Tổng thống Putin nói về Fidel Castro và mối quan hệ đặc biệt Nga – Cuba

Nga và Cuba sẽ luôn cùng nhau củng cố hơn nữa liên minh để bảo vệ các giá trị vĩ đại của tự do, bình đẳng và công lý.

Ngày 22/11/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez cùng dự lễ khánh thành tượng đài Fidel Castro ở Moskva. Sau đây là bài diễn văn Tổng thống Vladimir Putin đọc tại lễ khánh thành tượng đài.

Chúng ta tập trung tại đây, trên quảng trường mang tên Fidel Castro, để khánh thành tượng đài kỷ niệm nhà hoạt động nhà nước và là nhà chính trị kiệt xuất, người sáng lập nhà nước Cuba hiện đại.

Fidel Castro đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh quên mình vì thắng lợi của những lý tưởng cao đẹp, vì hòa bình và công lý, vì tự do của các dân tộc bị áp bức, vì một cuộc sống tốt đẹp cho những con người bình thường và bình đẳng xã hội.

Fidel xứng đáng được coi là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất và có khả năng lôi cuốn nhất trong thế kỷ 20 đầy biến động và kịch tính, một nhân cách thực sự huyền thoại, biểu tượng của cả một thời đại – thời đại của các phong trào giải phóng dân tộc, sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa và sự hình thành các nhà nước mới của các quốc gia độc lập, tự do ở Mỹ Latinh và Châu Phi.

Fidel và các cộng sự của ông luôn quên mình bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; để đất nước luôn đứng vững trước sự can thiệp của đội quân đánh thuê, các biện pháp trừng phạt, cấm vận kinh tế và tài chính, các nỗ lực cô lập bên ngoài; bảo vệ quyền của Cuba lựa chọn mô hình phát triển của riêng mình phù hợp với các giá trị quốc gia và không bị áp đặt từ bên ngoài; phấn đấu để thế giới tính đến ý kiến của Cuba và tôn trọng lợi ích của Cuba.

Đối với nhiều thế hệ đồng bào của chúng tôi, hình ảnh của nhà lãnh đạo Cuba luôn chói sáng bởi niềm vinh quang lãng mạn, lòng dũng cảm và những chiến công. Lời bài hát nổi tiếng của Liên Xô “Cuba – tình yêu của tôi!” phản ánh tình cảm chân thành và nồng nhiệt của chúng tôi không chỉ dành cho Hòn đảo Tự do, toàn thể nhân dân Cuba mà còn dành cho cá nhân Fidel-người mà sức mạnh, nghị lực và ý chí kiên cường đã có sức thu hút và vẫn thu hút mạnh mẽ như thỏi nam châm.

Tôi may mắn đã được gặp Fidel Castro vài lần, và nhiều giờ trò chuyện với ông vẫn còn ghi đậm trong ký ức tôi, đặc biệt là cuộc trò chuyện cuối cùng của chúng tôi trong tháng 7/2014.

Ông nói về những điều đang nung nấu thời đại theo một cách đáng kinh ngạc. Đó là thời đại hình thành trật tự thế giới đa cực, rằng không thể mua bán độc lập và phẩm giá, rằng mọi quốc gia đều có quyền phát triển tự do, sự lựa chọn con đường của riêng mình, và trong một thế giới công bằng thực sự không thể có chỗ cho chế độ độc tài, cướp bóc và chủ nghĩa thực dân mới. Tôi thật sự kinh ngạc trước vốn kiến thức bách khoa, sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của các sự kiện, đầu óc nhạy bén, cách đánh giá chính xác của Fidel-một người bạn chân chính của đất nước chúng tôi.

Fidel thường đến thăm chúng tôi. Năm 1963, Fidel đã đi du lịch gần như vòng quanh Liên Xô. Ông luôn là vị khách được chào đón của Moskva và rất yêu thủ đô của chúng tôi, yêu thành phố này. Như chính Fidel đã nói, ông sẵn sàng đến Nga bất cứ lúc nào: mùa hè và mùa đông, có tuyết rơi hay không.

Đất nước chúng tôi luôn ủng hộ nhân dân Cuba yêu tự do và ban lãnh đạo của nước cộng hòa. Chúng tôi cũng biết đó là tình cảm tương đồng. Cuba đã, đang và tôi tin chắc là sẽ luôn là đối tác và đồng minh chiến lược nhất quán của chúng tôi trong các vấn đề quốc tế.

Tình hữu nghị Nga – Cuba do Fidel Castro để lại cho chúng ta là di sản chung của nhân dân hai nước chúng ta. Và, thưa Chủ tịch-người đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới của Cuba, đang có những đóng góp to lớn cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa hai nước chúng ta. Chúng ta sẽ cùng nhau củng cố hơn nữa liên minh của hai nước và cùng nhau bảo vệ các giá trị vĩ đại của tự do, bình đẳng và công lý.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , , ,