Bài trừ vacxin: Hình thức hủy hoại xã hội hết sức nguy hiểm

Trào lưu bài trừ vacxin đơn giản đây là một hành động đùa giỡn với tính mạng con người và không đáng được dung thứ.

Mới đây, trên chuyên mục Góc nhìn của mình, tờ The Guardian (Anh) đã có một bài viết đưa ra luận điểm từ chối tiêm vacxin cho con trẻ là một hình thức tấn công xã hội không khác gì trốn thuế. Ngay cả khi việc này chỉ gây nguy hại tới những đứa trẻ mà cha mẹ chủ tâm đặt chúng vào nguy hiểm, đây vẫn là hành động sai trái bởi cha mẹ không có quyền vô trách nhiệm đến như thế.

Một số người có thể bào chữa cho bài trừ vacxin rằng lúc này mới chỉ có thiểu số tham gia. Do đó, hậu quả của việc từ chối tiêm vacxin cho một đứa trẻ sẽ là quá nhỏ bé nếu những người còn lại vẫn đang làm điều đúng đắn cho xã hội. Những lý giải tương tự cũng được sử dụng để bênh vực cho các dạng gian lận khác. Tuy nhiên, đây đơn giản là một hành động sai trái và không nên được dung thứ.

Đầu tháng 7, chính phủ Pháp tuyên bố, trẻ em buộc phải tiêm đủ vacxin chống lại 18 loại bệnh thường gặp. Trước đó, chính phủ Italy cũng ra quy định để được nhập học ở tuổi lên 6, trẻ em phải tiêm phòng đủ 16 bệnh. Những điều luật này có thể đi ngược với tính dân chủ, nhưng nó nên được nhìn nhận như là hành động đoàn kết để chống lại bệnh tật.

Phản đối tiêm vacxin cho trẻ xuất phát từ những tôn giáo cơ yếu – những tôn giáo chống lại những đổi mới để thích hợp với thời thế và luôn đòi hỏi quay trở về nguồn gốc xa xưa – như nó đang tồn tại ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Năm 2016, một cuộc tấn công của Taliban vào trung tâm tiêm chủng ở Karachi (Pakistan) đã khiến 7 người bị chết. Taliban chống lại vacxin và khẳng định đó là âm mưu đầu độc những đứa trẻ Pakistan của phương Tây.

Một bộ phận của phong trào bài trừ vacxin là những xã hội nghèo bởi họ phải đứng bên lề những lợi ích mà y học hiện đại mang lại vì không đủ sức chi trả. Trong khi không có lựa chọn khác thì việc tin vào sự màu nhiệm là việc dễ dàng hơn nhiều.

Trong khi đó, bài trừ vacxin ở thế giới phương tây lại là câu chuyện khác. Thông thường, đó là là những người giàu có. Họ ác cảm và phản đối y tế tiên tiến nhưng họ có thừa khả năng tiếp cận với chúng khi cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là một người phản đối vacxin. Ông tin vào lời khẳng định không có cơ sở về mối liên hệ giữa vacxin và tự kỷ, reo rắc sự sợ hãi bằng những bài phát biểu, những dòng chia sẻ trên mạng xã hội.

Tờ The Guardian khẳng định, những người bài trừ vacxin có thể coi là người mang mầm bệnh có khả năng lây lan, nếu không bị suy yếu, nó sẽ trở nên phổ biến. Và đây là vấn đề nên được kiểm soát vì sức khỏe cộng đồng.

“Khi lo lắng về tiêm chủng, các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm thông tin và những bài viết trên Internet sẽ khiến họ thêm lo lắng. Một cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ cần các bậc cha mẹ đọc các bài viết về phản đối vacxin trong vài phút, niềm tin của họ đối với tiêm chủng có thể bị giảm sút nghiêm trọng. Đây là quyền lực của mạng xã hội đối với một số người và cả môi trường chống lại chuyên gia này. Lúc này, các chuyên gia về sức khỏe đang bị nhìn nhận đầy thành kiến ở một số khía cạnh” – Helen Bedford, giáo sư nhi khoa, chia sẻ trên tờ The Independent.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,