Về vấn đề trẻ em được đưa ra khỏi vùng chiến sự Ukraina

Chúng ta hãy so sánh những nỗi kinh hoàng thực sự của tội ác bắt cóc trẻ em của đế quốc Mỹ ở Việt Nam với việc chăm sóc những đứa trẻ được đưa ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraina.

Bình luận của người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về vấn đề trẻ em được đưa ra khỏi vùng chiến sự. 

Trong bối cảnh chính sách ngu dân với những âm mưu của phương Tây xung quanh Tòa án Hình sự Quốc tế và những yêu sách dối trá, đặc biệt chống lại đại diện chuyên trách về trẻ em của Nga Maria Lvova-Belova, tôi muốn nhắc lại cách Washington đã sử dụng mánh khóe với trẻ em như thế nào.

Năm 1975, trong bối cảnh Mỹ xâm lược Việt Nam, trước ngày lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam giải phóng Sài Gòn (https://vk.cc/cmvjJ1), Washington đã thực hiện bước đi chưa từng có như là một phần của Chiến dịch “Gió lốc” (Gusty Wind). Ngày 3 tháng 4 năm 1975, phát biểu tại Trung tâm Hội nghị San Diego, Tổng thống Gerald Ford đã tuyên bố vào giữa trưa (https://vk.cc/cmvjLd) rằng, ông đã ra lệnh bắt đầu Chiến dịch Babylift. Chỉ huy chiến dịch được giao (https://vk.cc/cmvjNh) cho Tướng Edward Nash.

Và người Mỹ đã bắt đầu ồ ạt đưa trẻ em ra khỏi Việt Nam. Trong đó cả những đứa trẻ còn bú mẹ. Bằng máy bay. Trong các phòng lưu trữ đã lưu giữ một hồ sơ (https://vk.cc/cmvjPo), trong đó Tổng thống Ford như nhà độc tài khát máu, người yêu thích báo chí tốt, đã đích thân chăm sóc những đứa trẻ bị bắt cóc từ đất nước.

Quyết định tội ác này của Washington rơi vào Điều II của Công ước năm 1951 về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng. Người Mỹ khi đó dự định xóa sạch hoàn toàn (https://vk.cc/cmvjQO) bản sắc văn hóa của trẻ sơ sinh: họ cho các gia đình ở Hoa Kỳ và các nước đồng minh nhận làm con nuôi.

Hãy xem những thước phim này (https://vk.cc/cmvjTu): đây là cách (https://vk.cc/cmvjV5) quân đội Hoa Kỳ bắt cóc trẻ em từ (https://vk.cc/cmvjX8) Việt Nam.

Điều khủng khiếp không chỉ là Washington đã thực hiện bước đi như vậy vào năm 1975, thực sự tước đi Tổ quốc và văn hóa của hàng ngàn trẻ em, xóa bỏ thuộc tính quốc gia và dân tộc-xã hội của chúng, mà còn là cuộc “di tản” đã diễn ra như thế nào.

Mọi người đều biết rõ, hoạt động Babylift được thực hiện rất tồi tệ và thật đáng tiếc, có thương vong về người. Ngày 4/4/1975, do sơ suất tội phạm của quân đội Hoa Kỳ, chiếc máy bay vận tải Lockheed C-5A Galaxy của Không lực Hoa Kỳ đã bị rơi (https://vk.cc/cmvjZv) trên bầu trời Việt Nam. 78 trẻ em đã chết.

Mặc dù vậy, người Mỹ đã trao giải thưởng cho thủy thủ đoàn và tiếp tục chiến dịch, bắt cóc thêm khoảng ba nghìn trẻ em từ Việt Nam.

Các số liệu chính xác vẫn không thể xác lập. Bây giờ, khi đã trưởng thành, nhiều người trong số họ đang tìm kiếm (https://vk.cc/cmvk1w) cha mẹ ruột của mình.

Tôi rất – rất mong đợi Tòa án Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt giữ lãnh đạo Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc và tất cả các “quỹ nhân đạo” tham gia hoạt động này.

Tôi nhắc lại, bản thân cuộc chiến đã được Sergei Viktorovich Lavrov mô tả như thế nào: Không đề cập đến cuộc Chiến tranh đẫm máu Việt Nam kéo dài nhiều năm, trong đó Hoa Kỳ đã bị kéo vào sau hành động khiêu khích mà họ đã dàn dựng ở Vịnh Bắc Bộ. <…> Các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án những hành động này và các hành động hiếu chiến khác của Hoa Kỳ đã bị người Mỹ coi thường, “bỏ ngoài tai” (4 tháng 10 năm 2022).

Và bây giờ chúng ta hãy so sánh những nỗi kinh hoàng thực sự của Việt Nam và việc chăm sóc những đứa trẻ được đưa ra khỏi vùng chiến sự.

Xin nói thêm, ngay từ đầu đã đưa ra vấn đề là những đứa trẻ sẽ được trả lại cho cha mẹ và người thân của chúng. Maria Lvova-Belova:

Ngay khi nhận được thông tin về người thân, cha mẹ sẵn sàng nhận các cháu, chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu hiểu rằng, theo tất cả các tiêu chí, chúng tôi có thể chuyển giao những đứa trẻ này, nhất định chúng tôi sẽ tổ chức” (29/11/2022) .

Cho đến nay, 89 trẻ em vẫn ở miền nam nước Nga. Chúng được cung cấp mọi thứ cần thiết, hầu hết chúng đều có liên hệ với người thân của mình. Và đối với mỗi đứa trẻ, có một kế hoạch hành động để có thể quay trở lại với cha mẹ của chúng. Nga chưa bao giờ ngăn cản và sẽ không bao giờ ngăn cản việc các cháu trở về với người thân. Nếu cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có thể và sẵn sàng tiếp nhận chúng, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp họ” (ngày 10 tháng 3 năm 2022).

Đến hôm nay, có 380 trẻ em ở 19 vùng đất nước chúng ta sống trong các gia đình. Đây là những đứa trẻ đã sống trong các tổ chức xã hội một thời gian dài. Thứ nhất – Không ai trong số chúng bị tách khỏi cha mẹ. Thứ hai, như chúng tôi hiểu, nếu tìm thấy những người đại diện hợp pháp, chúng tôi sẽ ngay lập tức làm mọi việc để chúng đoàn tụ với các gia đình này. Đến hôm nay, chúng tôi có 15 đứa trẻ từ tám gia đình, chúng tôi đã kết nối chúng với họ hàng ở Ukraina” (20 tháng 3 năm 2022).

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , , , , ,