Làm thế nào để chống lại sự hoài nghi bản thân quá mức cần thiết?

Những ai nghi ngờ bản thân quá nhiều thì cuối cùng sẽ mắc vào quá trình xử lý thông tin quá mức, dẫn đến sự trì hoãn và tự gây bất lợi cho mình. Những người hoài nghi bản thân cũng có khả năng gánh chịu sự trầm cảm và lo lắng xã hội

Liệu bạn có nên đặt câu hỏi về mọi điều?

Một chút tư duy phê phán, phân tích là điều tốt. Nếu không có sự hoài nghi bản thân, đôi khi chúng ta sẽ thấy khó đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhưng có quá nhiều nghi ngờ có thể ngăn cản chúng ta sống cuộc đời trọn vẹn.

Điều không may là cảm giác không chắc chắn có thể khiến bạn luôn sống trong tình trạng lấp lửng, không bao giờ đi đến quyết định cuối cùng. Một số người có thể không bao giờ quyết định được về nghề nghiệp, chuyện tình cảm của họ.

Vấn đề là chúng ta có thể không bao giờ thực sự biết về kết quả từ những quyết định của mình, đó là bản chất tự nhiên của cuộc sống. Nhưng nếu một người không bao giờ gặp 1 rủi ro, dù là rất nhỏ, thì anh ta sẽ không bao giờ đi đến đâu cả.

Các nhà tâm lý phát hiện thấy những ai nghi ngờ bản thân quá nhiều thì cuối cùng sẽ mắc vào quá trình xử lý thông tin quá mức, dẫn đến sự trì hoãn và tự gây bất lợi cho mình. Những người hoài nghi bản thân cũng có khả năng gánh chịu sự trầm cảm và lo lắng xã hội ( social anxiety ) . Sự tự vấn lương tâm và tự lý giải bản thân có thể là hữu ích, nhưng sự quá mức sẽ gây ra sự đình trệ.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra 1 con đường khả thi để giải thoát bạn khỏi thói quen hoài nghi.

Nghiên cứu của Whichman (2010) tuyển những người mắc chứng lưỡng lự / hoài nghi kinh niên ( chronically uncertain ). Họ được đưa cho 1 bài test khuyến khích họ (về mặt vô thức ) trở nên hoài nghi về sự hoài nghi của họ ( hoặc trở nên không chắc chắn về sự không chắc chắn của họ) (They were then given a test which unconsciously encouraged them to be uncertain about their uncertainty).

Trớ trêu thay, nó không làm tăng sự hoài nghi / sự không chắc chắn của họ mà ngược lại làm giảm xuống. Nghiên cứu này cho thấy : hoài nghi về sự hoài nghi của bạn có thể là hữu ích. Tất nhiên đây không phải là 1 giải pháp lâu dài, nhưng nó có thể tạm thời làm giảm mức độ hoài nghi / không chắc chắn của bạn.

Khi sự thiếu tin tưởng vào những suy nghĩ của chính mình là có lợi. Đối với một số người tin vào sự hoài nghi của mình, điều này chỉ dẫn đến sự trì hoãn nhiều hơn, tự cản trở bản thân và tồi tệ hơn.

Có lẽ việc học cách hoài nghi về sự hoài nghi sẽ mang đến cho bạn 1 cách thức giải thoát bản thân khỏi một số ảnh hưởng của sự hoài nghi bản thân quá độ.

Theo TAMLYHOC.NET

Tags: