Những vụ săn người nổi tiếng lịch sử quân sự Mỹ

Chiến tranh nhìn chung là sự đối kháng sức mạnh giữa hai bên với hàng nghìn binh lính, nhưng trong một số trường hợp, cuộc chiến diễn ra theo cách sức mạnh của cả một đội quân được sử dụng để chống lại một cá nhân. Dưới đây là 8 vụ nổi tiếng quân đội Mỹ được huy động để săn lùng một mục tiêu.

Những vụ săn người nổi tiếng lịch sử quân sự Mỹ

1. Francisco Pancho Villa

Đây có lẽ là vụ săn lùng nổi tiếng nhất trong lịch sử quân sự Mỹ, khi Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson – trong một phần của chiến dịch sai lầm nhằm đàn áp cuộc nổi dậy của người Mexico và ngăn chặn các cuộc đột kích vào lãnh thổ Mỹ – đã cử tướng John “Blackjack” Pershing chỉ huy một đội quân “Trừng phạt Viễn chinh” gồm 11.000 lính tới vùng phía bắc của Mexico trong một nỗ lực nhằm vây bắt thủ lĩnh nổi loạn Francisco Pancho Villa và binh sĩ của ông ta, sau khi lực lượng này tấn công Columbus, New Mexico và sát hại 18 người Mỹ.

Đội quân chinh phạt trên đã tiến sâu vào lãnh thổ Mexico khoảng 500km và săn lùng Villa từ ngày 15/3/1916 đến 12/1/1917. Họ đã thành công trong việc làm tan rã tổ chức nổi loạn trên nhưng thất bại trong việc bắt giữ Villa.

2. Osama Bin Laden

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden là mục tiêu mới nhất trong danh sách này. Bin Laden là kẻ chủ mưu vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001 và rất khó để vây bắt. Quân đội Mỹ đã tốn kém rất nhiều nhân lực và vật lực để truy lùng tên này. Một số chiến dịch đã được triển khai, trong đó có chiến dịch ở vùng núi Tora Bora, nhằm tiêu diệt Bin Laden, nhưng đều thất bại. Cuối cùng trùm khủng bố này đã bị phát hiện ở Pakistan và bị Đội đặc nhiệm SEAL 6 của Hải quân Mỹ tiêu diệt trong Chiến dịch Neptune Spear.

3. Đô đốc Nhật Bản Isoroku Yamamoto

Ngày 14/4/1943, các nhân viên mật mã của Hải quân Mỹ đã bắt được tín hiệu cho biết “kiến trúc sư” của vụ tấn công Trân Châu Cảng, Đô đốc Isokuru Yamamoto, sẽ đi kiểm tra các căn cứ ở đảo Solomon và sẽ đi theo một đường bay nằm trong tầm kiểm soát của Lữ đoàn không quân máy bay P-38G được triển khai ở Guadalcanal.

Theo lệnh của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt, 18 chiếc máy bay P-38G cất cánh vào ngày 18/4 và đã phục kích thành công. Người Mỹ đã bắn hạ hai máy bay ném bom được cải tiến để chở Đô đốc Isokuru Yamamoto, chỉ có một chiếc máy bay hộ tống của Nhật thoát khỏi cuộc phục kích này. Thi thể của của Yamamoto đã được nhóm cứu hộ Nhật Bản tìm thấy vào ngày hôm sau.

4. Geronimo

Geronimo là một thủ lĩnh da đỏ từng khiến chính giới Mỹ đau đầu trong thế kỷ 19. Là một trong những thủ lĩnh của bộ tộc thổ dân Apache, ông thừa hưởng tinh thần chống lại sự xâm lấn đất đai của người da trắng tới từ châu Âu. Ông trở thành huyền thoại nhờ lòng can đảm và những cuộc chiến đẫm máu.

Vị thủ lĩnh bộ lạc Apache bắt đầu nổi tiếng từ khi ông chống lại các cuộc tấn công của lính Mexico. Một đội quân Mexico đã giết nhiều người thân trong gia đình Geromino khi họ đột kích ngôi làng ông đang sống. Từ đó Geronimo thề rằng ông sẽ tiêu diệt lính Mexico mỗi khi thấy họ.

Ý thức được khả năng chiến đấu xuất sắc của Geronimo, năm 1872, chính phủ Mỹ đưa ông và vài trăm người Apache vào một khu bảo tồn thuộc bang Arizona. Bốn năm sau, Geronimo cùng một đoàn người chạy ra khỏi khu bảo tồn và trốn vào dãy núi Sierra Madre (thuộc bang California ngày nay). Tại đây họ tấn công tất cả những người da trắng vô tình đi ngang qua.

Mai phục trong các hang và hai bên những con đường lên núi, đội quân thổ dân Apache do Geronimo chỉ huy đã giết chết khoảng 5.000 lính Mỹ trước khi vị thủ lĩnh này bị tiêu diệt vào năm 1886. Lính Mỹ tìm ra nơi ẩn náu của Geronimo nhờ theo dõi những chiến binh làm nhiệm vụ trinh sát và đưa tin của ông.

Mặc dù Geronimo từng được coi là kẻ thù của nước Mỹ, tên của ông lại được đặt cho hai đơn vị đặc nhiệm của nước này. Đó là tiểu đoàn lính dù số 1 thuộc trung đoàn 509 và tiểu đoàn lính dù số 501. Tên bộ tộc Apache của ông cũng được đặt cho loại trực thăng chiến đấu phổ biến bậc nhất của quân đội Mỹ.

5. Ernesto “Che” Guevara

Ernesto Guevara de la Serna (1928-1967), thường được biết đến với tên Che Guevara, El Che hay đơn giản là Che, là một nhà cách mạng nổi tiếng người Argentina. Ông là thầy thuốc, người tạo ra học thuyết quân đội, nhà lãnh đạo quân du kích và phong trào cách mạng Cuba.

Tuy nhiên, ông lại là “cái gai” trong con mắt của chính quyền Mỹ. CIA và các lực lượng đặc biệt của Mỹ đều được huy động để săn lùng và ám sát Che trong một thời gian dài và họ đã sát hại ông ngày 9/10/1967.

6. Saddam Hussein

Cuộc săn lùng nhà lãnh đạo của Iraq được tiến hành khi thủ đô Baghdad thất thủ ngày 9/4/2003, nhưng sau đó, hình bóng của Saddam Hussein vẫn mất hút trong nhiều tháng. Cuối cùng ông bị phát hiện trốn trong một nông trại vào tháng 12 năm đó. Ba năm sau, vào ngày 30/12/2006, Saddam bị xử tử sau một phiên tòa chớp nhoáng.

7. Manuel Antonio Noriega

Manuel Antonio Noriega Moreno là cựu tướng lĩnh và nhà độc tài quân sự của Panama từ năm 1983 tới năm 1989. Cuộc xâm lược Panama của Mỹ năm 1989 đã lật đổ ông khỏi quyền lực; nhưng phải một thời gian sau ông mới bị bắt giữ.

Mỹ đã lập chiến dịch để săn lùng tướng Manuel Noriega và những cấp dưới của ông. Cuộc vây bắt kéo dài đến đêm Giáng sinh khi Noriega xin tị nạn tại Đại sứ quán Vatican ở Panama. Ông bị giải về Mỹ, bị xét xử với tám cáo buộc liên quan đến các tội buôn lậu thuốc phiện, gian lận và rửa tiền vào tháng 4/1992. Án tù của Noriega tại Mỹ chấm dứt vào tháng 9/2007. Pháp đã được thực hiện yêu cầu dẫn độ Noriega vào tháng 4/2010.

8. Mohammed Farrah Aideed

Ngày 5/6/1993, 24 lính Pakistan thuộc UNOSOM II (lực lượng của Liên hợp quốc tại Somalia) bị các tay súng Somalia sát hại khi đang kiểm tra một kho vũ khí. Thủ lĩnh quân sự địa phương Mohamed Farrah Aideed bị nghi ngờ là thủ phạm vụ thảm sát. Ngay lập tức, quân Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu liên quan tới tướng Aideed ở Mogadishu và Đô đốc Mỹ Jonathan Howe treo giải thưởng 25.000 USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ Aideed.

Mỹ đã thành lập một đơn vị đặc biệt (TFR) bao gồm lính biệt kích Delta Force, Ranger Force, lực lượng đặc nhiệm hải quân và một đơn vị không quân. TFR không thuộc lực lượng của LHQ nên có thể chủ động mở các chiến dịch riêng lẻ. Nhiệm vụ chính của bộ phận mới là truy bắt tướng Aideed và thủ hạ. Chính trong chiến dịch Con rắn Gothic mà TFR tham gia, sự kiện đẫm máu có tên gọi Trận chiến Mogadishu đã xảy ra. (>> Trận Mogadishu 1993 – thất bại bi thảm nhất của quân đội Mỹ thập niên 1990)

Phía Mỹ có 19 lính thiệt mạng, 73 bị thương và 1 bị bắt trong chiến dịch này. Trận chiến cũng làm thiệt mạng khoảng 1.000 tay súng và thường dân Somalia trong khi 3.000 người khác bị thương. Đây được coi là một chiến dịch thất bại của Mỹ vì họ không bắt được tướng Aideed trong khi lại chịu tổn thất nặng nề. Mãi đến năm 1996, Aideed mới chết sau khi dính đạn trong cuộc đọ súng với một nhóm phiến quân ở Somalia. Có thông tin cho rằng CIA đứng đằng sau cái chết của Aideed nhưng đến nay thì đây vẫn là điều bí ẩn.

Theo BÁO TIN TỨC

Tags: ,