Cách giúp cha mẹ nhận diện ‘bạn bè độc hại’ của con cái

Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng không tốt, khiến trẻ giảm lòng tự trọng, thiếu quyết đoán và hình thành tính cách tiêu cực trong tương lai.

Cách giúp cha mẹ nhận diện ‘bạn bè độc hại’ của con cái

Luôn ghen tị với con bạn: Ngưỡng mộ, ghen tị là phản ứng tự nhiên của con người. Tuy nhiên, việc một đứa trẻ luôn ghen tị quá mức với con bạn, có nhiều hành vi tiêu cực khiến con thường xuyên cảm thấy tồi tệ là điều không tốt. Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý, cảnh giác nếu thấy người bạn đó có biểu hiện ghen tị, khó chịu khi con có đồ dùng học tập mới, kết quả kiểm tra cao hoặc tức giận khi con chơi với người khác.

Thích điều khiển con bạn: Những đứa trẻ luôn coi mình là trung tâm thường xuyên chỉ đạo và sai bảo người khác. Trẻ nhỏ kết bạn với những người như thế dễ bị điều khiển, sai bảo và hành động vô thức theo yêu cầu. Nếu con có biểu hiện sợ sệt, cha mẹ cần tìm hiểu và nên tách con khỏi mối quan hệ đó.

Thường xuyên chỉ trích con bạn: Đặc điểm dễ nhận biết của một người bạn “độc hại” là cách người đó nói chuyện và đối xử với con bạn. Những lời chỉ trích vô cớ liên tục và sử dụng những từ ngữ thiếu thiện chí là vấn đề lớn, đặc biệt nếu con bạn không để ý. Bạn bè độc hại thường làm giảm lòng tự trọng của trẻ.

Phá vỡ quy tắc của trẻ: Nếu một đứa trẻ thường xuyên cố ý làm ngược lại quy tắc của cha mẹ hoặc người lớn, chúng không phải là người có ảnh hưởng tốt. Không tôn trọng người lớn là cách để nói rằng những quy tắc không ảnh hưởng nhiều đến người bạn này. Cha mẹ cần chú ý nếu những người bạn này ảnh hưởng và khiến con phá vỡ nguyên tắc của mình.

Tính cách thất thường: Nếu người bạn của con có tính khí thất thường và thường xuyên trút giận, thể hiện sự thất vọng của chúng lên con, bạn hãy nhanh chóng hành động. Luôn đổ lỗi và bắt con bạn phải chịu trách nhiệm về những việc không liên quan cũng là những điều mà “người bạn độc hại” thích làm.

Hay lợi dụng người khác: Trẻ có tính cách lợi dụng thường mượn đồ, thậm chí tiền bạc của người khác mà không trả, luôn nhờ vả không giúp đỡ lại. Những trẻ này luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, sẵn sàng lợi dụng và hãm hại con bạn lúc cần thiết.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , ,