Con người và thiên nhiên: Những di ngôn để đời của người Mỹ bản địa

Có nhiều người cho rằng người bản địa Mỹ là những người lạc hậu. Tuy nhiên, những câu nói đầy trí tuệ của họ đang tỏ rõ sự thiết thực trong đời sống hiện đại.

Trước khi người châu Âu đến vùng đất ngày nay là nước Mỹ, ước tính có khoảng chừng 12 triệu đến 18 triệu thổ dân da đỏ sinh sống tại đây. Dân số người da đỏ đã có lúc giảm xuống còn 250.000 người, do thảm sát, diệt chủng, dịch bệnh, chế độ nô lệ và tự tử. Không nghi ngờ gì, những người này đã chịu một thảm kịch tồi tệ. Có thể cho rằng đây là một sự tàn phá kinh hoàng nhất từng xảy ra ra đối với một cộng đồng người trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, rất ít hoặc không có sự chú ý nào được đưa ra cho tấm thảm kịch này.

Không chỉ những người da đỏ bị giết chết, mà còn nhiều phong tục, truyền thống và tín ngưỡng tâm linh đã biến mất cùng với họ. Đó là những con người thực sự kết nối và hòa hợp với Đất Mẹ, thường được xem như Những người bảo vệ Trái Đất. Họ truyền dạy “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài hòa”. Có lẽ, nếu nhiều người da đỏ hơn còn sống đến hôm nay thì Trái Đất sẽ không rối loạn như bây giờ.

Dưới đây là những câu nói nổi tiếng từ thổ dân da đỏ có thể đem đến ích lợi cho cuộc sống tinh thần và sự hài hòa trong đời sống của con người nhằm giúp Trái đất được trường tồn.

Linh hồn vĩ đại tồn tại trong mọi thứ: ông ở trong không khí chúng ta thở. Linh hồn Vĩ đại là cha chúng ta, còn Trái Đất là mẹ. Đất Mẹ nuôi dưỡng chúng ta; bất cứ thứ gì chúng ta đặt vào trong đất đều sẽ được bà hồi báo“.

– Big Thunder (Bedagi) của tộc người Wabanaki Algonquin

Điều đầu tiên quan trọng nhất chính là điều sẽ xuất hiện trong tâm hồn mỗi người khi họ nhận ra mối liên hệ và sự hòa hợp giữa bản thân với vũ trụ cùng tất cả quyền năng vũ trụ, đó cũng là lúc họ biết rằng trung tâm Vũ trụ là nơi cư ngụ của Linh hồn vĩ đại, nó hiện diện khắp mọi nơi, và tồn tại trong chính mỗi con người“.

– Black Elk, tộc người Oglala Sioux

Chỉ khi cái cây cuối cùng chết đi và khi dòng sông cuối cùng bị đầu độc và con cá cuối cùng bị đánh bắt thì chúng ta mới nhận ra mình không thể ăn được tiền“.

– Cách ngôn của người Da đỏ Cree.

“Dũng cảm tiến về phía trước
Khi bạn nghi ngờ, hãy tĩnh lặng, và chờ đợi;
Khi sự nghi ngờ không còn tồn tại, hãy dũng cảm tiến về phía trước.
Khi sương mù bao phủ, hãy tĩnh lặng;
Kiên nhẫn đợi chờ ánh dương chiếu rọi và xua tan màn sương bao phủ.
Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra.
Cuối cùng, hãy hành động bằng dũng khí”.

– Thủ lĩnh Đại bàng trắng của người Ponca

“Hãy đối xử tốt với Trái Đất.
Trái đất không phải món quà cha mẹ ban tặng,
Trái đất là món nợ của bạn với con cháu.
Chúng ta không thừa kế Trái đất từ tổ tiên,
Chúng ta mượn nó từ con cháu chúng ta”.

– Cách ngôn của người Da đỏ.

Con người không dệt nên mạng lưới cuộc sống. Chúng ta chỉ là một sợi dây trong đó. Bất cứ điều gì chúng ta làm với mạng lưới ấy đều tác động tới chính chúng ta. Tất cả mọi thứ đều được buộc chặt vào nhau. Tất cả mọi thứ đều kết nối với nhau“,

– Tù trưởng Seattle

“Có lẽ những ngôi sao sẽ mang buồn phiền của bạn đi xa,
Có lẽ những bông hoa sẽ lấp đầy trái tim bạn bằng vẻ đẹp,
Có lẽ hy vọng sẽ luôn lau đi giọt nước mắt của bạn.
Và hơn tất cả, có lẽ sự tĩnh lặng cho bạn sức mạnh”.

– Tù trưởng Dan George

Trước khi người anh em da trắng đến để mang cho chúng ta nền văn minh, chúng ta không có bất kỳ loại nhà tù nào. Vì vậy, chúng ta cũng không có tội phạm. Không có nhà tù, không có tội phạm. Thế nên, chúng ta không có ổ khóa lẫn chìa khóa, và bởi vậy mà chúng ta cũng không có trộm cướp. Khi một người nghèo đến nỗi anh ta không có đủ tiền để mua một con ngựa, một túp lều, hay một cái mền, anh ta sẽ có được nó như một món quà. Chúng ta không văn minh để chú tâm vào những tài sản của sự văn minh. Chúng ta không biết đến bất kỳ loại tiền tệ nào nên giá trị của một người không được chúng ta đo lường bằng sự giàu có. Chúng ta không đặt ra bất kỳ văn bản luật nào, cũng không có luật sư, không có chính khách, bởi vậy chúng ta không lừa đảo và bịp người khác. Chúng ta thực sự ở trong tình trạng tồi tệ trước khi người da trắng đến, và tôi không biết phải giải thích thế nào về cách quản lý những thứ cơ bản (mà họ bảo với tôi là chúng) rất cần thiết cho một xã hội hiện đại“.

– John Lame thuộc tộc người Sioux của Lakota.

Hỡi Linh hồn Vĩ đại, hãy giúp tôi luôn thanh thản khi nói lên sự thật, để có thể lắng nghe người khác với tâm hồn rộng mở, và để nhớ được rằng hòa bình chỉ có thể tìm thấy trong sự tĩnh lặng“.

– Lời cầu nguyện của người Cherokee

Bình hòa và hạnh phúc hiện diện trong mỗi khoảnh khắc. Bình hòa có mặt trong mỗi bước đi. Chúng ta sẽ đi cùng nhau tay trong tay. Không có giải pháp chính trị cho những vấn đề tâm linh. Nên nhớ: Nếu Đấng Sáng thế đã đặt nó ở đó, thì đó chính là vị trí của nó. Tâm hồn sẽ không tỏa ánh quang diệu nếu đôi mắt không biết rơi lệ. Hãy bảo với người của chủng tộc các bạn rằng, kể từ khi chúng tôi được hứa hẹn sẽ không bao giờ bị đuổi đi, chúng tôi đã phải chuyển chỗ ở đến năm lần“.
– Một tù trưởng Da đỏ.

S.T

Tags: , ,