệnh giang mai đã được các bác sĩ nói dối về bệnh tình của mình để đưa ra phương pháp điều trị sai. Mục đích của các chuyên gia nghiên cứu tại cơ quan Bảo vệ sức khỏe xã hội Mỹ đó là quan sát sự tiến triển của bệnh giang mai gây tử vong cho con người như thế nào.

Đến cuối cuộc thí nghiệm trên, chỉ có 74 trong số người Mỹ da đen bị nhiễm giang mai còn sống sót và nhiều người khác bị lây nhiễm. Cụ thể, 28 nam giới chết vì căn bệnh giang mai; 100 người khác chết vì các biến chứng liên quan; 40 người vợ của các đối tượng tham gia thí nghiệm trên bị lây nhiễm bệnh giang mai; 19 trẻ em có cha hoặc mẹ bị mắc giang mai cũng mắc căn bệnh trên ngay từ khi mới sinh.

Đây được coi là một nghiên cứu y học nhục nhã nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sau khi sự việc trên được đưa ra ánh sáng, chính quyền Mỹ đã đưa ra nhiều đạo luật siết chặt hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm trên cơ thể con người.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,