‘Vụ thảm sát’ Kramatorsk và trò gắp lửa bỏ tay người bỉ ổi của Kiev

Khi dàn dựng hai màn kịch đẫm máu ở Bucha và Kramatorsk, Kiev có mấy mục đích sau đây: Một là lấy cớ phá hoại đàm phán, rút lại những đề xuất ngừng bắn trước đó, đòi Nga phải nhượng bộ nữa…

Tác giả: Đại tá Nguyễn Minh Tâm, nhà phân tích quân sự.

Ngày 8/4/2022, Bộ chỉ huy phòng thủ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk thông tin rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraina đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Kramatorsk gần ga đường sắt (nằm dưới sự kiểm soát của phía Ukraina), nơi người dân địa phương đang chuẩn bị lên đường đi sơ tán. 52 người dân thường đã chết và hơn 100 người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Ukraina được Mỹ và NATO trợ giúp đã lớn tiếng cáo buộc Nga dùng tên lửa Iskander tấn công dân thường ở nhà ga Kramatorsk khi có hàng nghìn người đang tập trung ở đây để đi sơ tán. Tuy nhiên, cũng giống như vụ “cờ giả” ở Bucha tuần trước để lấy cớ đẩy Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, những chứng cứ mà Kiev đưa ra không chỉ mù mờ mà thậm chí còn lộ rõ bản chất giả dối nhằm vu cáo Nga, lấy cớ kéo dài chiến cuộc, câu giờ chờ Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí hạng nặng cũng như tạo thêm cớ để cô lập Nga.

Trò gắp lửa bỏ tay người bỉ ổi của Kiev, nhìn từ ‘vụ thảm sát’ Kramatorsk

Trước hết, truyền hình nhà nước Ukraina đã cho đăng bức ảnh phần động cơ của quả tên lửa còn lại sau vụ nổ được nằm trên mặt đất với hai cánh lái đặc trưng hình thang vuông. Không phải là người có chuyên môn cũng có thể nhận ra phần đuôi đó là của loại tên lửa OTR-21 Tochka U (biến thể Scarab B) duy nhất chỉ có Ukraina đang sử dụng. Quân đội Nga đã không còn sử dụng loại này kể từ sau Chiến tranh 5 ngày tại Nam Ossetia năm 2008. Còn tên lửa cấp chiến dịch 9K720 Iskander mà quân đội Nga đang có trong biên chế thì không có các cánh lái mà chỉ có cánh cân bằng nhỏ hình bình hành ở tầng khởi tốc. Tầng này sẽ được tách ra khoảng 6 đến 10 giây sau khi phóng và tầng hành rình được khởi động. Tất cả hệ thống điều hướng của tên lửa này đều được thực hiện bằng động cơ khí nén và động cơ phản lực nhỏ, được dẫn đường bằng vệ tinh.

Ngay sau khi được các chuyên gia quân sự chỉ ra sự giả mạo thông tin về chủng loại tên lửa, truyền hình nhà nước Ukraina đã phải gỡ bức ảnh này xuống.

Phân tích và so sánh của các chuyên gia về các loại tên lửa Tchka-U của Ukraina, Iskander của Nga với “tang vật” tại hiện trường.

Điểm thứ hai đang chú ý là trong bức ảnh chụp nhà ga Kramatorsk với các xe ô tô cỡ nhỏ bị phá hủy, người xem chắc chắn sẽ nhận thấy một điều kỳ lạ là tuy các xe con bị phá hủy nặng nề, cháy xém nhưng bức tường chính phía mặt tiền nhà ga thì vẫn còn rất nguyên vẹn. Chúng ta có thể thấy tất cả các tấm kính trên các cửa vẫn còn nguyên xi. Bên cạnh đó, hệ thống cột điện, dây điện, dãy nhà để xe lợp tôn đỏ vẫn đứng vững. Cách đó vài chục mét, chiếc xe SUV 7 chỗ màu trắng vẫn còn “rất mới”. Ngoài ra chúng ta có thể thấy “bầu trời” trên các ô cửa kính bị cho là vỡ vụn lại có màu thanh thiên “đẹp lạ thường”, khác hẳn với bầu trời xám xịt của khung cảnh quanh nhà ga… Bức ảnh chụp cảnh một toa tàu vương vãi máu nhưng các cửa kính của toa tàu lại hầu như còn nguyên.

Ô tô cháy rụi nhưng mặt tiền nhà ga Kramatorsk còn nguyên vẹn.

Toa tàu vương vãi máu nhưng cửa kính còn nguyên.

Đến đây thì tôi phải xin lỗi phía Ukraina mà kết luận thẳng thắn rằng chỉ cần một quả OTR-21 Tochka U với đầu nổ 482kg TNT hoặc đầu nổ mảnh phá thì toàn bộ nhà ga Kramatorsk sẽ tan tành chứ đừng nói đến hai quả. Còn với loại 9K720 Iskander (NATO định danh là SS-26 Stone) thì với đầu nổ nặng hơn 750 kg, nó sẽ “thổi bay” mọi thứ trong bán kính sát thương đến 300 m. Khi ấy chì không phải chỉ 52 người mà vài trăm người sẽ thiệt mạng vì đầu đạn của 9K720 Iskander là đầu đạn nhiệt áp. Nó sẽ hút hết oxy quanh tâm nổ.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, đây là một vụ đánh bom khủng bố bằng thuốc nổ thông thường chứ không có quả tên lửa nào bắn tới đây. Phía Ukraina dù có muốn phóng tên lửa vào đây cũng phải nghĩ đến hậu quả chính trị. Còn người Nga thì như họ đã nhiều lần tuyên bố và chứng minh, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chỉ nhằm mục đích phi quân sự hóa và phi phát xít hóa ở Ukraina mà có thể gọi nôm na là “tiễu phỉ”. Do đó, quân đội Nga không đặt mục tiêu tấn công các công trình dân sự.

Một điều rất logic là Nga vừa bị tạm đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, họ không có động cơ để gây ra vụ việc này. Ngược lại, những kẻ ngồi ở Kiev hoàn toàn có động cơ để gây ra vụ đánh bom này khi biết chắc rằng quân đội Ukraina đã không thể kiểm soát được Kramatorsk và các khu vực khác ở Donbass.

Đơn giản là vì những tên phát xít khi sắp bị đánh bại thì thú tính của chúng trỗi dậy ghê gớm. Chúng sẵn sàng kéo theo nhiều người khác, cả dân thường và binh sĩ xuống những nấm mồ sâu.

Trong khi dư luận đang săn tìm những quả tên lửa không hề có thật thì truyền thông Mỹ và phương Tây đã im bặt về hoạt động của lực lượng biệt kích Ukraina được các sĩ quan đặc nhiệm Anh huấn luyện. Rất có thể những kẻ này đã gây ra vụ đánh bom tàn bạo ở Kramatorsk vừa qua.

Khi dàn dựng hai màn kịch đẫm máu ở Bucha và Kramatorsk, Kiev có mấy mục đích sau đây:

Một là lấy cớ phá hoại đàm phán, rút lại những đề xuất ngừng bắn trước đó, đòi Nga phải nhượng bộ nữa.

Hai là “câu giờ” để chờ Mỹ và phương Tây viện trợ thêm về quân sự và kinh tế nhằm kéo dài quá trình sụp đổ. Động cơ này cũng trùng hợp với động cơ của Mỹ và NATO khi đang tìm một nhân vật khả dĩ hơn có thể “nói chuyện” một cách ôn hòa với Moskva.

Ba là tạo cớ để truyền thông Mỹ và phương Tây tiếp tục mở chiến dịch bôi nhọ Nga, hạ uy tín của Nga nhằm lôi kéo dư luận về phía Kiev cũng như chia rẽ nội bộ Liên bang Nga.

Tuy nhiên, những mưu đồ ấy có vẻ rất lộ liễu, chỉ đánh lừa được những ai thiếu hiểu biết về xã hội Ukraina hiện tại cũng như về bản chất của Mỹ và NATO dưới cái vỏ bọc bảo vệ hòa bình mà thực chất bên trong là bành trướng để thống trị thế giới.

Theo SPUTNIK

Tags: ,