Lời tiên tri của Einstein về ‘thế hệ đần độn’ đang trở thành hiện thực

Sau hơn 6 thập kỷ, dường như lời tiên tri của nhà bác học đại tài Einstein đang dần trở thành sự thực.

Einstein (1879 – 1955) từng nói: “Tôi sợ cái ngày mà công nghệ sẽ lấn át sự giao tiếp giữa con người với con người. Thế giới lúc đó sẽ có một thế hệ toàn những kẻ đần độn”. Dù đã mất cách đây khoảng 60 năm, nhưng lời dự đoán về thế giới thời công nghệ hiện đại của ông vẫn khiến chúng ta ngạc nhiên bởi sự chính xác của nó.

Sự bùng nổ công nghệ dường như không còn là vấn đề mới trong cuộc sống hiện đại. Ngày nay bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình bất cứ thiết bị công nghệ nào từ smartphone, laptop, ipad… để phục vụ cho nhu cầu trao đổi thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó, sự ra đời của các trang mạng  dường như dễ dàng xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý và giúp cho chúng ta kết nối với mọi người trên khắp thế giới.

Không thể phủ nhận những tiện ích đáng kể của các sản phẩm công nghệ cao như laptop,  thông minh hay  bảng được kết nối Internet đã đem đến cho cuộc sống con người. Thế nhưng, khi để bị cuốn vào vòng xoáy của những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại thì cũng là lúc chúng ta trở nên chìm đắm vào thế giới ảo mà không còn chú trọng vào việc thể hiện mình ngoài cuộc sống thật bằng việc tạo lập và củng cố những mối quan hệ xã hội thân mật cần có.

 Nghiện công nghệ di động thường có biểu hiện như lúc nào bạn cũng mang theo thiết bị di động lên giường, đến rạp chiếu phim, đến nhà hát kịch hoặc đi ăn tối. Biểu hiện triệu chứng của nghiện công nghệ cũng giống như bất kỳ một chứng nghiện nào khác. Đó là con người có xu hướng dành nhiều thời gian cho công nghệ hơn là cho gia đình và các hoạt động xã hội.
.

Đến thời điểm 2012), số người dùng Facebook đã nhiều hơn dân số của quốc gia đông dân nhất thế giới (Trung Quốc). Hơn 1 tỷ người dùng là hơn 1 tỷ cặp mắt cắm cúi, chăm chú vào màn hình smartphone.

Nhiều trẻ em bây giờ được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm, thao tác trên máy tính rất thành thục, thế nhưng có những việc nhỏ nhặt như tự vệ sinh thân thể hay lựa chọn trang phục phù hợp… thì vẫn chưa làm được. Có bé mới học lớp 2 nhưng đã biết vào mạng  hay chat với bạn bè, thế nhưng khi thử kiểm tra khả năng tính toán của em bằng một phép tính cộng trừ đơn giản thì hoàn toàn không làm được và thú nhận rằng, với bất kỳ phép toán nào cũng chỉ quen tay bấm máy tính chứ không quen tính nhẩm.

Theo KHỎE & ĐẸP

Tags: , , , , ,