Những loại tên lửa Nga sử dụng để tấn công phủ đầu Ukraina

Nga đã sử dụng kho tên lửa phong phú của mình tấn công các mục tiêu quan trọng khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Những loại tên lửa Nga sử dụng để tần công phủ đầu Ukraina

Theo các chuyên gia quân sự, Moskva đã dùng đến tên lửa hành trình tấn công từ đất liền, tên lửa đạn đạo, các tên lửa phóng từ trên không.

Tên lửa 3M14 Kalibr

Theo Bộ Quốc phòng Ukraina, Nga phóng 30 tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M14 Kalibr (LACM). Đây là loại vũ khí đã từng được hải quân Nga sử dụng trong thời gian can dự vào Syria và đã trở thành một trong những vũ khí quan trọng nhất trong kho vũ khí của quân đội Nga.

Tên lửa 3M14 Kalibr của Nga có tầm bắn 2.500 km và mang được đầu đạn nặng hơn 400 kg, đủ sức tấn công mọi mục tiêu ở Ukraina khi bắn từ biển Đen.

Các tên lửa 3M14 Kalibr được biên chế cho Hạm đội biển Đen của Nga với các chiến hạm có thể triển khai tên lửa 3M14. Hạm đội này có 3 tàu hộ vệ Đề án 11356M, 4 tàu tên lửa Đề án 21630, 3 hoặc bốn tàu tuần tra Đề án 22160 có thể mang bệ phóng Kalibr dạng container, cùng 6 tàu ngầm Đề án 636.3.

Tên lửa hành trình phóng từ máy bay

Đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa chắc chắn về việc máy bay Nga phóng tên lửa hành trình về phía Ukraina. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ nói đợt tấn công mở màn của Nga có đến 75 máy bay ném bom hạng nặng và hạng trung tham gia.

Các máy bay ném bom hạng nặng này có thể là Tu-160 Blackjack và Tu-95MS Bear-H , và cả Tu-22M3 Backfire-C . Còn máy bay ném bom hạng trung gồm Su-24 Fencer và Su-34 Fullback . Trong số này, Tu-160 và Tu-95MS có khả năng mang tên lửa hành trình.

Hiện tại, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có 2 loại tên lửa hành trình phóng từ trên không. Kh-101 là tên lửa hành trình cận âm hiện đại, tàng hình, với tầm bắn tối đa được báo cáo là 5.000 km trở lên. Kh-101 được sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch của Nga ở Syria, được phóng bởi cả máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS.

Một vũ khí thế hệ cũ hơn là tên lửa Kh-555, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa có thể được lắp các thùng nhiên liệu phù hợp để mở rộng tầm bắn lên khoảng 3.000 km.

Tên lửa Iskander-M

Tên lửa đạn đạo Iskander-M nằm trong số nhiều hệ thống vũ khí mà Nga đã triển khai xung quanh Ukraina trong những tuần gần đây. Iskander là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh, có tầm bắn tối đa 500 km, có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

Iskander có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Mỗi quả đạn có tốc độ tối đa 9.350 km/h cùng tính năng thay đổi đường bay liên tục, vô hiệu hóa các nỗ lực đánh chặn của đối phương.

Trước cuộc chiến, Bộ Quốc phòng Ukraina lưu ý rằng Iskander-M là một hệ thống vũ khí quan trọng có khả năng được sử dụng để “tiêu diệt các vật thể quan trọng”.

Tên lửa Iskander-K

Tên lửa Iskander-K có thể dùng chung xe chở đạn kiêm bệ phóng và phương tiện hỗ trợ với hệ thống Iskander-M.

Tên lửa Iskander-K có tầm bắn 500km.

Tên lửa Tochka

Được phát triển trong Chiến tranh Lạnh, Tochka là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động (SRBM), có thể mang nhiều loại đầu đạn.

Tên lửa Kh-31P

Tên lửa này đã được sử dụng trong giai đoạn đầu của chiến dịch mới nhất của Nga tại Ukraina, có khả năng loại bỏ radar của đối phương . Phiên bản Kh-31P ra đời năm 1991, không lâu trước khi Liên Xô tan rã.

Kh-31P bay ở độ cao lớn để bám theo tín hiệu radar đối phương, cho phép nó đạt tốc độ hơn 4.300 km/h và tầm bắn 110 km. Tên lửa này chủ yếu được sử dụng cho các máy bay cường kích Su-24 và Su-34, Su-30SM và Su-35S .

Theo VTC / DRIVE

Tags: , ,