Góc khuất của các Kunoichi – ninja nữ trong lịch sử Nhật Bản

Sau khi các Ninja nữ giải nghệ, họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đường trở về con người bình thường. Nhiều người buộc phải trở thành gái mại dâm để mưu sinh.

Lịch sử Ninja nữ

Nhiều nhà nghiên cứu đã cùng vào cuộc để kiểm chứng sự tồn tại của các Ninja nữ. Theo báo cáo kết luận ban đầu, một số nhà phân tích khẳng định, Ninja nữ là có thật trong lịch sử Nhật Bản. Bằng chứng là trong các văn bản bí truyền về Ninja (còn gọi là Bansen-shukai) vào thời kỳ Edo (1603-1868), có nhắc đến những người phụ nữ này. Tuy nhiên, những người ghi chép chỉ nhấn mạnh, Ninja nữ hoạt động và làm việc giống các Ninja nam, mà không đề cập đến bất kỳ cá nhân nào.

Trong Bansen-shukai, các nữ Ninja được gọi là “Kunoichi”, nghĩa là “9 + 1” trong tiếng Nhật Bản. Theo các ghi chép lịch sử, các Kunoichi không tham gia vào các nhiệm vụ gián điệp hay chiến đấu. Vai trò chính của họ là tiếp cận kẻ thù dưới mặt nạ của những người giúp việc hợp pháp. Sau đó, họ khai thác thông tin bí mật từ các cuộc trò chuyện bình thường với một người giúp việc khác hay những người làm công cho kẻ thù.

Về nguyên tắc, công việc của Kunoichi là hỗ trợ cho các Ninja nam, đôi khi họ hoạt động độc lập và sử dụng vũ khí. Thậm chí, Kunoichi phải ngủ với kẻ thù và cố gắng khai thác những bí mật. Sau đó, họ có thể kiểm soát đối phương bằng tình dục. Vì thế, các ông chủ thường lựa chọn những cô gái xinh đẹp trong lứa tuổi trăng tròn để đào tạo thành Kunoichi. Nhiều chuyên gia khẳng định, chiến thuật “bẫy mật ngọt” này không phải là mới vì nó tồn tại trong bất kỳ thời đại nào.

Tuy nhiên, khi Kunoichi quan tâm đến kẻ thù một cách thái quá thì thực hiện nhiệm vụ trở thành một vấn đề lớn. Trong tình huống này, các ông chủ sẽ sai các cao thủ gián điệp theo dõi mọi động tĩnh của Ninja nữ, vì họ không thể kiểm soát tình cảm và suy nghĩ của một phụ nữ đang yêu.

Huyền thoại Mochizuki Chiyome

Cuộc đời của các nữ Ninja trong lịch sử còn rất nhiều bí ẩn bởi vì các tài liệu về Kunoichi không đủ hoặc quá ít. Nhưng Mochizuki Chiyome là Ninja nữ duy nhất và trở thành huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Ban đầu, gia đình Mochizuki là những người lãnh đạo Ninja Kouga. Sau đó, gia đình này sống ở Shinano-koku, lãnh thổ của gia đình Takeda. Chiyome được sinh ra trong gia tộc Kouga nhưng bà đã kết hôn với Mochizuki Nobumasa, một thành viên thuộc gia đình Takeda kiêm lãnh chúa Samurai (các võ sĩ đạo) nổi tiếng.

Năm 1561, Nobumasa bị giết trong một trận chiến. Sau đó, Chiyome bắt đầu phục vụ lãnh chúa Takeda Shingen, chú chồng của bà. Trong thời Chiến quốc, bắt đầu từ giữa thế kỷ XV đến giữa thế kỷ XVI, Chiyome bắt đầu thu nạp nhiều phụ nữ đến từ các thành phần xã hội, gồm mồ côi, gái mại dâm, nạn nhân chiến tranh… Sau đó, bà đào tạo họ những kỹ năng gián điệp, cải trang, nhẫn thuật, geisha (kỹ nữ)… để khai thác thông tin trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Theo nhiều tài liệu sử học, Chiyome đã tuyển mộ khoảng 200 – 300 phụ nữ. Giới chuyên môn nhận định, những người này là thế hệ Ninja nữ đầu tiên của xứ sở hoa anh đào. Dưới sự huấn luyện của Chiyome, các Kunoichi có khả năng đột nhập, hóa trang, gián điệp và thủ tiêu kẻ thù bằng kẹp tóc hay dao cạo. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, lãnh chúa Shingen là người đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo các nữ gián điệp.

Cuộc đời của Chiyome, nữ thủ lĩnh Ninja, còn rất nhiều bí ẩn. Những tư liệu chính thống về bà còn lại không nhiều và sơ sài. Cho tới ngày nay, người ta vẫn chưa biết chính xác câu chuyện cuối cuộc đời của bà.

Các Kunoichi đời sau

Trong giai đoạn hòa bình thời Edo, trừ một số người may mắn, hầu hết các Ninja đều gặp khó khăn trong cuộc sống. Với quá khứ và những kỹ năng vốn có, các Ninja nam khó có thể kiếm công việc tử tế, trừ ăn xin hoặc trộm cướp.

Còn các Ninja nữ gần như trở thành gái mại dâm hoặc Geisha. Theo một số báo cáo, nhiều Kunochi từng làm việc tại khu đèn đỏ Yoshiwara tại Tokyo. Giới chuyên gia nhận định, khu đèn đỏ là nơi phù hợp để họ sử dụng các kỹ năng ­­đặc biệt về tình dục và vẻ đẹp của ngoại hình. Một số Kunochi đã lựa chọn trở thành vợ của những người nông dân để có cuộc sống yên bình…

Theo CẢNH SÁT TOÀN CẦU

Tags: