Khi dừng đèn đỏ cũng bị chửi là ‘con điên’

Không phải cứ là người nước ngoài, người già hay trẻ nhỏ mới sợ phải tham gia giao thông ở Hà Nội mà chính người trẻ khỏe như tôi cũng đang cực kinh sợ khi mỗi ngày phải di chuyển trên các con đường…

Khi dừng đèn đỏ cũng bị chửi là ‘con điên’

Những gì tôi sắp kể là chuyện cơm bữa với tôi, mà chắc cũng là chuyện mà không ít người gặp phải. Ấm ức đó, căm giận đó mà chỉ biết câm nín để giữ toàn vẹn cho cái thân và tài sản của mình.

Một lần, trên đường từ cơ quan về nhà, tôi thong thả cho xe dừng lại trước vạch sơn khi nhìn thấy đèn mới chuyển vàng. Còn chưa kịp chạm chân xuống đất, tôi đã nghe vèo một cái. Một chiếc SH vượt phải ngay sát sườn. Cô gái ngồi sau còn kịp quăng vào mặt tôi 2 từ “con điên” trước khi xe máy của họ lướt tới giữa giao lộ, cũng là lúc đèn đỏ bật lên. Cậu ngồi lái phải lạng lách thêm mấy nhịp mới thoát khỏi dòng xe từ hướng vuông góc đang lao tới.

Lần khác, tôi dừng khi đèn đỏ hẳn hoi, thế mà vẫn bị chửi. 20h tối, các hướng đường đều khá vắng, tôi phanh xe dừng cũng là lúc nhận được một cú hích mạnh vào đuôi xe, tí chút nữa là cả người cả xe đổ sập xuống đường. Tôi còn chưa hoàn hồn thì nhận được câu hỏi:

– Điên à? Đang đi sao dừng giữa đường thế hả?
– Đèn đỏ đấy, cậu không thấy à?
– Đỏ đỏ cái … ấy. Đường làm … gì có ai mà phải dừng hả? Làm bố tí ngã!
– Tôi tưởng tôi mới tí ngã và cậu phải xin lỗi mới phải chứ?
– Con lạy mẹ! Thế được chưa? Đồ điên!

Cậu ta đã xin lỗi tôi như thế và lao đi khi đồng hồ đếm còn 30 giây đèn đỏ.

Lại lần nữa, khi dắt con đi bộ trên vỉa hè… Nghe tiếng còi xe máy phía sau lưng, tôi vẫn dắt con đi trên phần đường của mình. Thằng bé con tôi đã giật bắn cả mình khi nghe tiếng quát:

– Tránh ra! Điếc không hả?
– Trời, xe máy đi trên vỉa hè mà lại còn bấm còi nữa!
– Vỉa hè thì sao? Vỉa hè của nhà bà chắc? Tinh vi vớ vẩn! Tránh!

Thằng bé sau đó đã hỏi tôi: “Mẹ ơi, cô đó xinh mà sao ác thế mẹ nhỉ?”. Tôi chỉ biết cười buồn giải thích “vì cô ấy chưa được học hoặc quên mất luật giao thông con ạ”. Một cô gái trẻ xinh xắn, nhưng ngoại hình không đi kèm với đạo đức và sự hiểu biết.

Không biết các bạn có từng gặp tình cảnh giống tôi không? Nó phổ biến tới mức nhiều lúc tôi cảm thấy mình là một kẻ lạc lõng khi nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Đâu rồi cái gọi là văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử và nhường nhịn, chia sẻ với nhau của người Việt. Xã hội dường như càng ngày càng xô bồ và méo mó, và ra đường đang trở thành ra “chiến trường” với bao hiểm nguy đang rình rập.

Theo MEGAFUN

Tags: ,