Mặt tối kinh hoàng của thế giới showbiz ở Nhật Bản

Các cáo buộc cưỡng hiếp và quấy rối tình dục nói lên thực trạng phụ nữ tại showbiz Nhật Bản chịu nhiều bất công vì những luật lệ bất thành văn.

Hơn một tháng qua, dư luận Nhật Bản dậy sóng khi liên tiếp ba đạo diễn, diễn viên hàng đầu là Sion Sono, Hideo Sakaki và Houka Kinoshita đối mặt với các cáo buộc tấn công và lạm dụng tình dục nghệ sĩ nữ. Nạn nhân của họ lên đến hàng chục người. Nhà chức trách Nhật Bản cho biết đang điều tra vụ việc và không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Sự kiện châm ngòi cho hàng loạt câu chuyện khác, phản ánh thực trạng trần trụi về nạn quấy rối tình dục trong giới giải trí Nhật Bản đã bị giấu kín từ lâu.

Theo Japan Today, vấn nạn lạm dụng, xem diễn viên nữ là món hàng đổi chác, dùng quyền lực để ép buộc, chi phối minh tinh bám rể sâu trong showbiz. Tuy nhiên, cảm giác xấu hổ khi bị xâm hại, lo sợ hậu quả cùng sự bất lực và tuyệt vọng khiến nạn nhân giữ im lặng. Nhiều người mất hàng chục năm mới có thể lên tiếng tố cáo tội ác.

Mặt tối kinh hoàng của thế giới showbiz ở Nhật Bản

Chino bị đạo diễn Mikiya Ichihara quấy rối khi còn là nữ sinh trung học. Ảnh: Mainichi.

Sự tình dục hóa phụ nữ trong giới giải trí

Với Rinko Nakajiri, việc phụ nữ bị xâm hại tình dục trong showbiz là vấn đề lớn, nhưng chưa bao giờ được nhìn nhận đúng mức. Nữ ca sĩ cho biết cô bị một nhà sản xuất âm nhạc nổi danh cưỡng hiếp khi mới 17 tuổi, và sống trong cảnh bị lạm dụng ròng rã 3 năm. Phải đến khi Rinko Nakajiri từ bỏ giấc mơ thành sao, cô mới thoát khỏi kẻ thủ ác.

Việc chịu đựng hành vi dâm ô thời gian dài khiến Rinko Nakajiri bị ám ảnh, sống trong cảm giác tồi tệ hơn chục năm qua. Kể cả khi lên tiếng tố cáo tội ác, tình trạng của cô vẫn không khá hơn. “Tôi cảm thấy bản thân ô uế. Đó là lỗi của tôi. Tôi đã không phản kháng, chấp nhận thỏa hiệp với hành vi sai trái vì tham vọng nổi tiếng”, Rinko Nakajiri nói.

Năm 2018, nữ diễn viên kịch nói Chino, 20 tuổi, mở họp báo vạch trần bê bối tình dục của đạo diễn Mikiya Ichihara. Sao nữ công khai hợp đồng “bù đắp” hậu quấy rối tình dục có chữ ký của Mikiya Ichihara để chứng minh lời tố cáo là thật.

Cô cho biết bị ép nhận tiền và ký thỏa thuận giữ im lặng khi còn là nữ sinh trung học. Năm 2015, nữ nghệ sĩ bị Mikiya Ichihara lừa đến quán karaoke để thực hiện hành vi đồi bại sau khi tham gia buổi casting.

“Chỉ có tôi và ông ta. Ông ta nói những lời rất khiếm nhã, bình phẩm thân thể tôi. Ông ta chạm vào đùi, ngực và ép cởi đồ để ông ta ngắm. Với một cô gái mới lớn, việc đó với tôi thật nhục nhã”, Chino nói.

Trên Japan Times, nữ diễn viên Manami Hashimoto cho biết bất kỳ minh tinh nào, từ lúc còn là “ngôi sao le lói” cho đến khi có tiếng tăm đều trải qua cảm giác bị biến thành trò tiêu khiển của đàn ông. Tại showbiz Nhật Bản, giới diễn viên nữ bị quấy rối là điều thường thấy, thậm chí còn trở thành văn hóa cống hiến cho nghệ thuật.

“Hãy coi như đây là kinh nghiệm cần có để cô có chỗ dựa vững chắc hơn cho sau này. Không trải qua những chuyện này cô sẽ rất khó thành danh”, là lời an ủi của người làm nghệ thuật Nhật Bản với những nạn nhân bị quấy rối và xâm hại

“Mọi ngóc ngách trong showbiz đều là cạm bẫy với phụ nữ. Từ nhận xét khiếm nhã đến hành động quấy rối, cánh đàn ông làm điều đó một cách công khai, tự tin rằng với quyền lực hiện có, họ dễ dàng thoát khỏi những lời tố cáo. Họ gọi chúng tôi loài động vật yếu ớt, dễ dàng bị con đực thao túng và ăn thịt”, Manami Hashimoto phơi bày thực trạng.

“Rất nhiều đàn ông cho rằng họ có quyền trên cơ thể phụ nữ. Không có định nghĩa về bình đẳng giới ở xã hội lẫn showbiz Nhật Bản”, Rinko Nakajiri bức xúc.

Theo Japan Today, dù đã cải cách đạo luật, tăng khung hình phạt với tội phạm tình dục, chỉ 1/3 các vụ quấy rối, hiếp dâm được nạn nhân tố cáo. Khảo sát từ Japan Times cho thấy có đến 80% phụ nữ không dám kể về trải nghiệm tồi tệ vì sợ bị kỳ thị, trả thù và ảnh hưởng nghề nghiệp.

Trong số các vụ án bị truy tố, chỉ có khoảng 17% kẻ phạm tội bị kết án hơn 3 năm. Vì vậy, hầu hết nạn nhân cho rằng việc tố cáo không giúp ích được gì. Như vụ án của Rinko Nakajiri và Chino đều bị dừng điều tra giữa chừng vì không đủ bằng chứng. Kẻ gây ra tội ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp lực, còn họ phải chịu sự gièm pha và bị đổ lỗi ngược.

Người trong nghề tiếp tay

Trên NHK Japan, nhà sản xuất Shigeaki Nojim ví nạn quấy rối tình dục trong showbiz như chiếc hộp Pandora, nếu cứ cố mở bóng đen tội ác sẽ nuốt chửng ngành giải trí Nhật Bản. Shigeaki Nojima khẳng định “ác thú không bao giờ hành động đơn độc trong những vụ rình rập, tấn công tình dục các nữ diễn viên trẻ đẹp”.

Theo Shigeaki Nojima, ngoài dùng quyền lực tối thượng, tiền bạc hay vai diễn để ép buộc nạn nhân thỏa hiệp, hành vi săn mồi tình dục của đàn ông trong showbiz diễn ra trót lọt đều có sự giúp sức từ những tay chân xung quanh như các nhà sản xuất dưới quyền, trợ lý, thư ký. Họ tiếp tay hoặc cố tình phớt lờ để tội ác diễn ra.

Sion Sono bị tố cáo vòi tiền, quấy rối công khai nhiều nữ nghệ sĩ. Ảnh: Japan Times.

Shigeaki Nojim tiết lộ một nhiếp ảnh gia kỳ cựu, tầm ảnh hưởng rất lớn đến ngành thời trang Nhật Bản, có sở thích hôn môi, sờ soạng ngực phụ nữ và hưởng thụ dưới ánh mắt của hàng trăm nhân viên. Đây được xem như nghi thức đón mỹ nhân nhập đoàn của nhiếp ảnh gia này.

Các ê-kíp làm việc chung với nhiếp ảnh gia quá quen với việc này, trơ mắt nhìn nạn nhân chịu trận, thậm chí cảnh cáo nghệ sĩ nữ, người mẫu hay quản lý không được chống đối, phải ngậm miệng trước hành vi quấy rối nếu muốn tiếp tục làm nghề.

Trên trang Prime, nữ diễn viên giấu tên kể bị trợ lý Sion Sono lừa vào tròng sau khi từ chối đạo diễn. “Tôi nghĩ mình được trợ lý của Sion Sono giải nguy, và đưa đến nơi an toàn. Nhưng cuối cùng, người đó đưa tôi tới khách sạn và để tôi một mình đối mặt với ác thú”, nữ nghệ sĩ nói.

Cô cho biết đội ngũ nhân viên của Sion Sono như ma cô. Họ đe dọa vòi tiền diễn viên tới thử vai, dụ dỗ các cô gái lên giường với sếp với tuyên bố: “Chấp nhận sex với Sion Sono có ngay một vai diễn”. Vì vậy, có không ít nghệ sĩ trẻ mới vào nghề chấp nhận ngủ với vị đạo diễn để có cơ hội diễn xuất.

Theo Yahoo Japan, các công ty quản lý đều biết rõ bản chất và hành vi làm càn của nghệ sĩ núp bóng tội phạm tình dục, nhưng lựa chọn che giấu để duy trì lợi ích kinh tế. Sự bao che vì lợi ích cá nhân biến ngành công nghiệp giải trí Nhật Bản trở thành “bữa tiệc sex” trên mọi lĩnh vực. Ở đó những kẻ thân đầy tội lỗi mặc nhiên được tôn sùng dù sau lưng họ là hàng chục cáo buộc cưỡng hiếp và quấy rối tình dục.

Như trường hợp của Sion Sono, Hideo Sakaki và Houka Kinoshita, họ thực hiện hành vi thú tính với nghệ sĩ và nhân viên nữ hàng chục năm qua. Nhưng phải đến khi làn sóng phẫn nộ của công chúng đạt đến đỉnh điểm vào đầu tháng 4, các công ty quản lý mới tuyên bố sa thải Sion Sono, Hideo Sakaki và Houka Kinoshita.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , ,