Đừng có đổ lỗi xe buýt là thủ phạm gây tắc đường nữa

Hãy thử một lần đi xe buýt và từ trên xe nhìn xuống, bạn sẽ thấy xe máy lẫn ôtô đi đứng hỗn loạn thế nào.

Đừng có đổ lỗi xe buýt là thủ phạm gây tắc đường nữa

Dịch COVID-19 được kiểm soát, giãn cách xã hội nới lỏng, cuộc sống dần quay về trạng thái bình thường mới thì chuyện kẹt xe, tắc đường lại dần dần hiện diện.

Là người đi xe buýt thường xuyên, những lần ngồi gần bác tài và từ trên xe nhìn xuống đám đông hỗn tạp phía dưới, một người trầm tính như tôi cũng phải nổi nóng trước thói đi đứng tuỳ tiện của cả ôtô lẫn xe máy.

Cách trạm đón khách 500m, bác tài xe buýt đã bật xi nhan xin đường và giảm tốc độ. Nhưng người đi xe máy vẫn cứ không chịu nhường đường, thậm chí còn ráng luồn lách và tạt đầu.

Về ôtô, nhiều tài xế cứ thấy chỗ nào trống là điền vào, mặc dù chỗ ấy không thuộc về làn xe của mình. Họ dàn hàng ngang, trải đều hết mấy làn xe và mặc nhiên xem điều đó là bình thường, là khôn ngoan, là cách để đi nhanh nhất mà không phải nối đuôi xếp hàng chờ đợi.

Nhưng, trong câu chuyện kẹt xe và tắc đường ấy, dù đã xảy ra bao năm rồi nhưng tôi vẫn thấy hai nhân vật chính thi nhau kể tội và đỗ lỗi cho nhau. Anh đi ôtô thì bảo rằng xe máy nhỏ gọn, dễ luồn lách. Người đi xe máy thì đổ cho ôtô to xác, tài xế ngồi máy lạnh còn lấn sang làn xe máy để đi nhanh hơn và trở thành vật ngáng đường gây ùn tắc.

Rồi cứ thế, hai bên bị cuống vào vòng xoáy kể tội lẫn nhau và đến mức kêu gọi cấm xe máy, hạn chế ôtô để không còn tắc đường. Đến khi có một nhân vật thứ ba xuất hiện, thì chính ôtô lẫn xe máy hùa nhau đổ lỗi xe buýt gây tắc đường. Nào là “các ông bự xe buýt này chiếm diện tích quá lớn”, “xe buýt ra vào rước khách ở các trạm xe gây cản trở xe máy, ôtô lưu thông trên đường”, “xe buýt chiếm hết làn đường xe gắn máy gây ùn tắc”, “mỗi lần xe buýt rẽ là gây dồn ứ cục bộ”…

Trong câu chuyện kẹt xe dai dẳng không hồi kết này, tôi lại thấy khá nực cười khi xe buýt- một phương tiện giao thông công cộng lại trở thành nơi trút giận và đổ lỗi của hai phương tiện cá nhân nhiều nhất ở ta là xe máy và ôtô. Và cứ thế, cái vòng tròn đổ lỗi này lại xoay vòng về xe máy- ô tô- xe buýt.

Các bạn hãy thử bỏ vài chục nghìn đồng đi vài tuyến xe buýt nội thành vào giờ cao điểm, để xem xe máy và ôtô đi đứng “ngăn nắp” ra sau để rồi đổ lỗi cho ai hãy còn chưa muộn.

Theo THANH AN / VNEXPRESS

Tags: ,