Vai trò của nước Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân đương đại

“Phương Tây tập thể” đã từng đạt được sự thịnh vượng phần lớn là nhờ sự cướp bóc và bóc lột các nước đang phát triển trong nhiều thế kỷ, đang ra sức duy trì sự thống trị toàn cầu của họ với toan tính, vẫn như trước đây, sẽ giải quyết các vấn đề phát triển của họ, duy trì sự phát triển của chính mình bằng tài nguyên của các nước khác.

Vai trò của nước Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân đương đại

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp của Ủy ban Hội đồng của Đảng “Nước Nga thống nhất” về hợp tác quốc tế và hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài.

Hôm nay chúng ta thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến việc mở rộng hợp tác với các nước Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, trong đó có vấn đề chống lại các thông lệ hiện nay và các biểu hiện của chủ nghĩa thực dân mới.

Mọi người đều đã biết hậu quả của chủ nghĩa thực dân và thực tiễn xấu xa và các biểu hiện của nó hiện nay là một trong những nguyên nhận chính dẫn đến sự mất cân đối sâu sắc trong sự phát triển của các quốc gia trên thế giới hiện nay. Tội ác của bọn thực dân không có thời hạn và vĩnh viễn tước bỏ quyền của giới tinh hoa Phương Tây đối với bất kỳ quyền lãnh đạo tinh thần nào trên thế giới. Trong khi đó, bản năng thực dân vẫn chưa bị xoa bỏ.

Ngày nay, “Phương Tây tập thể” đã từng đạt được sự thịnh vượng phần lớn là nhờ sự cướp bóc và bóc lột các nước đang phát triển trong nhiều thế kỷ, đang ra sức duy trì sự thống trị toàn cầu của họ với toan tính, vẫn như trước đây, sẽ giải quyết các vấn đề phát triển của họ, duy trì sự phát triển của chính mình bằng tài nguyên của các nước khác. Phương Tây tiếp tục làm chậm quá trình dân chủ hóa quan hệ quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, họ hung hăng áp đặt “trật tự dựa trên luật lệ” thực dân mới lấy Mỹ làm trung tâm đối với đa số thế giới.

Mỹ và phần còn lại của Phương Tây chịu sự chi phối của Mỹ thực hiện quá trình phân chia thế giới thành một nhóm nhỏ các quốc gia “siêu đẳng ” và các quốc gia “lệ thuộc”. Nhằm mục đích này, họ phân chia thế giới thành hai khối trắng đen, bao gồm một bên là các quốc gia dân chủ “đúng đắn” được Washington chấp nhận và bên kia là các quốc gia “chuyên chế” gồm Nga, Trung Quốc, Iran, Venezuela, Cuba, Bắc Triều Tiên và các quốc gia khác.

Mỹ và các đồng minh Châu Âu của họ đang hành động theo truyền thống tồi tệ nhất của chủ nghĩa thực dân: những quốc gia nào không chấp nhận sống theo sự áp đặt của Washington và theo đuổi con đường độc lập, sẽ bị kiềm chế bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương, tống tiền, đe dọa, và thường xuyên chịu áp lực cực mạnh. Còn những quốc gia nào thể hiện lòng trung thành thì được phép làm mọi thứ. Lấy ví dụ, Mỹ và Châu Âu công khai ủng hộ những người theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraina-những kẻ đã tổ chức đàn áp, thanh trừng và hành quyết những người không thuộc sắc tộc Ukraina. Họ đã làm điều này trong nhiều năm. Trên thực tế, Mỹ có ý định truyền bá triết lý của “học thuyết Monroe” nổi tiếng đã từng được áp dụng ở Tây Bán Cầu cho phần còn lại của thế giới. Họ muốn biến cả hành tinh này thành sân sau của mình.

Đồng thời, họ ra sức xuyên tạc lịch sử, xóa bỏ ký ức lịch sử về những tội ác ghê tởm của bọn thực dân như diệt chủng, thanh trừng sắc tộc, buôn bán nô lệ, phân biệt chủng tộc, cướp bóc, hủy hoại di sản văn hóa và di sản tự nhiên của các nền văn minh cổ đại.

Trong nhiều thập kỷ qua, Nga đã hết lòng giúp đỡ nhân dân các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng khỏi ách áp bức của chủ nghĩa thực dân. Nước ta cung cấp cho họ sự hỗ trợ đáng kể, chủ yếu là miễn phí, để hình thành nhà nước, tạo ra nền tảng của nền kinh tế quốc gia, tăng cường khả năng phòng thủ và đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Nga luôn đứng về phía sự thật. Ngày nay, chúng ta đang đi đầu trong các nỗ lực quốc tế nhằm duy trì các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm nguyên tắc tôn trọng sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia. Về vấn đề này, lẽ tự nhiên là khoảng 3/4 số các quốc gia trên thế giới vẫn giữ được phẩm giá và tính độc lập của mình, không muốn sống trong hệ thống tọa độ do Phương Tây áp đặt và chế độ thuộc địa cũ, không tham gia lệnh trừng phạt chống Nga. Họ giữ quan điểm cân bằng về cuộc xung đột ở Ukraina vốn là hậu quả của cuộc khủng hoảng an ninh Châu Âu kéo dài.

Chúng ta đang tích cực giải thích tất cả các yếu tố rút cuộc đã góp phần tạo ra tình hình hiện nay. Chúng ta nhận được sự thông hiểu trong các cuộc tiếp xúc thường xuyên với các nước Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Trong bối cảnh đó, chúng ta đang tích cực phát triển mối quan hệ với họ trong mọi lĩnh vực. Chúng ta không ngừng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc. Ngày nay, quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh là tốt nhất trong lịch sử. Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt ưu đãi với Ấn Độ đang phát triển ngày càng sâu rộng. Bất chấp áp lực từ các nước Phương Tây, sự hợp tác chặt chẽ và nhiều mặt của Nga với các quốc gia Đông Nam Á liên kết trong ASEAN đang tiến triển. Mối quan hệ với hầu hết các quốc gia Châu Á đang gia tăng như Iran, Pakistan, Sri Lanka, Bắc Triều Tiên và các nước khác.

Trong bối cảnh khắc phục di sản của chủ nghĩa thực dân, tôi đặc biệt muốn ghi nhận sự hợp tác giữa Nga với châu Phi đang tiếp tục vươn tới những tầm cao mới. Chúng ta đang làm việc với các nước Châu Phi để hoàn tất nội dung của Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai dự kiến vào cuối tháng 7//2023 tại St. Petersburg. Một xung lực đáng kể đẩy nhanh công việc chuẩn bị và tăng cường tiếp xúc giữa Nga với các quốc gia Châu Phi là Diễn đàn nghị viện quốc tế dự kiến được tố chức tại Moskva trong tháng 3/2023 với sự tham gia của các quốc gia đối tác Châu Phi. Là một phần của các sự kiện chính ở St. Petersburg, Diễn đàn kinh tế Nga-Châu Phi lần thứ hai đã được lên kế hoạch. Chúng ta không ngừng thúc đẩy sự phối hợp chính sách đối ngoại với các đối tác của chúng ta theo kênh các bộ ngoại giao. Tôi vừa trở về sau khi kết thúc chuyến đi công tác đến lục địa Châu Phi. Chúng ta sẵn sàng đón tiếp các đồng nghiệp từ các bộ ngoại giao Châu Phi theo các cuộc tiếp xúc đã được lên kế hoạch.

Mối quan hệ của chúng ta với các quốc gia ở Trung Đông và phần Ả Rập của Châu Phi đang trên đà phát triển. Chúng ta có kế hoạch phát triển sự tương tác trong khuôn khổ tăng cường đối thoại chiến lược giữa Nga với Hội đồng hợp tác của các quốc gia vùng Vịnh và theo kênh liên lạc Nga- Liên đoàn các quốc gia Ả Rập.

Mỹ Latinh đang đóng vai trò ngày càng nổi bật trong trật tự thế giới đa trung tâm mới nổi. Chúng ta đang duy trì quan hệ thân thiện với khu vực này. Một cuộc đối thoại đa lĩnh vực đã được Nga thiết lập với đại đa số các quốc gia ở khu vực này. Các cam kết chung đầy hứa hẹn đã được vạch ra, bất chấp áp lực chưa từng có của Mỹ và các quốc gia khác của “Phương Tây tập thể” đối với các nước Mỹ Latinh. Quan hệ với Venezuela, Cuba, Nicaragua và Bolivia đang phát triển theo tinh thần đối tác chiến lược thực chất. Chúng ta đánh giá cao sự hợp tác với tất cả các đối tác Mỹ Latinh, trong đó có các quốc gia hàng đầu là Brazil, Argentina và Mexico.

Chúng ta tiếp tục tương tác với các nước đang phát triển chiếm đa số trên thế giới không chỉ trên cơ sở song phương mà còn trong khuôn khổ các cấu trúc đa phương khác nhau. Tôi đặc biệt lưu ý cuộc đối thoại giữa BRICS và SCO. Ở đây không áp dụng “kỷ luật gậy chỉ huy” như chúng ta vẫn thấy ở NATO và Liên minh Châu Âu, không có “người lãnh đạo” và “người phụ thuộc”, còn các quyết định được đưa ra trên cơ sở cân bằng lợi ích thực sự.

Chúng ta đang phát triển quan hệ với Liên đoàn các quốc gia Ả Rập và Liên minh Châu Phi. Chúng ta đã phát triển tốt quan hệ với các tổ chức Mỹ Latinh như ALBA (Liên minh Bolivar vì nhân dân Châu Mỹ của chúng ta), MERCOSUR (Cộng đồng thị trường Nam Mỹ, tương tác với EAEU) và CELAC (Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe trên cơ chế đối thoại cấp bộ trưởng.

Theo cách diễn giải chính xác của Vladimir Putin, Phương Tây là một “đế chế dối trá” và từ lâu đã không được thế giới coi là “ngọn hải đăng của nền dân chủ”. Mỹ và các chư hầu của họ trong NATO cuối cùng đã làm suy yếu danh tiếng của họ như là các đối tác quốc tế đáng tin cậy, có thể thương lượng. Trên thế giới ngày càng phổ biến nhận thức cho rằng, không ai tránh khỏi khả năng bị cướp đoạt tài sản, khỏi “băng cướp nhà nước” của các nhà nước thuộc địa cũ. Không chỉ Nga, mà một số quốc gia khác (số lượng của họ đang tăng lên) đang không ngừng giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Cùng với những người có cùng chí hướng, chúng ta đang nỗ lực chuyển các khoản thanh toán quốc tế sang đồng tiền quốc gia, tạo ra các hệ thống thanh toán và hậu cần thay thế để không phụ thuộc vào ý thích bất chợt và mệnh lệnh của quốc gia tự xưng là bá chủ, và rút cuộc, xây dựng một cấu trúc kinh tế, tiền tệ, tài chính và thương mại toàn cầu công bằng hơn.

Đảng “Nước Nga thống nhất” đã đưa ra một sáng kiến đầy hứa hẹn là tổ chức tại Moskva Diễn đàn quốc tế của những người ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại các thực tiễn hiện đại của chủ nghĩa thực dân mới. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin. Bộ Ngoại giao Nga sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách có thể để thực hiện sáng kiến này.

Chúng ta ủng hộ đề xuất thành lập “Câu lạc bộ những người bạn của Nga”-một dự án mà một phần trong đó sẽ là một nền tảng thảo luận trực tuyến rộng rãi, tập trung vào việc duy trì tình bạn và lòng tin với các đối tác và đồng nghiệp ở nước ngoài, thúc đẩy các giá trị truyền thống và phổ biến các tác phẩm văn hóa Nga.

Chúng tôi đánh giá cao các dự án thanh niên của Đảng “Nước Nga thống nhất”. Trong số đó có hành động quốc tế “People of Artek”, tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ của con cái đồng bào ta với Tổ quốc lịch sử của mình. Đây là sáng kiến quan trọng nhất, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại, khi người ta đang ra sức chia rẽ thế giới Nga và giảm tầm quan trọng của sự đóng góp của Nga đối với sự phát triển của nhân loại. Tôi tin rằng việc thực hiện những sáng kiến này và những sáng kiến khác sẽ giúp thúc đẩy chính sách đối ngoại chung của đất nước chúng ta.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , ,