Chuyên gia Trung Quốc nói gì về bộ đội đặc công Việt Nam?

Đoạn trích trong cuốn sách “Khái quát về các binh chủng đặc công trên thế giới” của hai tác giả Tiêu Đạt Hỷ, Hàn Chí Hồng được nhà xuất bản quân sự Nghị Văn (Trung Quốc) xuất bản vào tháng 6/2003 có mô tả khái quát về lực lượng đặc công đặc biệt tinh nhuệ của Việt Nam.

Chuyên gia Trung Quốc nói gì về bộ đội đặc công Việt Nam?

Theo đánh giá của cuốn sách thì hiện có 50 đơn vị đặc công hàng đầu thế giới thì binh chủng đặc công Việt Nam được xếp thứ 14. Đơn vị đặc công của 10 nước đứng đầu là : Mỹ, Nga, Anh, Isarel, Nhật, Pháp, Ấn Độ, Đức, Italia, Nam Phi. Trong số này, các nước Đông Nam Á có: Thái Lan (12), Việt Nam (14), Singapore (28), Malaysia (43), Phillipines (44). Không có lực lượng đặc biệt của Trung Quốc trong danh sách này.

Việt Nam là một cường quốc quân sự của khu vực Đông Nam Á, cũng là nơi bộc phát của nhiều cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ 20. Vì vậy quân đội Việt Nam đã được kinh qua trận mạc và dạn dày kinh nghiệm chiến đấu. Trong quá trình chiến đấu chống lại các thế lực xâm lược đến từ bên ngoài, quân đội Việt Nam cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm tác chiến thực chiến, trong đó nổi trội nhất là binh chủng bộ đội đặc công.

Bộ đội đặc công lục quân Việt Nam

Việc huấn luyện của bộ đội đặc công Việt Nam gồm 2 hạng mục: huấn luyện nhà trường và huấn luyện thực chiến. Việc huấn luyện tại trường do các sĩ quan đặc công trực tiếp đảm nhiệm. Hiện nay, Việt Nam có 2 trường huấn luyện đặc công chính là trường sĩ quan đặc công lục quân và trường đặc công hải quân. Số học viên mỗi trường khoảng hơn 200 người. Thời gian huấn luyện từ 3 đến 6 tháng . Sau khi kết thúc khóa huấn luyện và về với đơn vị, các tân binh phải trải qua khóa huấn luyện thực chiến hơn 200 ngày. Nội dung huấn luyện gồm: xạ kích, cài mìn, chiến đấu tay không, ngụy trang, đánh bộc phá cùng nhiều bài tập chiến đấu khác. Sau khi kết thúc các bài huấn luyện thực chiến cơ bản, căn cứ vào từng đơn vị và nhiệm vụ, các tân binh sẽ trải qua đợt huấn luyện thực chiến theo tổ, bao gồm: xạ kích, vượt và phá chướng ngại vật, võ thuật, bơi lội, lái xe, nhảy dù, trinh sát, ám sát, bắt cóc, giáo dục chính trị…

Nhiều năm tôi luyện trong chiến tranh đã giúp cho bộ đội đặc công Việt Nam có được trình độ tác chiến, kỹ năng chiến đấu và kinh nghiệm chiến trường rất cao. Một cựu binh Mỹ đã nhận xét về đặc công Việt Nam như sau: “Khi hành quân trong rừng rậm, bạn không bao giờ phát hiện ra họ. Bạn chỉ biết đến sự có mặt của họ khi bạn phát hiện ra mình chỉ còn lại một mình”. Những điểm mạnh của bộ đội đặc công Việt Nam gồm:

– Thiên về độc lập tác chiến. Mỗi 1 tổ đặc công đều có những nhiệm vụ tác chiến riêng biệt. Mệnh lệnh của sĩ quan chỉ huy được chấp hành triệt để. Trong khi tác chiến, rất ít khi có sự liên lạc giữa tổ đặc công và sở chỉ huy, giữa các tổ đặc công với nhau. Khi xảy ra tình huống bất ngờ, quyền quyết định thuộc về đội trưởng tổ đặc công đó. Điều này tạo nên sự linh hoạt và cơ động rất cao cho đặc công Việt Nam.

– Ưu điểm về ngụy trang. Để đạt được tính đột biến và sự bất ngờ trong tác chiến. Ngoài việc thành thạo lợi dụng màn đêm và điều kiện thời tiết, đặc công Việt Nam còn nổi bật trong khả năng ngụy trang thành dân thường, sử dụng ngôn ngữ đối phương để hoạt động tình báo. Trong chiến đấu, đặc công Việt Nam có sở trường ngụy trang phù hợp với từng hoàn cảnh chiến đấu như: rừng rậm, ao hồ, đầm lầy, hoang mạc…

– Khả năng sinh tồn cao. Đặc công Việt Nam luôn được huấn luyện để sống sót trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thông thường, lương khô mang theo của từng người lính chỉ đủ dùng trong 3, 4 ngày, số còn lại là do chính người lính tìm kiếm bằng săn bắt và hái lượm.

Bộ đội đặc công nước Việt Nam

Quy định đầu tiên về tiêu chuẩn của đặc công nước Việt Nam là: mỗi người lính bắt buộc phải bơi được liên tục quãng đường 20 km, đứng nước liên tục trong 4 tiếng đồng hồ, lặn không ống thở với độ sâu trên 30 m, có thể liên tục mang thủy lôi hẹn giờ đặt tại vị trí đã định trong 24 giờ . Những năm gần đây, đặc công nước Việt Nam ngày càng nâng cao năng lực chiến đấu của mình thông qua việc không ngừng tham gia diễn tập tác chiến biển đảo và tác chiến gần bờ.

Thành lập từ năm 1967, đặc công nước hải quân Việt Nam là một đơn vị đặc công chuyên nghiệp, trình độ chiến đấu cao. Bao gồm hai lữ đoàn đặc công chính: đoàn 126 tại Cam Ranh và đoàn 861 tại Nha Trang (hai tác giả nhầm lẫn ở đây vì Đoàn 861 nay chính là Đoàn 126).

Thủ pháp quen thuộc của đặc công hải quân Việt Nam là xâm nhập tàu thuyền, căn cứ hậu cần, căn cứ chỉ huy gần bờ nhằm đột kích phá hoại. Cách thức tác chiến thường là lợi dụng đêm tối, điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão, sương mù… cơ động tổ chức từ 1 đến 2 tổ đặc công dùng thuyền nhỏ và đồ lặn chuyên dụng nhằm tiếp cận địch. Lúc này, bán kính tiếp cận không quá 5 km, bán kính trinh sát 1 km. Sau khi tiếp cận với cự ly gần nhất theo yêu cầu tác chiến, các tổ đặc công sẽ tiến hành đột kích bất ngờ, tiêu hủy căn cứ hậu cần, thiết bị vũ khí và sinh lực địch.

Mục tiêu chủ yếu thường là khu chỉ huy địch, kho vũ khí, khu hậu cần tiếp tế…Trong số thủy lôi mà đặc công nước Việt Nam thường dùng, có cả loại thủy lôi 69-I, 69-II do Trung Quốc viện trợ trước đây.

Hiện nay, bộ đội đặc công nước Việt Nam đã được trang bị thêm nhiều vũ khí hạng nặng như: tên lửa chống tăng, xe thiết giáp lội nước…

Hải quân Việt Nam chủ trương huấn luyện bộ đội đặc công nước trở thành “đội tiên phong” trong tác chiến đổ bộ biển đảo hiện nay. Mục đích tác chiến là hoàn thành vai trò “cú đấm thép” trong các trận chiến quan trọng-đánh vào đầu não địch. Các thành tích nổi bật của đặc công nước Việt Nam có thể kể đến việc tiêu diệt hàng chục tàu chiến địch trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có cả tàu chở dầu trọng tải hàng chục ngàn tấn, đánh chiếm cảng Sihanouk trong chiến tranh diệt Pol Pot ở Campuchia và nhiều thành tích khác.

Mới đây, Sina của Trung Quốc cũng tiết lộ một tình tiết cho biết rằng, trong cuộc chiến biên giới phía Bắc năm 1979, bộ đội đặc công Việt Nam đã gây ra những tổn thất không hề nhỏ cho quân đội Trung Quốc. Đặc biệt, bộ đội đặc công Việt Nam đã luồn sâu vào lòng địch phá hủy cả những hệ thống radar trinh sát hiện đại của quân đội Trung Quốc.

Đây là những giàn radar trinh sát mới nhất mà phía Trung Quốc mua từ Anh và đưa vào cuộc chiến biên giới 1979 chỉ hai hệ thống, nhưng một hệ thống đã bị bộ đội đặc công Việt Nam tiêu diệt, ước tính trị giá mỗi hệ thống khoảng vài trăm nghìn USD.

Theo QUANSUVN.NET

Tags: ,